Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister lays foundation stone of Plant Authority Building
Protection of Plant Varieties and Farmers' Rights Authority protects farmers' rights: Shri Tomar
New building will provide ease to visiting farmers and consumers
22 JUL 2021 4:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar today laid the foundation stone of the Plant Authority building at Pusa, New Delhi. On this occasion, Shri Tomar said that the rights of farmers are being protected through Plant Authority. With this, the farmers can get rights over their traditional varieties and the seeds of any other variety produced by them. It also ensures that the farmers are not exploited by infringement of intellectual property rights.
The National Intellectual Property Rights (IPR) Policy-2016, under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has been implemented through better infrastructure and modifications to encourage innovations. Protection of Plant Varieties and Farmers' Rights Authority (PPVFRA) is affiliated with the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. In this IPR, the certificate is awarded only after crops are grown and verification the claim made by the farmer. Under the new IPR policy, the IPR authorities are being strengthened by the government by providing necessary manpower and infrastructure.
Union Agriculture Minister Shri Tomar stated that one floor will be allocated for the establishment of the courts of the Authority and two floors will be allocated for registry work along with other support systems. He said that it will make it easier for the visiting farmers and consumers. It is expected that work on the new office building will start from next year.
Ministers of State for Agriculture and Farmers Welfare Shri Kailash Choudhary and Ms. Shobha Karandlaje, Secretary Shri Sanjay Agarwal, CEO of National Rainfed Area Authority Shri Ashok Dalwai, Chairman of PPVFRA Dr. K.V. Prabhu, Joint Secretary (Seeds) Shri Ashwini Kumar, ASRB Chairman Dr. A.K. Mishra were present. On this occasion, the guests also planted saplings at the construction site.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਲਾਂਟ ਅਥਾਰਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
22 JUL 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪੂਸਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲਾਂਟ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮਾਡਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਿਸਮਾਂ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਿਸ‍ਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਬੀਜ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ ਕਿ ਬੌਧਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਘਾਣ ਨ ਹੋਵੇ। ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੌਦਾ ਪ੍ਰਜਨਕ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈ.ਪੀ.ਆਰ. ਨੀਤੀ-2016, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੋਧ ਦੇ ਜਰਿਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਆਈ.ਪੀ.ਆਰ. ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੌਦਾ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਭਾਲ ਅਧਿਕਾਰ (ਪੀ.ਪੀ.ਵੀ.ਐਫ.ਆਰ.ਏ.) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਇਸ ਆਈ.ਪੀ.ਆਰ. ਲਈ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਲਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਬਣਾਏ ਡਾਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬ੍ਰੀਡਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਾਵੇ ਨੂੰ ਤਸਦੀਕੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਆਈ.ਪੀ.ਆਰ. ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਈ.ਪੀ.ਆਰ. ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਭਵਨ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਕੇ ਪੀ.ਪੀ.ਵੀ.ਐਫ.ਆਰ.ਏ. ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਭਵਨ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਜਿਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜ਼ਿਸਟਰੀ ਕਾਰਜ ਲਈ ਦੋ ਮੰਜਿਲਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਰਹੇਗੀ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖ ਹੋਵੇਗੀ । ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਦਫ਼ਤਰ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੰਮ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗਾ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ, ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਅੱਗਰਵਾਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਨਫੈੱਡ ਏਰੀਆ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਦਲਵਈ, ਪੀ.ਪੀ.ਵੀ.ਐਫ.ਆਰ.ਏ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਕੇ.ਵੀ. ਪ੍ਰਭੂ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਬੀਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ, ਏ.ਐਸ.ਆਰ.ਬੀ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਏ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ, ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ. ਦੇ ਡੀ.ਡੀ.ਜੀ., ਆਈ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ. ਡਾਇਰੇਕਟਰ, ਉ. ਪ੍ਰ. ਰਾਜ ਉਸਾਰੀ ਨਿਗਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਰਕਿਟੇਕਟ, ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ । ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਉਸਾਰੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਰੁੱਖ ਵੀ ਲਗਾਏ।