Ministry of Health and Family Welfare
More than 80 Lakh patients served through Central Government’s eSanjeevani initiative
The National Telemedicine Service is facilitating over 60,000 consultations for seeking healthcare on a daily basis
So far, around 42 lakh patients have been served through eSanjeevaniOPD
eSanjeevani AB-HWC has completed around 39 lakh consultations
23 JUL 2021 5:54PM by PIB Delhi
Government of India’s National Telemedicine Service, eSanjeevani is gaining popularity amongst the public. It has crossed another milestone by completing 80 Lakh tele-consultations. Currently, the National Telemedicine Service is operational in 35 States/Union Territories and daily over 60,000 patients across the country are using this digital modality, to seek health services from the government run healthcare delivery systems in States and UTs.
The National Telemedicine Service set up by the Ministry of Health & Family Welfare is providing two types of telemedicine services through two telemedicine platforms. eSanjeevani AB-HWC (for doctor-to-doctor teleconsultations) is based on hub & spoke model and eSanjeevaniOPD (for patient to doctor teleconsultations provides outpatient services to the citizens in the confines of their homes.
In November 2019, eSanjeevaniAB-HWC’s implementation was initiated under Ayushman Bharat Scheme of Government of India. By December 2022, it will be made operational at all 1,55,000 Health & Wellness Centres across India. Since its roll out, eSanjeevaniAB-HWC has been implemented at around 25000 Health and Wellness Centres as spokes and at around 2000 hubs which include Medical Colleges, District Hospitals and Primary health Centres. eSanjeevani AB-HWC has completed around 39 lakh consultations.
In the wake of the ongoing pandemic, during the first national lockdown eSanjeevaniOPD was launched in April 2020. It provides direct to home digital health services to the citizens through more than 430 onlineOPDs set up on eSanjeevaniOPD. Around 400 of these onlineOPDs are specialist OPDs and the rest are general OPDs. So far, around 42 lakh patients have been served through eSanjeevaniOPD.
In a short span of time Govt. of India’s National Telemedicine Service has started aiding the Indian healthcare delivery system by plugging the digital health divide that exists in urban and rural India. In line with the National Digital Health Mission eSanjeevani is not only boosting digital health ecosystem in the country but it is also addressing the shortage of doctors and specialists at ground level while reducing the burden on secondary and tertiary level hospitals.
Encouraging trend of usage of eSanjeevani by patients and doctors is indicative of the fact that significant proportion of outpatient services can be provided effectively through telemedicine. Patients are using eSanjeevani for follow-ups and also for not so serious medical conditions and in the process they are saving themselves from crowding hospitals and unwanted risk of being infected. Considering the promising nature of eSanjeevani, Govt. of India has already allocated funds to boost the use of telemedicine in the country. States will be reinforcing IT infra for enabling telemedicine services and the Health Informatics group at Centre for Development of Advanced Computing in Mohali is also conceptualising the next generation eSanjeevani to facilitate 5 lakh consultations per day.
Leading 10 States in terms of adoption (number of consultations) of eSanjeevani are Andhra Pradesh (2013266), Karnataka (1470132), Tamil Nadu (1364567), Uttar Pradesh (1116759), Gujarat (351531), Madhya Pradesh (301395), Maharashtra (267162), Bihar (256962), Kerala (215813), Uttarakhand (192871). Nationally, over 60,000 doctors and paramedics have been trained and on boarded the National Telemedicine Service, of these over 2000 doctors practice telemedicine on eSanjeevani.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-సంజీవనితో 80లక్షలమందికి టెలీ మెడిసిన్ సేవలు
రోజూ 60వేలకు పైగా కన్సల్టేషన్లకు
టెలిమెడిసిన్ అవకాశం
ఇప్పటివరకూ 40లక్షలమందికి
ఇ-సంజీవని ఒ.పి.డి. సేవలు
ఎ.బి.-హెచ్.డబ్ల్యు.సి. కన్సల్టేషన్లు 39లక్షలు పూర్తి
23 JUL 2021 5:54PM by PIB Hyderabad
ఇ-సంజీవని పేరిట భారత ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన జాతీయ టెలిమెడిసిన్ సేవకు ప్రజల్లో ఎంతో ఆదరణ లభిస్తోంది. ఇప్పటి వరకూ 80లక్షల టెలీ కన్సల్టేషన్లను పూర్తి చేయడం ద్వారా ఇ-సంజీవని రికార్డు సృష్టించింది. ఈ జాతీయ టెలిమెడిసిన్ సేవల వ్యవస్థ,.. ప్రస్తుతం దేశంలోని 35రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అమలులో ఉంది. డిజిటల్ రూపంలోని ఈ టెలీ మెడిసిన్ సేవలను దేశవ్యాప్తంగా రోజూ 60వేలమంది రోగులు వినియోగించుకుంటున్నారు. వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలోని ఆరోగ్య రక్షణ వ్యవస్థలనుంచి వారికి ఈ సేవలందుతున్నాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన జాతీయ టెలీమెడిసిన్ సేవా వ్యవస్థ రెండు రకాల సేవలను టెలీ మెడిసిన్ వేదికల ద్వారా అందిస్తోంది. ఇ-సంజీవని ఎ.బి.-హెచ్.డబ్ల్యు. అనే వ్యవస్థ ద్వారా డాక్టర్ నుంచి డాక్టర్ కు టెలి కన్సల్టేషన్ సేవలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. హబ్ అండ్ స్పోక్ నమూనాలో ఈ సేవలు అందిస్తున్నారు. ఇక ఇ-సంజీవని ఒ.పి.డి. పేరిట, రోగులు డాక్టర్లను సంప్రదించే వెసులుబాటు కల్పిస్తున్నారు. కేవలం ఇళ్లకే పరిమితమైన పౌరులకు అవుట్ పేషంట్ సేవలను ఈ పద్ధతిలో అందిస్తున్నారు.
ఇ-సంజీవని ఎ.బి.-హెచ్.డబ్ల్యు.సి. పథకాన్ని భారత ప్రభుత్వం ఆధ్యర్యంలోని ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద 2019 నవంబరులో ప్రారంభించారు. 2022లోగా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న 1,55,000 ఆరోగ్య కేంద్రాలు, సంక్షేమ కేంద్రాల్లో ఈ వ్యవస్థ అందుబాటులో రానున్నది. ఈ పద్ధతిలో దాదాపు 2వేల కేంద్రాలు ఇప్పటికే పనిచేయడం ప్రారంభించాయి. వాటిలో వైద్య కళాశాలలు, జిల్లా ఆసుపత్రులు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఇ-సంజీవని ఎ.బి.-హెచ్.డబ్ల్యు.సి. వ్యవస్థ ద్వారా దాదాపు 39లక్షల వరకూ కన్సల్టేషన్లను ఇప్పటికే పూర్తి చేశారు.
దేశంలో కోవిడ్ వైరస్ మహమ్మారి సంక్షోభం తొలిసారి తలెత్తినపుడు, తొలి సారి లాక్ ఆంక్షలు అమలైనపుడవ అంటే గత ఏడాది ఏప్రిల్ నెలలో ఇ-సంజీవని ఓ.పి.డి. ప్రారంభమైంది. 430కి పైగా ఆన్ లైన్ ఔట్ పేషెంట్ విభాగాల (ఒ.పి.డి.ల) ద్వారా ఆరోగ్య సేవలను ఈ వ్యవస్థ డిజిటల్ రూపంలో నేరుగా ఇళ్లకే అందిస్తూ వస్తోంది. ఈ ఆన్ లైన్ ఒ.పి.డి.లలో 400 స్పెషలిస్టు వైద్యులున్నవి కాగా, మిగిలినవి జనరల్ ఒ.పి.డి.లు. ఇప్పటివరకూ, ఇ-సంజీవని ఒ.పి.డి. వ్యవస్థ ద్వారా దాదాపు 42లక్షలమంది పేషంట్లకు సేవలందాయి.
దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య రక్షణ సేవలను పటిష్టం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం చాలా తక్కువ వ్యవధిలోనే తగిన చర్యలు తీసుకుంది. పట్ణణ, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ఆరోగ్య సేవలను డిజిటల్ రూపంలో వర్గీకరించింది. జాతీయ డిజిటల్ ఆరోగ్య కార్యక్రమానికి అనుగుణంగా పనిచేస్తున్న ఇ-సంజీవని డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడమే కాక, క్షేత్ర స్థాయిలో డాక్టర్ల కొరత, స్పెషలిస్టుల కొరత సమస్యలను పరిష్కరిస్తోంది. ద్వితీయ, తృతీయ స్థాయిల్లోని ఆసుపత్రులపై పనిభారాన్ని తగ్గించగలుగుతోంది.
ఇ-సంజీవని వ్యవస్థను రోగులు, డాక్టర్లు పూర్తిగా వినియోగించుకునేలా ప్రోత్సహించడం మంచి పరిణామం అవుతుంది. ఔట్ పేషంట్లుగా ఉన్న రోగుల్లో ఎక్కువందికి టెలీ మెడిసిన్ వ్యవస్థ ద్వారా సేవలందించేందుకు వీలు కలుగుతుంది. ఆరోగ్య పరిస్థితిపై మరిన్ని వివరాలు తెలుసుకునేందుకేకాక, ఆరోగ్య పరిస్థితి అంత తీవ్రమైనది కానపుడు రోగులు ఇ-సంజీవని వ్యవస్థను వినియోగించుకుంటున్నారు. ఈ ప్రయత్నంలో, కిక్కిరిసిన ఆసుపత్రులకు వెళ్లకుండా రోగులు తమంత తామే జాగ్రత్త పడుతున్నారు. అవాంఛనీయంగా వ్యాధి సంక్రమణకు గురి కాకుండా చూసుకుంటున్నారు. ఇ-సంజీవని వృద్ధికి ఉన్న అవకాశాలను పరిశీలించిన ప్రభుత్వం, దేశవ్యాప్తంగా టెలిమెడిసిన్ వ్యవస్థ వినియోగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ఇప్పటికే తగినన్ని నిధులను కేటాయించింది. ఈ పరిస్థితుల్లో టెలీమెడిసిన్ సేవలను వినియోగానికి వీలుగా రాష్ట్రాలు కూడా ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సదుపాయాలను మరింత బలోపేతం చేయబోతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో మొహాలీలోని సెంటర్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్.డ్ కంప్యూటింగ్ సంస్థ తదుపరి తరం ఇ-సంజీవని వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేస్తోంది. రోజుకు 5లక్షలమంది వైద్య సంప్రదింపులు జరిపేలా తీర్చిదిద్దుతోంది.
ఇ-సంజీవని అమలు చేస్తున్న ప్రకారం (అంటే కన్సల్టేషన్ల సంఖ్య రీత్యా) మొదటి పది స్థానాల్లో ఈ రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి. ఆంధ్రప్రదేశ్ (20,13,266), కర్ణాటక (14,70,132), తమిళనాడు (13,64,567), ఉత్తరప్రదేశ్ (11,16,759), గుజరాత్ (3,51,531), మధ్యప్రదేశ్ (3,01,395), మహారాష్ట్ర (2,67,162), బీహార్ (2,56,962), కేరళ (2,15,813), ఉత్తరాఖండ్ (1,92,871). దేశవ్యాప్తంగా చూసినపుడు, జాతీయ టెలీ మెడిసిన్ సేవల అమలు కోసం 60వేల మందికిపైగా వైద్యులకు, పారా మెడికల్ సిబ్బందికి శిక్షణ అందించారు. నేషనల్ టెలిమెడిసిన్ సేవా వ్యవస్థలో వారిని నియమించారు. వారిలో 2,000మంది డాక్టర్లు ఇ-సంజీవని వ్యవస్థ ద్వారా టెలీ మెడిసిన్ సేవలను చేపట్టారు.