Ministry of Health and Family Welfare
Assistance to States to Fight Covid-19
23 JUL 2021 1:57PM by PIB Delhi
All the States/UTs are provided with necessary financial support to check the COVID-19 Pandemic.Under India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package, an amount of Rs 15,000 Cr has been approved by Cabinet on 22nd April 2020.
Under the Package, during the FY 2020-21, funds to the tune of Rs 8257.88 Cr have been released to the State/UTs through National Health Mission (NHM) framework. Rs 8257.88 Cr includes Rs 110.60 Cr towards payment of insurance of health workers. State-wise details are given at Annexure -I.
Further, Operational cost was provided to States/UTs for vaccination of Health Care Workers and Front-Line Workers under COVID-19 Vaccination Drive in the financial year 2020-21. State-wise details are given at Annexure -II.
A database of relief material donated by different countries for COVID19 management during the second wave has been maintained. The item- and country-wise details can be accessed atMoHFW website (link: https://main.mohfw.gov.in/node/5551). The same have been distributed to all States/UTs of the country.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.
Annexure-I
Central Release of Grants in aid through Agency NHM for management and control COVID-19 in F.Y. 2020-21
(Rs. in crore)
S. No.
State/UT
Central Release during 2020-21
1
2
3
1
Andaman & Nicobar Islands
14.80
2
Andhra Pradesh
422.67
3
Arunachal Pradesh
21.96
4
Assam
216.69
5
Bihar
193.94
6
Chandigarh
35.92
7
Chhattisgarh
109.21
8
Dadra & Nagar Haveli & Daman and Diu
4.67
9
Delhi
787.91
10
Goa
17.65
11
Gujarat
304.16
12
Haryana
187.71
13
Himachal Pradesh
54.48
14
Jammu & Kashmir
194.58
15
Jharkhand
70.84
16
Karnataka
409.63
17
Kerala
573.96
18
Ladakh
44.77
19
Lakshadweep
0.79
20
Madhya Pradesh
286.57
21
Maharashtra
1,185.12
22
Manipur
19.92
23
Meghalaya
14.82
24
Mizoram
8.86
25
Nagaland
10.27
26
Odisha
146.44
27
Puducherry
23.35
28
Punjab
165.28
29
Rajasthan
426.39
30
Sikkim
7.16
31
Tamil Nadu
868.09
32
Telangana
386.37
33
Tripura
23.21
34
Uttar Pradesh
541.56
35
Uttarakhand
72.25
36
West Bengal
295.28
Total
8,147.28
Health Insurance
110.60
Grand Total
8,257.88
Annexure II
List of Operational Funds disbursed for COVID-19 vaccination of Health Care and Frontline Workers in FY 2020-21
S.No.
India (State wise)
Total funds disbursed (in Rs)
1
Andaman and Nicobar Islands
22,87,722
2
Andhra Pradesh
15,85,88,968
3
Arunachal Pradesh
93,45,892
4
Assam
5,79,58,995
5
Bihar
11,35,87,296
6
Chandigarh
63,67,153
7
Chhatisgarh
7,52,77,089
8
Dadra and Nagar Haveli
10,09,298
9
Daman and Diu
4,68,401
10
Delhi
9,60,09,571
11
Goa
56,82,258
12
Gujarat
17,93,44,195
13
Haryana
5,70,88,799
14
Himachal Pradesh
2,07,62,258
15
Jammu and Kashmir
5,84,13,941
16
Jharkhand
5,57,85,775
17
Karnataka
17,05,76,188
18
Kerala
9,07,65,956
19
Ladakh
22,50,861
20
Lakshadweep
3,67,232
21
Madhya Pradesh
12,31,64,446
22
Maharashtra
26,17,98,432
23
Manipur
1,92,58,277
24
Meghalaya
1,04,58,276
25
Mizoram
65,34,421
26
Nagaland
1,10,51,714
27
Odisha
8,91,38,152
28
Puducherry
50,19,571
29
Punjab
5,80,10,293
30
Rajasthan
12,77,20,041
31
Sikkim
39,43,906
32
Tamil Nadu
14,02,41,146
33
Telangana
9,39,90,612
34
Tripura
1,71,83,675
35
Uttar Pradesh
25,72,78,603
36
Uttarakhand
2,82,75,734
37
West Bengal
19,74,26,211
Total
2,61,24,31,358

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਟਾਕਰੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ
23 JUL 2021 1:57PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 8257.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੀਮੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ 110.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜ-ਸੰਬੰਧੀ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ - I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਅਗਲੇਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ-ਸੰਬੰਧੀ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ -II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਾਨ ਕੀਤੀ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਡਾਟਾਬੇਸ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਿਆਂ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (ਲਿੰਕ: https://main.mohfw.gov.in/node/5551 ) ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹੋ ਸਮੱਗਰੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ।
ਅਨੁਬੰਧ - I
ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਏਜੰਸੀ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2020-21 ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਲੀਜ਼
1
2
3
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
14.80
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
422.67
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
21.96
4
ਅਸਾਮ
216.69
5
ਬਿਹਾਰ
193.94
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
35.92
7
ਛੱਤੀਸਗੜ
109.21
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
4.67
9
ਦਿੱਲੀ
787.91
10
ਗੋਆ
17.65
11
ਗੁਜਰਾਤ
304.16
12
ਹਰਿਆਣਾ
187.71
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
54.48
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
194.58
15
ਝਾਰਖੰਡ
70.84
16
ਕਰਨਾਟਕ
409.63
17
ਕੇਰਲ
573.96
18
ਲੱਦਾਖ
44.77
19
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0.79
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
286.57
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1,185.12
22
ਮਨੀਪੁਰ
19.92
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
14.82
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
8.86
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
10.27
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
146.44
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
23.35
28
ਪੰਜਾਬ
165.28
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
426.39
30
ਸਿੱਕਮ
7.16
31
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
868.09
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
386.37
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
23.21
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
541.56
35
ਉਤਰਾਖੰਡ
72.25
36
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
295.28
ਕੁੱਲ
8,147.28
ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ
110.60
ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
8,257.88
ਅਨੁਬੰਧ –II
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਲੜੀ ਨੰ
ਭਾਰਤ (ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ)
ਕੁੱਲ ਵੰਡੇ ਗਏ ਫੰਡ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
22,87,722
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
15,85,88,968
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
93,45,892
4
ਅਸਾਮ
5,79,58,995
5
ਬਿਹਾਰ
11,35,87,296
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
63,67,153
7
ਛੱਤੀਸਗੜ
7,52,77,089
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
10,09,298
9
ਦਿੱਲੀ
4,68,401
10
ਗੋਆ
9,60,09,571
11
ਗੁਜਰਾਤ
56,82,258
12
ਹਰਿਆਣਾ
17,93,44,195
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5,70,88,799
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2,07,62,258
15
ਝਾਰਖੰਡ
5,84,13,941
16
ਕਰਨਾਟਕ
5,57,85,775
17
ਕੇਰਲ
17,05,76,188
18
ਲੱਦਾਖ
9,07,65,956
19
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
22,50,861
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,67,232
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
12,31,64,446
22
ਮਨੀਪੁਰ
26,17,98,432
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
1,92,58,277
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1,04,58,276
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
65,34,421
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
1,10,51,714
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
8,91,38,152
28
ਪੰਜਾਬ
50,19,571
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
5,80,10,293
30
ਸਿੱਕਮ
12,77,20,041
31
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
39,43,906
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
14,02,41,146
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
9,39,90,612
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,71,83,675
35
ਉਤਰਾਖੰਡ
25,72,78,603
36
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
2,82,75,734
37
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
19,74,26,211
ਕੁੱਲ
2,61,24,31,358