Ministry of Mines
National Mineral Exploration Trust - Enhancing Mineral Exploration Activities In The Country.
28 JUL 2021 2:56PM by PIB Delhi
National Mineral Exploration Trust has been set up by the Central Government in pursuance of powers conferred by Section 9C (1) of Mines and Minerals (Development & Regulation) Amendment Act, 2015 vide gazette notification dated 14th August 2015 to enhance mineral exploration activities in the country.
The National Mineral Exploration Trust Rules were notified on 14th August, 2015, which were subsequently amended and National Mineral Exploration Trust (Amendment) Rules, 2018 were notified on 7th March, 2018.
Now, as per the recent amendment in the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act,2021, vide Notification no-18(E) dated 28th March, 2021, NMET has to be established as a “non-profit Autonomous Body”.
The objective of the trust is to use the accrued funds for taking up regional and detailed exploration, for coal and non-coal minerals, by giving priority to strategic and critical minerals, funding special studies & projects designed to identify, explore, extract, beneficiate and refine deep seated or concealed mineral deposit, facilitate geophysical, ground and aerial survey and geochemical survey of Obvious Geological Potential areas and rest of India, organizing capacity building programmes to raise technical capability of personnel engaged in or to be engaged in exploration and using Trust Fund for purposes necessary or expedient in the interest of conservation, development and exploitation of mineral resources of India.
Till date, DMFs have been set up in 600 districts of 22 States.
The MMDR Act, 1957 was amended through the MMDR Amendment Act, 2015, notified on 27th March, 2015 and which came into effect from 12th January, 2015. To implement the provisions of said Act, the following rules have been made under the MMDR Amendment Act, 2015:
1. The Minerals (Evidence of Mineral Contents) Rules, 2015.
2. The Mineral (Auction) Rules, 2015.
3. The Mineral (Non-exclusive Reconnaissance Permits) Rules, 2015.
4. The National Mineral Exploration Trust Rules, 2015.
5. The Mines and Minerals (Contribution to District Mineral Foundation) Rules, 2015.
6. The Mineral (Mining by Government Company) Rules, 2015.
7. The Minerals (Other than Atomic and Hydro Carbon Energy Minerals) Concession Rules, 2016.
8. Minerals (Transfer of Mining Lease Granted Otherwise than through Auction for Captive Purpose) Rules, 2016.
9. The Atomic Mineral Concession Rules, 2016.
Mineral Conservation and Development Rules, 2017.
This information was given by Minister of Mines, Coal and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in Lok Sabha today.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ - ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
28 JUL 2021 2:56PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ 2015 ರ ಪರಿಚ್ಛೇದ 9 ಸಿ (1) ರ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು 2015 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 14 ರಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು, ನಂತರ ಅದನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳನ್ನು, 2018 ರ ಮಾರ್ಚ್ 7ರಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಈಗ, ಮಾರ್ಚ್ 28, 2021ರ ದಿನಾಂಕದ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ -18 (ಇ) ಯನ್ವಯ, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2021 ರ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಎನ್ಎಂಇಟಿಯನ್ನು “ಲಾಭರಹಿತ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆ” ಎಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. .
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ, ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ವಿಶೇಷ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಅಥವಾ ಹುದುಗಿರುವ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವುದು, ಭೌಗೋಳಿಕ, ನೆಲ ಮತ್ತು ವೈಮಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ಭೂ-ರಾಸಾಯನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು, ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅಥವಾ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮತ್ತು ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು. ಭಾರತದ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆಯ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಗತ್ಯ ಅಥವಾ ಅನುಕೂಲಕರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸುವುದು.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 22 ರಾಜ್ಯಗಳ 600 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಎಂಎಫ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ಅನ್ನು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ 2015 ರ ಮೂಲಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 27, 2015 ರಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 2015 ರ ಜನವರಿ 12 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು, ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2015ರಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
i. ಖನಿಜಗಳು (ಖನಿಜ ವಿಷಯಗಳ ಪುರಾವೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2015.
ii. ಖನಿಜ (ಹರಾಜು) ನಿಯಮಗಳು, 2015
iii. ಖನಿಜ (ವಿಶೇಷವಲ್ಲದ ಮರುಪರಿಶೀಲನೆ ಪರವಾನಗಿಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2015.
iv. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನಿಯಮಗಳು, 2015.
v. ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು (ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2015.
vi. ಖನಿಜ (ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2015.
vii. ಖನಿಜಗಳು (ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಜಲ ಕಾರ್ಬನ್ ಶಕ್ತಿ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ರಿಯಾಯಿತಿ ನಿಯಮಗಳು, 2016.
viii. ಖನಿಜಗಳು ನಿಯಮಗಳು, 2016 (ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಏಕೈಕ ಬಳಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಹರಾಜು ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ix. ಪರಮಾಣು ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿ ನಿಯಮಗಳು, 2016.
x. ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯಮಗಳು, 2017.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಗಣಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದರು.