Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs has taken up proactive measures to lessen the adverse effects on tribal community during the Covid-19 pandemic: Smt Renuka Singh Saruta
22 JUL 2021 5:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs has taken up the following proactive measures to lessen the adverse effects on tribal community during the Covid-19 pandemic:
1. A team of Officers was constituted by the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) who were in touch with the officers in State Tribal Welfare Department to assess the preventive and curative needs, to curb the spread of COVID-19 among tribal communities and extend helping hand in meeting the urgent requirement in coordination with the Ministry of Health and Family Welfare. During discussion with the State Authorities, no State Government has drawn attention of the Ministry towards any precarious situation in Districts with significant tribal population.
2. State Government was requested to constitute a team of officers in tribal department to assess the situation arising out of spread of COVID-19 in consultation with the District administration and attend to essential requirements on priority.
3. Guidelines on home isolation of mild /asymptomatic COVID-19 cases and SOP on preventive measures to be followed in Entertainment Parks and similar places to contain spread of COVID-19 issued by the Ministry of Health & Family Welfare were circulated among States / UTs for adherence.
4. The Secretary, Tribal Affairs (TA) wrote to all Chief Secretaries of States to regularly assess the situation arising out of spread of COVID-19 in the tribal inhabited areas and ensure testing, availability of essential medicines, vaccination facilities. It was advised that for Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), there should be a dedicated officer who can coordinate with the community leaders for any specific need as these communities are particularly vulnerable.
1. News items appearing in newspapers, social media and other specific issues in tribal areas were shared with the concerned States for ensuring quick action.
2. A Video Conference was held with the NGOs and Centre of Excellence (CoEs) funded by MoTA for discussing COVID situation among tribal population in their working areas. Directions were issued to these NGOs and CoEs to remain in touch with the concerned District administration for provision of preventive, curative and other requirements among tribal communities to the best of their capacity.
3. States were asked to conduct / intensify awareness campaign in the areas with significant tribal population to counter prevailing misconceptions among tribal communities regarding Covid testing and vaccination. It was asked to engage tribal community leaders in such awareness campaign for easy dissemination of correct and scientifically researched information about Covid-19 among the tribal communities. Community radios, wherever available, may be used for the purpose.
4. The Union Minister of Tribal Affairs also provided Rs 10 lakh from MP LAD fund to BunduAnumandal Hospital in Tamar for establishing 10 oxygen supported beds through District Collector.
5. Tribal Welfare Departments were asked to ensure that Livelihood activities of tribals do not hamper due to Covid.
6. State Governments have been advised to include proposals for meeting health related urgent requirements in view of COVID-19 in the annual plan under Article 275(1) Grants within their share of allocation for consideration by the Project Appraisal Committee in the Ministry of Tribal Affairs.
7. During 2020-21, on request of this Ministry of Tribal Affairs, the Ministry of Home Affairs vide Order No. 40-3/2020-DM-I(A) dated 16/04/20 issued guidelines aiming to relax the provisions of lockdown for Collection, harvesting and processing of Minor Forest Produce(MFP)/ Non Timber Forest Produce (NTFP) by STs and other forest dwellers in forest areas across the country.
8. Tribal Cooperative Marketing Development Federation (TRIFED) was asked to coordinate with States to ascertain the problems being faced by tribals in disposal of MFPs, quantum of MFPs available with States, strategy for procurement along with plan for storage, value addition and sale of MFP.
9. State Governments took various steps to shut down ‘haat bazars’, where traders from urban areas visit during weekly markets and also ASHA workers are on the job to create awareness on sanitation and hygiene, social distancing practice among the PVTGs and other tribal areas.
Besides, the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) took various interventions for better healthcare in areas with significant tribal population like providing required technical and financial assistance for strengthening of healthcare system to states, Support to the States for establishing District Paediatric Units (42 or 32 bedded units including Oxygen Supported beds and ICU beds) in all the Districts of the Country including the Districts with predominantly tribal population.Support is extended to create pre-fabricated structures for establishing 6 bedded units at Sub Health Centres and Primary Health Centres and 20 bedded units at Community Health Centres for meeting the requirement of hospital beds in rural, peri-urban and tribal areas.
To fast-track the availability of Medical Oxygen in rural and peri-urban areas, Ministry of Health and Family Welfare envisages to provide 1 lakhs Oxygen Concentrators to the Community Health Centres (CHCs), Primary Health Centres (PHCs) and Sub-Health Centres (SHCs) including Health and Wellness Centres (HWCs) in the country under PM-CARES Fund,
This information was given by Minister of State for Tribal Affairs, Smt. Renuka Singh Saruta in a reply in Rajya Sabha today.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ 'ਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ: ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ
22 JUL 2021 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ 'ਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਕਿਰਿਆਤਮਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
1. ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਹੱਥ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਖਿੱਚਿਆ।
1. . ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਜ਼ਿਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਲਾਹ -ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏ।
1. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਹਲਕੇ / ਅਸਿਮਪਟੋਮੈਟਿਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ' ਤੇ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
2. ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਟੀਏ) ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਿਖਿਆ। ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਲਨਰੇਬਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀਸ) ਲਈ, ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਅਖਬਾਰਾਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਛਪਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
4. ਐੱਮਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਈਈ) ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਓਈਜ਼ ਨੂੰ ਆਦੀਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨਾਲ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਪਚਾਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
5. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਭੁਲੇਖਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ / ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ ਕਬਾਇਲੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
6. ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਮਾੜ ਦੇ ਬੁੰਡੂ ਅਨੂੰਮੰਡਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਪੀ ਲੈੱਡ (MP LAD) ਫੰਡ ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
7. ਜਨਜਾਤੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਪਵੇ।
8. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਰਟੀਕਲ 275 (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ।
1. . 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਤੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 16/04/20 ਨੂੰ ਆਰਡਰ ਨੰਬਰ 40-3 / 2020-ਡੀਐੱਮ-ਆਈ (ਏ) ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੰਗਲਾਤ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਈਨਰ ਫੌਰਸਟ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) / ਨਾਨ ਟਿੰਬਰ ਫੋਰੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ, ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
1. ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ) ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਮਐੱਫਪੀਜ਼ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲੱਬਧ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਖਰੀਦ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟੋਰੇਜ, ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇਹਾਟ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ, ਜਿਥੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਵੀ ਪੀਵੀਟੀਜੀਸ (PVTGs) ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ, ਸਮਾਜਿਕ
ਦੂਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਯੂ) ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਇਕਾਈਆਂ (42 ਜਾਂ 32 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਉਪਨਗਰ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਬੈੱਡ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਮਤ ਢਾਂਚੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਉਪਨਗਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈੱਲਲੈਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਚਡਬਲਯੂਸੀ) ਸਮੇਤ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਐੱਚਸੀ), ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਉਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਸੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਲੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।