Ministry of Steel
FAQs on Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Specialty Steel Approved by Union Cabinet
23 JUL 2021 3:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for specialty steel yesterday.
https://youtu.be/8YTK7STbooU
FAQs in its regard may be seen below:
1. What is PLI Scheme for specialty steel?
PLI stands for “Production-Linked incentive”. The objective of PLI scheme for ‘speciality steel’ is to promote manufacturing of specialty steel grades within the country by providing financial incentives. Presently the country operates at the low end of value chain in steel manufacturing. The PLI incentive is expected to boost the domestic production of specialty steel by,
• attracting significant investment
• infusing technology and know-how
• promoting exports.
2. What is ‘specialty steel’?
‘Specialty steel’ is a downstream, value-added product of steel manufacturing process. However, there is no universal definition of ‘specialty steel’.
3. What is covered under speciality steel as per the PLI Scheme?
The scheme covering Specialty steel grades shall be applicable for the following five (05) indicative product categories:
i. Coated/Plated Steel Products
ii. High Strength/ Wear resistant Steel
iii. Specialty Rails
iiii. Alloy Steel Products and Steel wires
v. Electrical Steel
4. Why have these products been chosen?
The identified products have-
• High potential for domestic production, import substitution, exports and attracting significant investments.
• Demand of stakeholders
• Niche applications.
5. How were these products identified?
• Detailed consultations with the industry and inter-ministerial consultations were held before finalising the products.
6. What is the incentive outlay under the scheme?
The total outlay will be ₹6,322 crore.
7. What is the tenure of the scheme?
• Incentive under the scheme will be provided for a maximum period of five (5) years.
• The first incentive will be payable from 2023-24 based on the commercial production of 2022-23.
8. Can the scheme period be deferred?
• For some product categories, the initial year may be deferred by up to two years.
• In case of adverse circumstances, such as force majeure, companies may be allowed deferment of the initial year by one year with the approval of Empowered Group of Secretaries (EGoS).
9. Who can apply under the Scheme?
A company registered in India under the companies Act 2013, that is engaged in manufacturing of the identified “Specialty steel” grades, subject to the input material being melted and poured within the country using iron ore/scrap/sponge iron/pellets etc. shall be eligible to apply for incentive under the scheme. End to end manufacturing will thus take place within the country
10. How will the country be benefitted through the scheme?
Baseline
(2019-20)
Projected
(2026-27)
In %
Volume
Value
Volume
Value
(Million tonnes)
(₹ Cr)
(Million tonnes)
(₹ Cr)
Production
17.6
97,287
42.2
2,42,838
140%
Import
3.7
29,256
0.9
7355
-76%
Export
1.6
9,474
5.5
33,024
244%
Projected production of the identified ‘specialty steel’ grades is expected to more than double by 2026-27. (Baseline production is 17 million tonnes, projected production is 42 million tonnes).
• Projected export (in volume) is expected to become more than 3 times the present volume.
• Projected import (in volume) is expected to reduce by 4 times.
• An expected investment of ₹39,625 crore by 2029-30 in ‘specialty steel’.
11. Who are the expected beneficiaries?
• Major Integrated steel players in the categories Coated/Plated products, High strength/wear resistant steel, and Electrical steel.
• Alloy steel manufacturers and secondary steel manufacturers in Alloy steel products and steel wires.
12. Will MSMEs benefit in the scheme?
• The scheme seeks to offer a level playing field to both the integrated steel manufacturing companies, downstream steel manufacturers including those in the MSME category.
• MSMEs which are into manufacturing the identified specialty steel grades are expected to participate in the category, “Alloy steel products and steel wires”.
13. What is the mode of applying under the PLI scheme?
A company may apply for availing benefits under the scheme through an online portal.
14. Can a company apply for multiple product category/ sub-category?
Yes, a company may apply for as many products category/sub-category as it desires. However, it needs to submit separate application for each product sub-category along with non-refundable application fee. The PLI is fund-limited, however, with a cap of ₹200 crore on an eligible company across all product categories.
15. What are the eligibility criteria under PLI Scheme?
The criteria are – threshold minimum incremental production and minimum investment.
16. Is an applicant having existing unit producing specified product in the scheme eligible for PLI scheme under that product sub-category?
• All applicants committing to the minimum thresholds of incremental production and investment are eligible.
• The scheme does not distinguish between greenfield and brownfield investments.
• The investment/production must be in addition to the existing facilities and cannibalisation of the existing product lines will not be acceptable.
17. What is threshold incremental production rate?
It is the incremental production rate for a given product sub-category and will be notified in the guidelines. Applicants are required to commit achieving either equal to or above threshold incremental production rate to be eligible for participation in PLI scheme.
18. What are permissible investments?
For each product category/sub-category, only investments in the “list of permissible investment” as may be notified in the guidelines are considered acceptable in the scheme.
19. How is incentive calculated under PLI scheme?
Incentive is calculated based on the incremental production which is multiplied by the incentive slab as applicable and the weighted average sales price of the product. For example,
A = Incremental sales in current year with reference to previous year or the base year whichever is higher
B = Weighted Average sale price (net of taxes) in current year
C = Weighted Average sales price (net of taxes) in the base year (2019-20)
Incentive = (A/B) x (B or C, whichever is lower) x (PLI rate as applicable)/100
*Current year means the year for which PLI has been claimed.
20. What if a selected company is not able to meet any of the threshold criteria for a given year?
If an applicant company is not able to meet threshold criteria, no incentive shall be payable to the company for that year, but full cumulative production must be made by the selected company in the following year.
21. What are the PLI slabs at which incentive will be payable?
PLI Slab
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
PLI – A
4%
5%
5%
4%
3%
PLI – B
8%
9%
10%
9%
7%
PLI – C
12%
15%
15%
13%
11%

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਲਈ ‘ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ’ (PLI) ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਆਮ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ
23 JUL 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਲਈ ‘ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ’ (PLI) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
https://youtu.be/8YTK7STbooU
ਇਸ ਸਬੰਧੀ ‘ਆਮ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ’ (FAQs) ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
1. ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ (PLI) ਯੋਜਨਾ ਕੀ ਹੈ?
PLI ਤੋਂ ਭਾਵ ਹੈ ‘ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ–ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ’ (ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ)। ‘ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਲਈ PLI ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਗ੍ਰੇਡਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਦਾ ਹੇਠਲਾ ਸਿਰਾ ਆਪਰੇਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। PLI ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ,
• ਚੋਖਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗਾ
• ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ
• ਬਰਾਮਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ
1. ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਕੀ ਹੈ?
‘ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’; ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ, ਵੈਲਿਯੂ–ਐਡਡ ਉਤਪਾਦ ਹੈ। ਉਂਝ, ‘ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਦੀ ਕੋਈ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
1. PLI ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਅਧੀਨ ਕੀ ਕਵਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਗ੍ਰੇਡਜ਼ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪੰਜ (05) ਸੂਚਕਾਤਮਕ ਉਤਪਾਦ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ:
1. ਕੋਟੇਡ/ਪਲੇਟਡ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦ
2. ਉੱਚ–ਤਾਕਤੀ/ਕਦੇ ਫਿੱਕਾ ਨਾ ਪੈਣ ਵਾਲਾ ਸਟੀਲ
3. ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਰੇਲਜ਼
4. ਐਲੋਇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦ ਤੇ ਸਟੀਲ ਤਾਰਾਂ
5. ਬਿਜਲਈ ਸਟੀਲ
1. ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਕਿਉਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ?
ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ–
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ, ਦਰਾਮਦੀ ਬਦਲ, ਬਰਾਮਦਾਂ ਤੇ ਚੋਖਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਖਿੱਚਣ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ
• ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ
• ਵਧੀਆ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼
1. ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ?
• ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਤਰ–ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਸੀ।
1. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਇੰਸੈਂਟਿਵ) ਖ਼ਰਚਾ ਕੀ ਹੈ?
ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚ 6,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ
1. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਕੀ ਹੈ?
• ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਜ (5) ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 2023–24 ਤੋਂ ਸਾਲ 2022–23 ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਕੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ?
• ਕੁਝ ਉਤਪਾਦ ਵਰਗਾਂ ਲਈ, ਮੁਢਲਾ ਸਾਲ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਕੋਈ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹਾਲਾਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਚ–ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ’ (EGoS) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਮੁਢਲੇ ਸਾਲ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
1. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕੌਣ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੰਪਨੀਜ਼ ਕਾਨੂੰਨ, 2013 ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੋਈ ਕੰਪਨੀ, ਜੋ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ‘ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਗ੍ਰੇਡਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਹੀ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ/ ਸਕ੍ਰੈਪ/ ਸਪੌਂਜ ਲੋਹਾ/ ਪੈਲੇਟਸ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪਿਘਲਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਇੰਸੈਂਟਿਵ) ਵਾਸਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਇੰਝ ਅੰਤ ਤੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ?
ਆਧਾਰ–ਰੇਖਾ
(2019-20)
ਅਨੁਮਾਨਿਤ
(2026-27)
% ਵਿੱਚ
ਮਾਤਰਾ
ਕੀਮਤ
ਮਾਤਰਾ
ਕੀਮਤ
(ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ)
(₹ ਕਰੋੜਾਂ ’ਚ)
(ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ)
(₹ ਕਰੋੜਾਂ ’ਚ)
ਉਤਪਾਦਨ
17.6
97,287
42.2
2,42,838
140%
ਦਰਾਮਦ
3.7
29,256
0.9
7355
-76%
ਬਰਾਮਦ
1.6
9,474
5.5
33,024
244%
• ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ‘ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਗ੍ਰੇਡਜ਼ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ 2026–27 ਤੱਕ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। (ਆਧਾਰ–ਰੇਖਾ (ਬੇਸਲਾਈਨ) ਉਤਪਾਦਨ 1.70 ਕਰੋੜ ਟਨ ਹੈ, ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ 4.20 ਕਰੋੜ ਟਨ ਹੈ)।
• ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਬਰਾਮਦ (ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ) ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲੋਂ 3–ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਦਰਾਮਦ (ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ) 4–ਗੁਣਾ ਘਟਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ‘ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਵਿੱਚ 2029–30 ਤੱਕ 39,625 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
1. ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕੌਣ ਹਨ?
• ਕੋਟੇਡ/ਪਲੇਟਡ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਉੱਚ–ਸ਼ਕਤੀ/ਚਮਕ ਖ਼ਰਾਬ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਤੇ ਬਿਜਲਈ ਸਟੀਲ ਜਿਹੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਗਠਤ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ
• ਅਲੌਇ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਤੇ ਅਲੌਇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਤਾ
1. ਕੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਕੋਈ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ?
• ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਐੰਮਐੱਸਐੱਮਈ (MSME) ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸੰਗਠਤ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਗ੍ਰੇਡਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ MSMEs ਦੇ ਵਰਗ ‘ਅਲੌਇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦ ਤੇ ਸਟੀਲ ਤਾਰਾਂ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
1. ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਕੀ ਹੈ?
ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਅਰਜਰੀ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
1. ਕੀ ਕੋਈ ਕੰਪਨੀ ਬਹੁ–ਭਾਂਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਵਰਗ / ਉੱਪ–ਵਰਗ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਕੰਪਨੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਜਿੰਨੇ ਮਰਜ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗ/ਉੱਪ–ਵਰਗ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਾ–ਮੋੜਨਯੋਗ ਅਰਜ਼ੀ ਫ਼ੀਸ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਉਤਪਾਦ ਉੱਪ–ਵਰਗ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਅਰਜ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। PLI ਫ਼ੰਡ ਸੀਮਤ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਗ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1. ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਕੀ ਹਨ?
ਮਾਪਦੰਡ ਹਨ – ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼।
1. ਕੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਰਤਮਾਨ ਇਕਾਈ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲਾ ਬਿਨੈਕਾਰ ਉਸ ਉਤਪਾਦ ਉੱਪ–ਵਰਗ ਅਧੀਨ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ?
• ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਬਿਨੈਕਾਰ ਯੋਗ ਹਨ।
• ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਤੇ ਬ੍ਰਾਊਨਫ਼ੀਲਡ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕੋਈ ਨਿਖੇੜ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ।
• ਨਿਵੇਸ਼/ਉਤਪਾਦਨ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਕੈਨੀਬਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
1. ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰ ਕੀ ਹੈ?
ਇਹ ਦਿੱਤੇ ਉਤਪਾਦ ਉੱਪ–ਵਰਗ ਲਈ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਜਾਂ ਵੱਧ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
1. ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਯੋਗ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀ ਹਨ?
ਹਰੇਕ ਉਤਪਾਦ ਵਰਗ/ਉੱਪ–ਵਰਗ ਲਈ, ਸਿਰਫ਼ ‘ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੂਚੀ’, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਇੰਸੈਂਟਿਵ) ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ) ਦੀ ਗਣਨਾ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਲੈਬ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵੇਟਡ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਗੁਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
A = ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਾਂ ਆਧਾਰ–ਸਾਲ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਵਿਕਰੀ, ਜੋ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋਵੇ
B = ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵੇਟਡ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ (ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ)
C = ਆਧਾਰ–ਸਾਲ (2019–20) ’ਚ ਵੇਟਡ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ (ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ)
ਇੰਸੈਂਟਿਵ = (A/B) x (B or C, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ) x (ਲਾਗੂ PLI ਦਰ)/100
*ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਭਾਵ ਹੈ ਉਹ ਵਰ੍ਹਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ (PLI) ਨੂੰ ਕਲੇਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਤਦ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜੇ ਕੋਈ ਚੁਣੀ ਗਈ ਕੰਪਨੀ ਕਿਸੇ ਦਿੱਤੇ ਸਾਲ ਲਈ ਕਿਸੇ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮਾਪਦੰਡ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਾ ਹੋਵੇ?
ਜੇ ਕੋਈ ਬਿਨੈਕਾਰ ਕੰਪਨੀ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮਾਪਦੰਡ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਪਰ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਸੰਚਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਉਹ ਪੀਐੱਲਆਈ (PLI) ਸਲੈਬ ਕਿਹੜੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ) ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਵੇਗਾ?
PLI ਸਲੈਬ
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
PLI – A
4%
5%
5%
4%
3%
PLI – B
8%
9%
10%
9%
7%
PLI – C
12%
15%
15%
13%
11%