Ministry of Health and Family Welfare
Measures to Boost Health Sector
27 JUL 2021 3:46PM by PIB Delhi
Union Government has provided required technical support and has supported the states through logistic and financial support to further strengthen the existing health infrastructure (in times of COVID-19).
Some of the ongoing initiatives include:
• Government of India, to supplement the hospital facilities has roped in tertiary care hospitals under ESIC, Defence, Railways, paramilitary forces, Steel Ministry etc. Further, many large temporary treatment facilities were established by DRDO to manage surge in COVID-19 cases in the country.
• Due to concerted actions of Central and State Governments, the isolation bed capacity and ICU bed capacity which was only 10,180 and 2,168 before the first lockdown (as on 23rd March 2020) is being enhanced continuously and is currently at 18,21,845 isolation beds and 1,22,035 ICU beds (as on 23rd July 2021).
• The daily liquid medical oxygen (LMO) production, which was about 5700 MTs per day in August 2020 increased to a high of 9690 MTs as on 13th May 2021. This was done by enhancement of LMO production in steel plants as well as in other LMO plants.
• A system for real-time monitoring of oxygen production in steel plants and distribution of oxygen to States/UTs was also put in place.
• Restrictions were imposed on industrial use of oxygen.
• A dynamic and transparent framework for allocation of medical oxygen in consultation with States/UTs and all the stakeholders such as relevant Ministries, manufacturers/suppliers of liquid oxygen etc. has been prepared.
• Online digital solutions viz. Oxygen Demand Aggregation system (ODAS) and Oxygen Digital Tracking System (ODTS) have been developed to ascertain the demand for medical oxygen from all medical facilities and to track their transportation.
• To avoid wastage of medical oxygen, guidelines on rational use of oxygen were issued on 25th September 2020, and further revised and disseminated to States on 25th April 2021.
• 1,02,400 oxygen cylinders were procured in April and May of 2020 and distributed to States. Further orders for additional 1,27,000 cylinders have been placed on 21st April 2021, (54,000 jumbo cylinders (D type) and 73,000 regular cylinders (B type). Deliveries of the same have started and 24,207 (24,511 B-type and 8,893 D-type) cylinders have been delivered as on 7th July 2021. In addition, around 4962 B-type and 1895 D-type cylinders are in-transit.
• To generate oxygen at the health facility level, PSA plants are being established in hospitals, especially in far flung areas enabling the hospitals to become self-sufficient in generation of oxygen for their needs and thereby, reduce the burden on the medical oxygen supply grid across the country.
• Further, to fast-track the availability of Medical Oxygen in rural and peri-urban areas, more than 18,000 Oxygen Concentrators have been allocated to various States.
• Remdesivir is a patented drug, manufactured in India under voluntary licenses granted by Gilead Life Sciences USA (the patent holder) to 7 Indian pharmaceutical companies. Manufacturing capacity was augmented from 38 lakh vials per month to nearly 122 lakh vials per month. In addition, 40 additional manufacturing sites were approved by the CDSCO, thus increasing the manufacturing sites from 22 to 62.
• All States/UT and State Drugs Controllers have been requested to verify stock of the drug and check other malpractices and take effective steps to curb hoarding and black marketing of Remdesivir.
• Ministry of Health & Family Welfare also continues to provide technical guidance for managing various aspects of COVID-19. So far more than 150 guidelines/advisories/SoPs/plans have been provided to States/UTs.
• During the F.Y. 2019-20 funds to the tune of Rs.1113.21 crore was released to the States/UTs under NHM towards management and containment of COVID-19 pandemic. Details are given at Annexure I.
• During the FY 2020-21, funds to the tune of Rs.8257.88 crore has been released to the States/UTs towards the India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package, through Agency - National Health Mission (NHM). Details are given at Annexure II.
• In addition, ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ has also been approved by the Cabinet with Rs 23,123 crores (with Rs. 15,000 Cr as Central Component & Rs 8,123 as State component) and is to be implemented from 1st July 2021 to 31" March 2022.
It includes support to State/UT level for ramping up Health Infrastructure including those in rural, tribal and peri-urban areas closer to the community, providing support for procurement of drugs and diagnostics to enhance service delivery at district and sub district levels for management of COVID-19 cases (including pediatric care) and for maintaining a buffer of drugs, support for IT Interventions such as implementation of Hospital Management Information System and expanding access to tele-consultations in all districts, and support for capacity building and training for all aspects of management of COVID-19.
Annexure I
Central Release of Grants in aid for management and containment COVID-19
S. No.
Name of the State /UTs
Central Releases (2019-20) In Rs. Crore
1
Andaman & Nicobar Islands
0.74
2
Andhra Pradesh
37.11
3
Arunachal Pradesh
8.91
4
Assam
72.73
5
Bihar
66.79
6
Chandigarh
1.04
7
Chhattisgarh
25.97
8
Dadra & Nagar Haveli
0.52
9
Daman & Diu
0.45
10
Delhi
22.26
11
Goa
1.48
12
Gujarat
29.69
13
Haryana
37.11
14
Himachal Pradesh
18.55
15
Jammu & Kashmir (including Ladakh)
29.69
16
Jharkhand
25.97
17
Karnataka
59.37
18
Kerala
74.21
19
Lakshadweep
0.22
20
Ladakh
-
21
Madhya Pradesh
55.66
22
Maharashtra
74.21
23
Manipur
5.94
24
Meghalaya
5.94
25
Mizoram
3.71
26
Nagaland
3.71
27
Orissa
37.11
28
Puducherry
0.74
29
Punjab
40.82
30
Rajasthan
85.35
31
Sikkim
2.98
32
Tamil Nadu
48.24
33
Telangana
33.40
34
Tripura
7.42
35
Uttar Pradesh
132.09
36
Uttarakhand
18.55
37
West Bengal
44.53
Grand Total
1,113.21
Note:
1. For the FY 2020-21, the UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu have been combined.
Annexure II
Central Release of Grants in aid under the India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package during the FY 2020-21
S. No.
Name of the State /UTs
Central Releases In Rs. Crore
1
Andaman & Nicobar Islands
14.80
2
Andhra Pradesh
422.67
3
Arunachal Pradesh
21.96
4
Assam
216.69
5
Bihar
193.94
6
Chandigarh
35.92
7
Chhattisgarh
109.21
8
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
4.67
9
Delhi
787.91
10
Goa
17.65
11
Gujarat
304.16
12
Haryana
187.71
13
Himachal Pradesh
54.48
14
Jammu & Kashmir
194.58
15
Jharkhand
70.84
16
Karnataka
409.63
17
Kerala
573.96
18
Ladakh
44.77
19
Lakshadweep
0.79
20
Madhya Pradesh
286.57
21
Maharashtra
1,185.12
22
Manipur
19.92
23
Meghalaya
14.82
24
Mizoram
8.86
25
Nagaland
10.27
26
Orissa
146.44
27
Puducherry
23.35
28
Punjab
165.28
29
Rajasthan
426.39
30
Sikkim
7.16
31
Tamil Nadu
868.09
32
Telangana
386.37
33
Tripura
23.21
34
Uttar Pradesh
541.56
35
Uttarakhand
72.25
36
West Bengal
295.28
Total
8,147.28
Health Insurance
110.6
Grand Total
8,257.88
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్యరంగ పటిష్టతకు చర్యలు
27 JUL 2021 3:46PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్-19 సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు రాష్ట్రాలకు అవసరమైన సాంకేతిక సహాయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం అందించింది. కోవిడ్ కట్టడికి తగిన ఆర్థిక సహాయాన్ని కూడా అందజేసింది.
కోవిడ్ నియంత్రణకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలుచేసే చర్యల్లో కొన్నింటిని ఈ దిగువన ఇస్తున్నాం.:
• దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న ఆసుపత్రి సదుపాయాలకు తోడుగా ఇతర ఆసుపత్రులను కూడా ప్రభుత్వం కోవిడ్ చికిత్సకోసం సన్నద్ధం చేసింది. కార్మిక రాజ్య బీమా సంస్థ, రక్షణ రంగం, రైల్వేశాఖ, పారామిలిటరీ బలగాలు, ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ తదితర విభాగాల ఆధ్వర్యంలోని తృతీయ శ్రేణి ఆసుపత్రులను కూడా ప్రభుత్వం రంగంలోకి దించింది. దీనికి తోడుగా, కోవిడ్ కట్టడి కోసం పలు రకాల తాత్కాలిక చికిత్సా సదుపాయాలను రక్షణ పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ (డి.ఆర్.డి.ఒ.) కూడా ఏర్పాటు చేసింది.
• కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సమష్టిగా చర్యలు తీసుకోవడంతో కోవిడ్ చికిత్సకోసం ఐసొలేషన్, ఐ.సి.యు. పడకల సంఖ్య కూడా గణనీయంగా పెరిగింది. తొలి లాక్ డౌన్ ప్రకటనకు ముందు (2020 మార్చి 23వ తేదీ నాటికి) 10,180 గా ఉన్న ఐసొలేషన్ పడకల సంఖ్యను, 2,168గా ఉన్న ఐ.సి.యు. పడకల సంఖ్యను ఎప్పటికప్పుడు పెంచుతూ వచ్చారు. తాజా సమాచారం ప్రకారం (అంటే, 2021 జూలై 23నాటికి) ఐసొలేషన్ పడకల సంఖ్య 18,21,845కు, ఐ.సి.యు. పడకల సంఖ్య 1,22,035కు పెరిగింది.
• 2020 ఆగస్టు నాటికి రోజుకు 5,700 మెట్రిక్ టన్నులమేర ఉన్న ద్రవరూప మెడికల్ ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి ఆ తర్వాత గణనీయంగా పెరిగింది. 2021 మే నెల నాటికి ద్రవరూప మెడికల్ ఆక్సిజన్ రోజువారీ ఉత్పత్తి 9,690 మెట్కరిక్ టన్నులకు చేరింది. ఉక్కు ప్లాంట్లలో, ద్రవరూప మెడికల్ ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి చేసే ఇతర ప్లాంట్లలోనూ ఉత్పత్తిని పెంచడంతో ఇది సాధ్యమైంది.
• ఉక్కు ప్లాంట్లలో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తిపై, వివిధ రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు పంపిణీ అయ్యే ఆక్సిజన్ పరిస్థితిపై ఎప్పటికప్పుడు క్షేత్రస్థాయిలో పర్యవేక్షణ జరిపే వ్యవస్థను కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
• ఆక్సిజన్ పారిశ్రామిక వినియోగంపై ఆంక్షలను విధించారు.
• మెడికల్ ఆక్సిజన్ కేటాయింపునకు సంబంధించి క్రియాశీలక, పారదర్శక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారు. వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలను, ద్రవరూప మెడికల్ ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తిదార్లను/సరఫరాదార్లను సంప్రదించి, ఈ వ్యవస్థను రూపొందించారు.
• వివిధ రకాల చికిత్సా సదుపాయాల్లో మెడికల్ ఆక్సిజన్.కు ఉన్న డిమాండ్.ను అంచనా వేసేందుకు, ఆక్సిజన్ రవాణా పరిస్థితిని తెలుసుకునేందుకు ఆన్ లైన్ డిజిటల్ పరిష్కార వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేశారు. ఆక్సిజన్ డిమాండ్ అగ్రిగేషన్ సిస్టమ్ (ఒ.డి.ఎస్.ఎస్.), ఆక్సిజన్ డిజిటల్ ట్రాకింగ్ సిస్టమ్ (ఒ.డి.టి.ఎస్.) వంటి వ్యవస్థలను రూపొందించారు.
• మెడికల్ ఆక్సిజన్ వృధా కాకుండా అరికట్టేందుకు ఆక్సిజన్.ను హేతుబద్ధంగా వినియోగించడానికి పాటించవలసిన మార్గదర్శక సూత్రాలను 2020 సెప్టెంబరు 25న జారీ చేశారు. ఆ తర్వాత ఇవే మార్గదర్శక సూత్రాలను సవరించారు. వాటిని 2021 ఏప్రిల్ 25న వివిధ రాష్ట్రాలకు పంపించారు.
• 2020 ఏప్రిల్, మే నెలల్లో 1,02,400 ఆక్సిజన్ సిలిండర్ల సేకరణ జరిపి, వాటిని ఆయా రాష్ట్రాలకు పంపిణీ చేశారు. అనంతరం, అదనంగా 1,27,000 సిలిండర్లకోసం 2021 ఏప్రిల్ 21న ఆర్డర్లు జారీ చేశారు. వీటిలో 54,000 జంబో (డి.టైపు) సిలిండర్లు, 73,000 రెగ్యులర్ (బి.టైపు) సిలిండర్లు ఉన్నాయి. వెంటనే ఈ సిలిండర్ల బట్వాడా కూడా మొదలైంది. 2021 జూలై నెల 7వ తేదీ నాటికి 24,511 సిలిండర్లు బట్వాడా అయ్యాయి. వీటికి అదనంగా దాదాపు 4,962 బి.టైపు సిలిండర్లు, 1,895 డి.టైపు సిలిండర్లు ప్రస్తుతం రవాణా దశలో ఉన్నాయి.
• వైద్య చికిత్స అందుబాటులో ఉండే చోటులోనే ఆక్సిజన్.ను ఉత్పత్తి చేసే లక్ష్యంతో ఆసుపత్రుల ఆవరణలోనే పి.ఎస్.ఎ. ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ప్రత్యేకించి మారుమూల ప్రాంతాల్లోని ఆసుపత్రులను ఆక్సిజన్ ఉత్పాదనలో స్వయం సమృద్ధిగా తయారు చేసేందుకు ఈ చర్యలు తీసుకున్నారు. దీనితో, దేశవ్యాప్తంగా మెడికల్ ఆక్సిజన్ సరఫరా గ్రిడ్.పై ఒత్తిడిని తగ్గించేందుకు వీలైంది.
• గ్రామీణ ప్రాంతాలు, ఒక మోస్తరు పట్టణ ప్రాంతాల్లో మెడికల్ ఆక్సిజన్ లభ్యతను సత్వర ప్రాతిపదికన తెలుసుకునేందుకు వివిధ రాష్ట్రాలకు 18,000కు పైగా ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లను కేటాయించారు.
• రెమ్ డెసివిర్ అనేది పేటెంట్ ఔషధం. ఈ ఔషధంపై అమెరికాకు చెందిన గీలీడ్ లైఫ్ సైన్సెస్ సంస్థకు పేటెంట్ హక్కులు ఉన్నాయి. ఈ మందు తయారీకి సంబంధించి భారతదేశంలోని 7 ఫార్మాస్యూటికల్ కంపెనీలకు గీలీడ్ సంస్థ స్వచ్ఛందంగా లైసెన్సులు జారీ చేసింది. ఈ మందు తయారీకి సంబంధించి 38లక్షల వయల్స్ మేర ఉన్న నెలసరి సామర్థ్యాన్ని దాదాపు 122లక్షల వయల్స్.కు పెంచారు. దీనికి తోడుగా, ఈ మందు తయారీకోసం అదనంగా 40 ఉత్పాదనా యూనిట్లకు కేంద్ర ఔషధ ప్రమాణాల నియంత్రణ సంస్థ (సి.డి.ఎస్.సి.ఒ.) ఆమోదం తెలిపింది. దీనితో దేశంలో ఈ మందు తయారీ క్షేత్రాల సంఖ్య 22నుంచి 62కు పెరిగింది.
• ఈ ఔషధం నిల్వల పరిస్థితిని ఎప్పటికప్పుడు సరి చూసుకుంటూ, అక్రమాలను అరికట్టేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలంటూ అన్ని రాష్ట్రాల/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఔషధ నియంత్రణ అధికారులకు సూచించారు. రెమ్ డెసివిర్ అక్రమ నిల్వ, నల్లబజారులో విక్రయం వంటి కార్యకలాపాలను అరికట్టేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలని ఆదేశించారు.
• కోవిడ్-19 నియంత్రణకు సంబంధించిన నిర్వహణా కార్యకలాపాలకోసం తగిన సాంకేతిక మార్గదర్శకత్వాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా కొనసాగించింది. ఇప్పటివరకూ, వివిధ రాష్ట్రాలకు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 150సార్లు మార్గదర్శక సూత్రాలను/సలహాలు, సూచనలను/నియమ నిబంధనలన కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసింది.
• కోవిడ్ వైరస్ మహమ్మారి నియంత్రణకోసం 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాదాపు రూ. 1,113.21కోట్లను వివిధ రాష్ట్రాలకు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు గ్రాంట్ల రూపంలో విడుదల చేశారు. జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం (ఎన్.హెచ్.ఎం.) కింద ఈ నిధులు విడుదలయ్యాయి. ఇందుకు సంబంధించిన వివరాలను అనుబందం-Iలో చూడవచ్చు.
• 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సర కాలంలో రూ. 8,257.88కోట్ల మేర నిధులను వివిధ రాష్ట్రాలకు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేశారు. ఇండియా కోవిడ్-19 అత్యవసర ప్రతిస్పందన, ఆరోగ్య వ్యవస్థ సన్నాహక ప్యాకేజీ కింద ఈ నిధులు విడుదలయ్యాయి. జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం (ఎన్.హెచ్.ఎం.) ద్వారా ఈ నిధులందించారు. ఇందుకు సంబంధించి వివరాలను అనుబంధం-II లో చూడవచ్చు.
• దీనికి తోడుగా, ‘ఇండియా కోవిడ్-19 అత్యవసర ప్రతిస్పందన, ఆరోగ్య వ్యవస్థ సన్నాహక ప్యాకేజీ: 2వ దశ’ కింద రూ. 23,123కోట్లతో ఆర్థిక సహాయానికి కేంద్రమంత్రివర్గం ఆమోదించింది. (ఇందులో రూ. 15,000కోట్లు కేంద్రం వాటా కాగా, రూ. 8,123కోట్లు రాష్ట్రాల వాటా) 2021 జూలై 1నుంచి 2022 మార్చి నెలాఖరు వరకూ ఈ ప్యాకేజీని అమలు చేస్తున్నారు.
ఇందులో భాగంగా, గ్రామీణ, గిరిజన ప్రాంతాలు, ఒక మోస్తరు పట్టణ ప్రాంతాలతో సహా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలో ఉన్న ఆసుపత్రి మౌలిక సదుపాయాలను ప్రజలకు చేరువగా తీసుకెళ్ళేందుకు చర్యలు తీసుకుంటారు. కోవిడ్ కట్టడికోసం జిల్లాలు, ఉపజిల్లాల స్థాయిలో ఔషధాల సేకరణకు, వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్ష సదుపాయాల ఏర్పాటుకు, సేవల బట్వాడా వ్యవస్థను విస్తృతం చేసేందుకు చర్యలు తీసుకుంటారు. చిన్నపిల్లల ఆరోగ్య కేంద్రాలలో కూడా ఇలాంటి చర్యలు తీసుకుంటారు. ఔషధాల బఫర్ నిల్వల నిర్వహించడం, ఆసుపత్రుల నిర్వహణా సమాచార వ్యవస్థకోసం ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీని వినియోగించడం, అన్ని జిల్లాల్లో టెలి కన్సల్టేషన్ల అనుసంధానాన్ని పెంచడం తదితర చర్యలు తీసుకుంటారు. అలాగే, కోవిడ్-19 నియంత్రణ నిర్వహణా వ్యవస్థకు సంబంధించి చికిత్సా సామర్థ్యాల పెంపుదలకు, శిక్షణకు ఈ ప్యాకేజీ కిందనే చర్యలు తీసుకుంటారు.
అనుబంధం-I
కోవిడ్-19 వైరస్ కట్టడికోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం విడుదల చేసిన గ్రాంట్లు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పేరు
కేంద్రం విడుదల చేసిన గ్రాంట్లు (2019-20) రూ. కోట్లలో
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
0.74
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
37.11
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
8.91
4
అస్సాం
72.73
5
బీహార్
66.79
6
చండీగఢ్
1.04
7
చత్తీస్.గఢ్
25.97
8
దాద్రా, నాగర్, హవేళీ
0.52
9
డామన్, డయ్యూ
0.45
10
ఢిల్లీ
22.26
11
గోవా
1.48
12
గుజరాత్
29.69
13
హర్యానా
37.11
14
హిమాచల్ ప్రదేశ్
18.55
15
జమ్ము కాశ్మీర్ (లఢక్ తో సహా)
29.69
16
జార్ఖండ్
25.97
17
కర్ణాటక
59.37
18
కేరళ
74.21
19
లక్షద్వీప్
0.22
20
లడఖ్
-
21
మధ్యప్రదేశ్
55.66
22
మహారాష్ట్ర
74.21
23
మణిపూర్
5.94
24
మేఘాలయ
5.94
25
మిజోరాం
3.71
26
నాగాలాండ్
3.71
27
ఒడిశా
37.11
28
పుదుచ్చేరి
0.74
29
పంజాబ్
40.82
30
రాజస్థాన్
85.35
31
సిక్కిం
2.98
32
తమిళనాడు
48.24
33
తెలంగాణ
33.40
34
త్రిపుర
7.42
35
ఉత్తరప్రదేశ్
132.09
36
ఉత్తరాఖండ్
18.55
37
పశ్చిమ బెంగాల్
44.53
మొత్తం
1,113.21
గమనిక:
1. 2020-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన దాద్రా, నాగర్ హవేళీ, డామన్, డయ్యూలను ఉమ్మడిగా పరిగణించారు.
అనుబంధం-II
20220-21వ ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి -ఇండియా, కోవిడ్-19 అత్యవసర ప్రతిస్పందన, ఆరోగ్య వ్యవస్థ సన్నాహక ప్యాకేజీ- కింద కేంద్రం విడుదల చేసిన గ్రాంట్లు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పేరు
కేంద్రం గ్రాంట్ల విడుదల. రూ. కోట్లలో
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
14.80
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
422.67
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
21.96
4
అస్సాం
216.69
5
బీహార్
193.94
6
చండీగఢ్
35.92
7
చత్తీస్ గఢ్
109.21
8
దాద్రా, నాగర్, హవేళీ,.. డామన్, డయ్యూ
4.67
9
ఢిల్లీ
787.91
10
గోవా
17.65
11
గుజరాత్
304.16
12
హర్యానా
187.71
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
54.48
14
జమ్ము కాశ్మీర్
194.58
15
జార్ఖండ్
70.84
16
కర్ణాటక
409.63
17
కేరళ
573.96
18
లడఖ్
44.77
19
లక్షద్వీప్
0.79
20
మధ్యప్రదేశ్
286.57
21
మహారాష్ట్ర
1,185.12
[జతచేసిన సందేశం] సందేశం కోసం క్లిక్ చేయండి