Ministry of Youth Affairs and Sports
Shuttler P V Sindhu bags bronze medal in Tokyo Olympics, becomes the first Indian woman to win two Olympic medals
01 AUG 2021 7:51PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Sindhu defeated He Bing Jiao of China by 21-13 and 21-15 in the bronze medal match
• President Shri Ram NathKovid and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Sindhu for her stupendous performance
• Congratulating Sindhu, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, you made history
Indian shuttler P V Sindhuwon the bronze medal in women’s single match in Tokyo Olympics today. PV Sindhu defeated He Bing Jiao of China by 21-13 and 21-15 in the bronze medal match and became the first Indian woman to win two Olympic medals. Sindhu won silver at Rio 2016. Wrestler Sushil Kumar is the first and only other Indian to win two Olympic medals. President Shri Ram NathKovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and Indians from all corner of the country congratulated PV Sindhu for her achievement.
President Sri Ram NathKovind wished Sindhu on her win. ShriKovind tweeted,“"PV Sindhu becomes the first Indian woman to win medals in two Olympic games. She has set a new yardstick of consistency, dedication and excellence. My heartiest congratulations to her for bringing glory to India.”
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated Sindhu for her performance. Shri Narendra Modi tweeted, "We are all elated by the stellar performance by @Pvsindhu1. Congratulations to her on winning the Bronze at @Tokyo2020. She is India’s pride and one of our most outstanding Olympians."
Congratulating P V Sindhu, Sports Minister Anurag Singh Thakur tweeted, ““SMASHING VICTORY PV Sindhu !!! You dominated the game & made history #Tokyo2020 ! An Olympic medalist twice over! India is so proud of you & awaits your return! YOU DID IT !”
PV Sindhu is a Silver Medalist (Rio 2016 Olympics). Her parents were both national level Volleyball players. Her father is an Arjuna Award Recipient. She started playing badminton at the age of 8 under the guidance of Mehboob Ali and learnt the basics of badminton at the badminton courts of Indian Railway Institute of Signal Engineering and Telecommunications in Secunderabad. She travelled a distance of 56KM every day from her residence to the badminton courts to learn and practice the sport. She joined the PullelaGopichand Badminton Academy and won several titles under 10-years category.
Personal details:
Date of Birth: July 05, 1995
Home location: Hyderabad, Telengana
Training Base: PGBA & GMC Balayogi Sports Complex, Gachibowli
Personal Coach: Park Tae Sang
National Coach: PullelaGopichand
Achievements:
Silver Medal, Rio Olympics 2016
Gold Medal, CWG 2018 (Team Event)
Silver Medal, CWG 2018
Silver Medal, Asian Games 2018
World Champion, 2019
Key Govt. Interventions
Visa Support Letters for various international competitions and foreign trainings
Physiotherapist and Fitness Trainer supported under TOPS for International Competitions and foreign training.
Physiotherapist Support under TOPS (GayatriShetty for 03 months in 2018)
Financial assistance towards 52 International Competitions in the current Olympic Cycle
Provided Game Ready Recovery System,for carrying to Tokyo to support her quick rehabilitation. The amount was released to her within 24 hours of her request.
Special training at Gachibowli Stadium in collaboration with Telangana State, including funding for the Court Mats placed there.
Provision for Individual Foreign Coach – Park Tae Sang under ACTC.
Logistical support for international competitions during COVID for her and her personal staff.
National Coaching Camp under ACTC
Conducted Sensitization programs for understanding of Covid-19 protocols, Life at Tokyo, Anti Doping and travelling from India with pride.
Financial Assistance
TOPS: Rs 51,28,030
ACTC: Rs 3,46,51,150
TOTAL: Rs 3,97,79,180
AWARDS
Padma Bhushan (2020)
Padma Shri (2015)
Rajiv Gandhi KhelRatna Award (2016)
Arjuna Award (2013)
Grassroot Coach: Mehboob Ali (Age:8-10), Mohammad Ali, Arif Sir, Goverdhan Sir & Tom John (Age:10-12)
Development Coach:PullelaGopichand& Various at Gopichand Academy
Elite Coach:Mulyo, Kim, Dwi, Rifan& Park Tae Sang (2018 onwards till now)

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో షట్లర్ పివి సింధు కాంస్య పతకం సాధించారు. రెండు ఒలింపిక్ పతకాలు సాధించిన తొలి భారతీయ మహిళగా రికార్డు సృష్టించారు.
01 AUG 2021 7:51PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన ఆంశాలు:
-కాంస్య పతక పోరులో సింధు 21-13 మరియు 21-15 తేడాతో చైనాకు చెందిన హీ బింగ్ జియావోను ఓడించారు.
-రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్‌కోవిద్ మరియు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సింధు అద్భుతమైన ప్రదర్శనకు అభినందనలు తెలిపారు
-సింధును అభినందిస్తూ క్రీడా మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ మీరు చరిత్ర సృష్టించారు అని చెప్పారు.
టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో మహిళల సింగిల్ మ్యాచ్‌లో భారత షట్లర్ పివి సింధు కాంస్య పతకాన్ని సాధించారు. పివి సింధు కాంస్య పతకం మ్యాచ్‌లో 21-13 మరియు 21-15 తేడాతో చైనాకు చెందిన హి బింగ్ జియావోను ఓడించి, రెండు ఒలింపిక్ పతకాలు సాధించిన తొలి భారతీయ మహిళగా నిలిచారు. సింధు రియో 2016 లో రజతం సాధించారు. రెజ్లర్ సుశీల్ కుమార్ రెండు ఒలింపిక్ పతకాలు సాధించిన మొదటి మరియు ఏకైక భారతీయుడిగా నిలిచారు. పివి సింధు విజయం సాధించినందుకు రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, క్రీడా మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ మరియు దేశం నలుమూలల నుండి భారతీయులు అభినందించారు.
సింధు విజయం సాధించినందుకు రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. శ్రీకోవింద్ ట్వీట్ చేస్తూ " పివి సింధు రెండు ఒలింపిక్ ఆటలలో పతకాలు సాధించిన మొదటి భారతీయ మహిళగా నిలిచారు. ఆమె స్థిరత్వం, అంకితభావం మరియు శ్రేష్ఠతకు కొత్త కొలమానంగా నిలిచింది. భారతదేశానికి కీర్తి తెచ్చినందుకు ఆమెకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. " అని తెలిపారు.
సింధు ఆటకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అభినందనలు తెలిపారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ట్వీట్ చేస్తూ, " @Pvsindhu1 యొక్క అద్భుతమైన ప్రదర్శనతో మేమంతా ఉల్లాసంగా ఉన్నాము. @టోక్యో 2020 లో కాంస్య పతకం సాధించినందుకు ఆమెకు అభినందనలు. ఆమె భారతదేశానికి గర్వకారణం మరియు మా అత్యుత్తమ ఒలింపియన్లలో ఒకరు." అని చెప్పారు.
పివి సింధును అభినందిస్తూ, క్రీడా మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ట్వీట్ చేస్తూ, "" స్మాషింగ్ విక్టర్ పివి సింధు !!! మీరు గేమ్‌పై ఆధిపత్యం చెలాయించి చరిత్ర సృష్టించారు #టోక్యో 2020! ఒలింపిక్ పతక విజేత రెండుసార్లు! భారతదేశం మీ గురించి చాలా గర్వంగా ఉంది & మీ రాక కోసం వేచి ఉంది! మీరు సాధించారు !" అని చెప్పారు.
పివి సింధు సిల్వర్ మెడలిస్ట్ (రియో 2016 ఒలింపిక్స్). ఆమె తల్లిదండ్రులు ఇద్దరూ జాతీయ స్థాయి వాలీబాల్ క్రీడాకారులు. ఆమె తండ్రి అర్జున అవార్డు గ్రహీత. ఆమె 8 సంవత్సరాల వయస్సులో మెహబూబ్ అలీ మార్గదర్శకత్వంలో బ్యాడ్మింటన్ ఆడటం ప్రారంభించారు. మరియు సికింద్రాబాద్‌లోని ఇండియన్ రైల్వే ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సిగ్నల్ ఇంజనీరింగ్ మరియు టెలికమ్యూనికేషన్స్ బ్యాడ్మింటన్ కోర్టులలో బ్యాడ్మింటన్ బేసిక్స్ ను నేర్చుకున్నారు. ఆట నేర్చుకోవడానికి మరియు ప్రాక్టీస్ చేయడానికి ఆమె తన నివాసం నుండి బ్యాడ్మింటన్ కోర్టులకు ప్రతిరోజూ 56 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించేవారు. ఆమె పుల్లెల గోపీచంద్ బ్యాడ్మింటన్ అకాడమీలో చేరారు. 10 సంవత్సరాల కేటగిరీలో అనేక టైటిల్స్ గెలుచుకున్నారు.
వ్యక్తిగత వివరాలు:
పుట్టిన తేదీ: జూలై 05, 1995
ఇంటి స్థానం: హైదరాబాద్, తెలంగాణ
శిక్షణా స్థావరం: పిజిబిఎ & జిఎంసి బాలయోగి స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్, గచ్చిబౌలి
వ్యక్తిగత కోచ్: పార్క్ టే సాంగ్
జాతీయ కోచ్: పుల్లెల గోపీచంద్
విజయాలు:
సిల్వర్ మెడల్, రియో ఒలింపిక్స్ 2016
గోల్డ్ మెడల్, సిడబ్లుజి 2018 (టీమ్ ఈవెంట్)
సిల్వర్ మెడల్, సిడబ్లూజి 2018
సిల్వర్ మెడల్, ఆసియా గేమ్స్ 2018
ప్రపంచ ఛాంపియన్, 2019
ప్రభుత్వ కీలక ప్రోత్సాహకాలు
వివిధ అంతర్జాతీయ పోటీలు మరియు విదేశీ శిక్షణల కోసం వీసా మద్దతు లేఖలు
ఫిజియోథెరపిస్ట్ మరియు ఫిట్‌నెస్ ట్రైనర్ అంతర్జాతీయ పోటీలు మరియు విదేశీ శిక్షణ కోసం టాప్స్ కింద మద్దతు ఇచ్చారు.
టాప్స్ కింద ఫిజియోథెరపిస్ట్ సపోర్ట్ (2018 లో 03 నెలలకు గాయత్రిశెట్టి)
ప్రస్తుత ఒలింపిక్స్ కాలంలో 52 అంతర్జాతీయ పోటీలకు ఆర్థిక సహాయం
ఆమె టోక్యోకి తీసుకువెళ్లడానికి గేమ్ రెడీ రికవరీ సిస్టమ్ అందించబడింది. ఆమె అభ్యర్థించిన 24 గంటలలోపు ఆమెకు మొత్తం విడుదల చేయబడింది.
తెలంగాణ రాష్ట్ర సహకారంతో గచ్చిబౌలి స్టేడియంలో ప్రత్యేక శిక్షణ, అక్కడ ఉంచిన కోర్ట్ మ్యాట్స్ కోసం నిధులతో సహా ఇవ్వబడింది.
వ్యక్తిగత విదేశీ కోచ్ కోసం కేటాయింపు - ఎసిటిసి కింద పార్క్ టే సాంగ్.
ఆమె మరియు ఆమె వ్యక్తిగత సిబ్బందికి కొవిడ్ సమయంలో అంతర్జాతీయ పోటీలకు లాజిస్టికల్ మద్దతు.
ఎసిటిసి కింద నేషనల్ కోచింగ్ క్యాంప్
కోవిడ్ -19 ప్రోటోకాల్స్, లైఫ్ ఎట్ టోక్యో, యాంటీ డోపింగ్ మరియు భారతదేశం నుండి సగర్వంగా ప్రయాణం చేయడం కోసం అవగాహన కోసం సెన్సిటైజేషన్ కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
ఆర్థిక సహాయము
టాప్స్: రూ. 51,28,030
ఎసిటిసి: రూ. 3,46,51,150
మొత్తం: రూ. 3,97,79,180
అవార్డులు
పద్మభూషణ్ (2020)
పద్మశ్రీ (2015)
రాజీవ్ గాంధీ ఖేల్ రత్న అవార్డు (2016)
అర్జున అవార్డు (2013)
గ్రాస్రూట్ కోచ్: మెహబూబ్ అలీ (వయస్సు: 8-10), మహ్మద్ అలీ, ఆరిఫ్ సర్, గోవర్ధన్ సర్ & టామ్ జాన్ (వయస్సు: 10-12)
అభివృద్ధి కోచ్: పుల్లెల గోపీచంద్ & గోపీచంద్ అకాడమీ
ఎలైట్ కోచ్: ముల్యో, కిమ్, ద్వి, రిఫాన్ & పార్క్ టే సాంగ్ (2018 నుండి ఇప్పటి వరకు)