Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Global level market for MSMEs
29 JUL 2021 3:07PM by PIB Delhi
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) through its MSME-Development Institutes (DI) situated in all States, facilitates MSMEs to export from Domestic Tariff Area (DTA) and Special Economic Zone (SEZ). For this purpose, 52 Export Facilitation Cells (EFC) have been established to provide hand-holding support to MSMEs as well as creating linkages with Export Promotion Councils, Commodity Boards, etc. Further, Government has recently included retail and wholesale trades under the MSME category making them eligible for Priority Sector Lending (PSL).
To support MSMEs reach out to customers across the world, Ministry is implementing International Cooperation Scheme (ICS) facilitating participation of the MSMEs in International Exhibitions, Trade Fairs, Buyer-seller meets etc. Further, various other schemes are being implemented by the Ministry to help MSMEs expand their business in the global market by providing them assistance for technology upgradation, skill development, quality certification etc. Besides, Directorate General of Foreign Trade (DGFT) is implementing schemes like Niryat Bandhu Scheme (NBS) for mentoring new and potential entrepreneurs about the intricacies of foreign trade and Interest Equalization Scheme (IES) to provide cheaper source of rupee credit for pre-shipment and post-shipment activities, wherein all tariff lines are covered for MSMEs with 5% subvention rates.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Lok Sabha today.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ
29 JUL 2021 3:07PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਡੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਟੈਰਿਫ ਏਰੀਆ (ਡੀਟੀਏ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ) ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ, ਵਸਤੂ ਬੋਰਡਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 52 ਬਰਾਮਦ ਸਹੂਲਤ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਗੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਸੈਕਟਰ ਉਧਾਰ (ਪੀਐੱਸਐੱਲ) ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ, ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਸੀਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਦਿ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐਫਟੀ) ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਬੰਧੂ ਸਕੀਮ (ਐਨਬੀਐਸ) ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਮਾਨਤਾ ਸਕੀਮ (ਆਈਈਐੱਸ) ਦੀਆਂ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਰੁਪੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਸਸਤਾ ਸਰੋਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਬਾਰੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ 5% ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।