Ministry of Commerce & Industry
Simplified Patent and Copyright Registration helping India become an innovation hub : Shri Piyush Goyal
Fees for Start-ups, MSMEs, Women Entrepreneurs reduced by 80%
India sees four fold increase in Patent and Trade Mark registrations during the last 5 years
India’s ranking in Global Innovation Index up from 81st to 48th position
01 AUG 2021 6:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce & Industry, Consumer Affairs and Textile, Shri Piyush Goyal has expressed satisfaction over the reforms introduced in examining and granting of patents, designs, copyrights and trademarks, saying the ‘ease of doing business’ will go a long way in catapulting India as an innovation hub.
The Minister reviewed the functioning of the Office of Controller General of Patents, Designs and Trademarks in Mumbai yesterday and deliberated on ways to build a robust Intellectual Property Rights infrastructure.
Shri Goyal reiterated Government’s commitment to bolster the ecosystem of patents, design, trademarks, GI (Geographical Indication) systems; to encourage innovation, research & development in the country and bring newer inventions and knowledge from India's heritage systems to global platform.
He emphasized Prime Minister Shri Narendra Modi has been closely monitoring developments in this field since 2014 itself.
Shri Goyal while speaking about the CGPDT’s speedy disposal of applications informed that, “The pendency in the IPR department has come down drastically. It has also been decided that any pending application should be completed within days and not months.”
Fees for Start-ups, MSMEs, women entrepreneurs reduced by 80%
Shri Goyal also mentioned about the reduction in fee allowed by the department in order to help and support Startups and Women entrepreneurs in the country. Filing fees for Startups, MSMEs, Women entrepreneurs has been reduced by 80%.
The Minister added that emphasis has been laid on using Digital means. Every application is now processed online from start to finish, hearings are conducted on phones, people don’t have to travel to patent offices now.
Shri Goyal also made a few suggestions to make the whole process more user friendly. He called for more efforts to increase awareness about GI tag and its significance. He also asked to consider instituting scholarships for students studying the Intellectual Property law as well as engage faculty from renowned institutions on a part time basis to help in the patent examination process.
Simplified procedure, growing innovation
Officials of CGPDT briefed how the IP process has been simplified and streamlined than before and also about the re-engineering of the whole process including new timelines for disposal and shift to digital mode to promote ease of filing and obtaining services. For example, under Trade Mark Rules 74 Forms have been replaced by 8 Consolidated Forms.
They also mentioned that special care is being given to expedite examination of patents filed especially for applications filed by Startups, Women Entrepreneurs etc. While assessing impact of measures taken, it is noted that E-filing has increased from 30 % to more than 95%.
India has also seen a rapid increase in grant of patents, copyrights in the last 5-6 years. The number of patents granted has gone up from 6,326 in 2015-16 to 28,391 in 2020-21, while Trade Marks registration has shot up from 65,045 in 2015-16 to 2,55,993 in 2020-21. Similarly, while 4,505 Copyrights were granted in 2015-16, a total of 16,402 were granted last fiscal.
These developments have reflected positively in improvement of India’s ranking in Global Innovation Index. India has climbed 33 notches from 81st position in 2015-16 to 48th in 2020.
About the Office of Controller General of Patents, Designs and Trademarks
The Office of the Controller General of Patents, Designs & Trade Marks (CGPDTM) is located at Mumbai. It functions under the Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry.
The Controller General supervises the working of the Patents Act, 1970, the Designs Act, 2000 and the Trade Marks Act, 1999 and also renders advice to the Government on matters relating to these subjects.
The Head Office of the ‘Patent office’ is in Kolkata, ‘Trade Mark Registry’ is in Mumbai and the ‘GI Registry’ is in Chennai. The Offices of ‘The Patent Information System’ (PIS) and ‘National Institute of Intellectual Property Management’ (NIIPM) are at Nagpur.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਲ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼, ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਲਈ ਫੀਸਾਂ 80% ਤੱਕ ਘਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਹੈ
ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ 81 ਵੀਂ ਥਾਂ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਹੋ ਕੇ 48 ਵੀਂ ਥਾਂ ਤੇ ਆਈ
01 AUG 2021 6:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਕਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪੇਟੈਂਟਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਸ, ਕਾਪੀਰਾਈਟਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ' ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਤਕ ਜਾਏਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੰਟ੍ਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਪੇਟੈਂਟਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪੇਟੈਂਟਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ, ਜੀਆਈ (ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਂਉਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 2014 ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੀਜੀਪੀਡੀਟੀ ਵੱਲੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, “ਆਈਪੀਆਰ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬਕਾਇਆ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ। ”
ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼, ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਲਈ ਫੀਸਾਂ ਵਿੱਚ 80% ਦੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸਟਾਰਟਅਪਸ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼, ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਲਈ ਫੀਸ ਭਰਨ ਵਿੱਚ 80%ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਅਰਜ਼ੀ 'ਤੇ ਹੁਣ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੁਣਵਾਈ ਫ਼ੋਨਾਂ' ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾ -ਪੱਖੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਸੰਪਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਾਰਟ -ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।
ਸਰਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ, ਵਧ ਰਹੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ
ਸੀਜੀਪੀਡੀਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਈਪੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮੁੜ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ I ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 74 ਫਾਰਮ 8 ਕੰਸੋਲੀਡੇਟਡ ਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ, ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਆਦਿ ਵੱਲੋਂ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਹੋਈਆਂ ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ 30 % ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 95 % ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ, ਕਾਪੀਰਾਈਟਸ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਂਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੇਟੈਂਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2015-16 ਵਿੱਚ 6,326 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 28,391 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕਸ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ 2015-16 ਵਿੱਚ 65,045 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 2,55,993 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਦੋਂ 2015-16 ਵਿੱਚ 4,505 ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 16,402 ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 2015-16 ਵਿਚ 81 ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 2020 ਵਿੱਚ 33 ਸਥਾਨ ਉਪਰ ਆ ਕੇ 48 ਵੇਂ ਸਥਾਨ' ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੇਟੈਂਟਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਦਫਤਰ ਬਾਰੇ
ਪੇਟੈਂਟਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕਸ (ਸੀਜੀਪੀਡੀਟੀਐਮ) ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਦਾ ਦਫਤਰ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ), ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਪੇਟੈਂਟਸ ਐਕਟ, 1970, ਡਿਜ਼ਾਈਨਜ਼ ਐਕਟ, 2000 ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕਸ ਐਕਟ, 1999 ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪੇਟੈਂਟ ਦਫਤਰ' ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, 'ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟਰੀ' ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ 'ਜੀਆਈ ਰਜਿਸਟਰੀ' ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਹੈ। ' ਦ ਪੇਟੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ' (ਪੀਆਈਐਸ) ਅਤੇ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਟਲੈਕਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ' (ਐਨਆਈਆਈਪੀਐਮ) ਦੇ ਦਫਤਰ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਨ।