Ministry of Defence
Flood relief operations by the three Services in Maharashtra, Karnataka & Goa
25 JUL 2021 9:59AM by PIB Delhi
Key highlights:
• Task Forces of Indian Army conduct rescue &relief operationsin three worst-hit districts of Maharashtra
• Indian Navy teams evacuate over 200 people in Karnataka
• Around 400 NDRF personnel airlifted to affected areas by Indian Air Force
• More rescue teams &aircraft on standby
The three Services have joined hands with the civil administration and National as well as the State Disaster Management Authorities in relief and rescue operations in flood-affected areas of Maharashtra, Karnataka and Goa. Working in close coordination with the administrations of worst-hit Ratnagiri, Kolhapur and Sanglidistricts of Maharashtra, the Indian Army has deployed Task Forces, comprising Infantry, Engineers, Communication, Recovery and Medical teams in the affected areas.The teams conducted rescue and relief operations and saved precious lives in Chiplun, Shirol, Hatkangle, Palus and Miraj areas.
In Karnataka, the Indian Navy mobilised seven well-equipped flood relief teamsalong with Naval divers, rubber ‘Gemini’ boats, life jackets and medical equipment for flood relief operations. The teams evacuated 165 people from Singudda and Bhaire villages near Kadra Dam, while 70 people were evacuated from low lying areas of Kaiga.
Naval Seaking, Advanced Light Helicopters&Indian Air Force MI-17 helicopters conducted multiple sorties and rescued people marooned due to sudden and sharp rise in the water levels. They also conducted aerial survey of the affected areas to enable senior officials to assess the situation and plan rescue and relief operations.
Around 400 personnel of National Disaster Response Force (NDRF) were airlifted by Indian Air Force aircraft from Bhubaneshwar, Kolkata and Vadodara to Pune, Kolhapur&Ratnagiri in Maharashtra and Goa along with 40 tons of rescue equipment.
The teams of the three Services are working round the clock to rescue the locals affected by floods, besides providing them with food, water, medical. More rescue teams and aircraft are on standby for deployment.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿਚ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਲੋਂ ਹੜ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ
25 JUL 2021 9:59AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
∙ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਬਲਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਰ ਕੱਢਿਆ।
∙ ਤਕਰੀਬਨ 400 ਐਨ ਡੀ ਆਰ ਐਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ I
∙ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਬਚਾਅ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ I
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਰਤਨਾਗਿਰੀ, ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਅਤੇ ਸਾਂਗਲੀ ਜਿਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨਾਲ ਨਜਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਇੰਫੈਂਟਰੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਸੰਚਾਰ, ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਚਲਾਏ ਅਤੇ ਚਿੱਪਲੂਨ, ਸ਼ਿਰੋਲ, ਹਾਟਕੰਗਲ, ਪਲੂਸ ਅਤੇ ਮਿਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ।
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਹਡ਼੍ਹ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਮੁਦਰੀ ਗੋਤਾਖੋਰਾਂ, ਰਬੜ ਜੈਮਿਨੀ' ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ, ਲਾਈਫ ਜੈਕੇਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡਿਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 7 ਬਿਹਤਰ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੜ੍ਹ ਰਾਹਤ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ। ਟੀਮਾਂ ਨੇ 165 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਡਰਾ ਡੈਮ ਨੇੜੇ ਸਿੰਗੁੱਡਾ ਅਤੇ ਭੈਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ, ਜਦਕਿ 70 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਗਾ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੀਕਿੰਗ, ਅਡਵਾਂਸ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਐਮਆਈ-17 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਉਡਾਨਾਂ ਭਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ੀ ਕਾਰਣ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਈ ਸਰਵੇਖਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਲ (ਐਨਡੀਆਰਐਫ) ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 400 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਵ਼ਡੋਦਰਾ ਤੋਂ ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਤੇ ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 40 ਟਨ ਬਚਾਅ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਹਡ਼੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਪਾਣੀ, ਮੈਡਿਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਬਚਾਅ ਦਲ ਅਤੇ ਜ਼ਹਾਜ਼ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।