Ministry of Health and Family Welfare
2.27 lakh Pregnant Women receive COVID-19 Vaccines in less than a month
Pregnant Women became eligible for COVID-19 Vaccination since 2nd July after NTAGI’s recommendations
Trainings for all Health Workers across States and UTs have been completed regarding vaccination of pregnant women
30 JUL 2021 5:44PM by PIB Delhi
In a significant development, over 2.27 lakh pregnant women have received first dose of COVID-19 vaccine under the ongoing National COVID Vaccination drive. This can be seen as a result of regular counseling of the pregnant women by health workers and medical officers about risks of COVD-19 infection to pregnant women and benefits of COVID-19 vaccination. This sustained campaign has empowered pregnant women to make an informed choice on taking the COVID vaccination.
State of Tamil Nadu is leading the way by vaccinating over 78,838 pregnant women, followed by Andhra Pradesh with 34,228, Odisha with 29,821, Madhya Pradesh with 21,842, Kerala with 18,423 and Karnataka with 16,673 pregnant women vaccinated.
As part of the campaign to allay fears, apprehensions, misinformed rumours and some social taboos and issues, a guidance note to assist the States/UTs in operationalizing the COVID vaccination programme for pregnant women was shared by the Union Health Ministry on 2nd July 2021. This was followed up by training of the programme managers, service providers and frontline health workers to equip them to counsel the pregnant women and their family during antenatal care about importance of COVID-19 vaccination during pregnancy. The States/UTs further sensitized their vaccination teams in the Government and private COVID Vaccination Centres (CVCs) regarding COVID vaccination for pregnant women.
Several initiatives have been taken by States to encourage pregnant women to be motivated for the vaccine, such as special vaccination sessions for the pregnant women. Counselling the eligible beneficiaries by the frontline workers and counsellors at the antenatal clinics, mobilization by ASHAs for vaccination and innovative practices like issue of certificate by Deputy Commissioner to the pregnant and lactating women who were first to get themselves vaccinated have resulted in building confidence and acceptance in the community.
Studies have shown that COVID-19 infection during pregnancy may result in rapid deterioration of health of pregnant women, escalating the increased risk of severe disease and it might affect the fetus too. Pregnant women with COVID-19 infection are at an increased risk for preterm birth and other adverse pregnancy outcomes including higher chances of neonatal morbidity. Additionally, the experts have also highlighted pre-existing co-morbidities, advanced maternal age, and high Body Mass Index as factors for severe COVID-19 in pregnancy.
The National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) had recommended vaccination for pregnant women leading to inclusion of pregnant women in India’s COVID Vaccination Drive. The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) had unanimously recommended it earlier. Additionally, a national level Consultation on COVID-19 vaccination for pregnant women was convened by Union Ministry of Health and Family Welfare to build consensus on COVID Vaccination of pregnant women. Professional bodies like FOGSI, representatives of State Governments, CSOs, NGOs, Development Partner agencies, technical experts etc., participated in this consultation. The recommendation of NTAGI to vaccinate pregnant women was unanimously welcomed. The combined effort of the Union Government, States / UTs and other stakeholders is helping in building confidence in the pregnant women and their families with increased uptake of COVID-19 vaccination thus, helping in protecting two lives from the risk of COVID-19 infection.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
2.27 ਲੱਖ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ
ਐੱਨਟੀਏਜੀਆਈ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣੀਆਂ
ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋਈ
30 JUL 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 2.27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਾਗ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਲਾਹ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਾਉਣ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੂਝਵਾਨ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ 78,838 ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 34,228, ਉੜੀਸਾ 29,821, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 21,842, ਕੇਰਲ 18,423 ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ 16,673 ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਡਰ, ਖਦਸ਼ਿਆਂ, ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਮਾਜਿਕ ਮਨਾਹੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 2 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਨੋਟ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ, ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਆਸ਼ਾ ਵਲੋਂ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੁਆਰਾ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਲਾਗ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਰਭ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਲਾਗ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਚਨਚੇਤੀ ਜਨਮ ਅਤੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾੜੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮ 'ਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਹਿ-ਰੋਗ, ਵਧੇਰੇ ਜਣੇਪਾ ਉਮਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਬਾਡੀ ਮਾਸ ਇੰਡੈਕਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਭਾਰਿਆ ਹੈ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਨਟੀਐੱਸਆਈ) ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 (ਐੱਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੰਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ। ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੋਗਸੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਸੀਐੱਸਓ, ਐੱਨਜੀਓ, ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਭਾਗੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰ ਆਦਿ ਨੇ ਇਸ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਏਜੀਆਈ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦਾ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਵਧ ਦਾਇਰਾ ਦੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।