Ministry of Youth Affairs and Sports
Shuttler P V Sindhu bags bronze medal in Tokyo Olympics, becomes the first Indian woman to win two Olympic medals
01 AUG 2021 7:51PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Sindhu defeated He Bing Jiao of China by 21-13 and 21-15 in the bronze medal match
• President Shri Ram NathKovid and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Sindhu for her stupendous performance
• Congratulating Sindhu, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, you made history
Indian shuttler P V Sindhuwon the bronze medal in women’s single match in Tokyo Olympics today. PV Sindhu defeated He Bing Jiao of China by 21-13 and 21-15 in the bronze medal match and became the first Indian woman to win two Olympic medals. Sindhu won silver at Rio 2016. Wrestler Sushil Kumar is the first and only other Indian to win two Olympic medals. President Shri Ram NathKovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and Indians from all corner of the country congratulated PV Sindhu for her achievement.
President Sri Ram NathKovind wished Sindhu on her win. ShriKovind tweeted,“"PV Sindhu becomes the first Indian woman to win medals in two Olympic games. She has set a new yardstick of consistency, dedication and excellence. My heartiest congratulations to her for bringing glory to India.”
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated Sindhu for her performance. Shri Narendra Modi tweeted, "We are all elated by the stellar performance by @Pvsindhu1. Congratulations to her on winning the Bronze at @Tokyo2020. She is India’s pride and one of our most outstanding Olympians."
Congratulating P V Sindhu, Sports Minister Anurag Singh Thakur tweeted, ““SMASHING VICTORY PV Sindhu !!! You dominated the game & made history #Tokyo2020 ! An Olympic medalist twice over! India is so proud of you & awaits your return! YOU DID IT !”
PV Sindhu is a Silver Medalist (Rio 2016 Olympics). Her parents were both national level Volleyball players. Her father is an Arjuna Award Recipient. She started playing badminton at the age of 8 under the guidance of Mehboob Ali and learnt the basics of badminton at the badminton courts of Indian Railway Institute of Signal Engineering and Telecommunications in Secunderabad. She travelled a distance of 56KM every day from her residence to the badminton courts to learn and practice the sport. She joined the PullelaGopichand Badminton Academy and won several titles under 10-years category.
Personal details:
Date of Birth: July 05, 1995
Home location: Hyderabad, Telengana
Training Base: PGBA & GMC Balayogi Sports Complex, Gachibowli
Personal Coach: Park Tae Sang
National Coach: PullelaGopichand
Achievements:
Silver Medal, Rio Olympics 2016
Gold Medal, CWG 2018 (Team Event)
Silver Medal, CWG 2018
Silver Medal, Asian Games 2018
World Champion, 2019
Key Govt. Interventions
Visa Support Letters for various international competitions and foreign trainings
Physiotherapist and Fitness Trainer supported under TOPS for International Competitions and foreign training.
Physiotherapist Support under TOPS (GayatriShetty for 03 months in 2018)
Financial assistance towards 52 International Competitions in the current Olympic Cycle
Provided Game Ready Recovery System,for carrying to Tokyo to support her quick rehabilitation. The amount was released to her within 24 hours of her request.
Special training at Gachibowli Stadium in collaboration with Telangana State, including funding for the Court Mats placed there.
Provision for Individual Foreign Coach – Park Tae Sang under ACTC.
Logistical support for international competitions during COVID for her and her personal staff.
National Coaching Camp under ACTC
Conducted Sensitization programs for understanding of Covid-19 protocols, Life at Tokyo, Anti Doping and travelling from India with pride.
Financial Assistance
TOPS: Rs 51,28,030
ACTC: Rs 3,46,51,150
TOTAL: Rs 3,97,79,180
AWARDS
Padma Bhushan (2020)
Padma Shri (2015)
Rajiv Gandhi KhelRatna Award (2016)
Arjuna Award (2013)
Grassroot Coach: Mehboob Ali (Age:8-10), Mohammad Ali, Arif Sir, Goverdhan Sir & Tom John (Age:10-12)
Development Coach:PullelaGopichand& Various at Gopichand Academy
Elite Coach:Mulyo, Kim, Dwi, Rifan& Park Tae Sang (2018 onwards till now)

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਪਦਕ ਜਿੱਤਿਆ , ਦੋ ਓਲੰਪਿਕ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣੀ
01 AUG 2021 7:51PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ :
• ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਪਦਕ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੀ ਹੀ ਬਿੰਗ ਜਿਆਓ ਨੂੰ 21-13 ਅਤੇ 21-15 ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ
• ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
• ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਤੁਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਪੀ ਵੀ ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਅੱਜ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਿੰਗਲ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਪਦਕ ਜਿੱਤਿਆ। ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਪਦਕ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੀ ਹੀ ਬਿੰਗ ਜਿਆਓ ਨੂੰ 21-13 ਅਤੇ 21-15 ਤੋਂ ਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੰਧੂ ਦੋ ਓਲੰਪਿਕ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਰਿਓ 2016 ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਪਦਕ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲਵਾਨ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਦੋ ਓਲੰਪਿਕ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ । ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ - ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
https://twitter.com/ddsportschannel/status/1421816762564108291
https://twitter.com/rashtrapatibhvn/status/1421811065965273094
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਦੀ ਜਿੱਤ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ , ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਦੋ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ , ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੈਮਾਨਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ । ”
https://twitter.com/narendramodi/status/1421814412340387841
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ , ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਟੋਕੀਓ 2020 ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ । ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੌਰਵ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਓਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ।
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1421809402869260290
ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ , “ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਜਿੱਤ !!! ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਗੇਮ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ # Tokyo2020! ਦੋ ਵਾਰ ਦੀ ਓਲੰਪਿਕ ਪਦਕ ਵਿਜੇਤਾ! ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੈ ! ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ !
ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਇੱਕ ਸਿਲਵਰ ਪਦਕ ਵਿਜੇਤਾ (ਰਿਓ 2016 ਓਲੰਪਿਕ) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੋਨੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਾਲੀਬਾਲ ਖਿਡਾਰੀ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਮਹਬੂਬ ਅਲੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 8 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖੇਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਿਗਨਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ ਸਿੱਖੀਆਂ । ਇਹ ਖੇਡ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਆਉਣ - ਜਾਣ ਲਈ ਰੋਜ਼ 56 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਸਨ। ਫਿਰ ਉਹ ਪੁਲੇਲਾ ਗੋਪੀਚੰਦ ਦੀ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਈ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤੇ ।
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵੇਰਵਾ :
ਜਨਮ ਤਾਰੀਖ : 05 ਜੁਲਾਈ , 1995
ਘਰ : ਹੈਦਰਾਬਾਦ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ: ਪੀਜੀਬੀਏ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਬਾਲਯੋਗੀ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ , ਗਾਚੀਬੋਵਲੀ
ਪਰਸਨਲ ਕੋਚ : ਪਾਰਕ ਤਾਏ ਸਾਂਗ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਚ : ਪੁਲੇਲਾ ਗੋਪੀਚੰਦ
ਉਪਲਬਧੀਆਂ :
ਸਿਲਵਰ ਪਦਕ , ਰਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ 2016
ਗੋਲਡਨ ਪਦਕ , ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ 2018 ( ਟੀਮ ਮੁਕਾਬਲਾ )
ਸਿਲਵਰ ਪਦਕ , ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ 2018
ਸਿਲਵਰ ਪਦਕ , ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡ 2018
ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ , 2019
ਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਤਹਿਤ ਫੀਜੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਰ
ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਸਹਿਯੋਗ ( 2018 ਵਿੱਚ 3 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਸ਼ੈੱਟੀ )
ਵਰਤਮਾਨ ਓਲੰਪਿਕ ਚੱਕ੍ਰ ਵਿੱਚ 52 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
ਟੋਕੀਓ ਜਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਗੇਮ ਰੈਡੀ ਰਿਕਵਰੀ ਸਿਸਟਮ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ‘ਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਗਾਚੀਬੋਵਲੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਥੇ ‘ਤੇ ਕੋਰਟ ਮੈਟਸ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ।
ਪਰਸਨਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ - ਏਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਰਕ ਤਾਏ ਸਾਂਗ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਸਨਲ ਸਟਾਫ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਮਰਥਨ ।
ਏਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪ
ਕੋਵਿਡ - 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ , ਲਾਈਫ ਏਟ ਟੋਕੀਓ , ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਅਤੇ ਗਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਾਏ ਗਏ ।
ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
ਟੀਓਪੀਐੱਸ : 51,28,030 ਰੁਪਏ
ਏਸੀਟੀਸੀ : 3,46,51,150 ਰੁਪਏ
ਕੁੱਲ : 3,97,79,180 ਰੁਪਏ
ਪੁਰਸਕਾਰ
ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਨ ( 2020 )
ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ( 2015 )
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਖੇਡ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ( 2016 )
ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ( 2013 )
ਗ੍ਰਾਸਰੂਟ ਕੋਚ : ਮਹਬੂਬ ਅਲੀ ( ਉਮਰ: 8-10 ) ਮੋਹੰਮਦ ਅਲੀ , ਆਰਿਫ ਸਰ , ਗੋਵਰਧਨ ਸਰ ਅਤੇ ਟਾਮ ਜੌਨ ( ਉਮਰ 10-12 )
ਡਿਵਲਪਮੇਂਟ ਕੋਚ: ਗੋਪੀਚੰਦ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਪੁਲੇਲਾ ਗੋਪੀਚੰਦ ਅਤੇ ਹੋਰ
ਇਲੀਟ ਕੋਚ: ਮੁਲਯੋ, ਕਿਮ, ਦਵੀ, ਰਿਫਾਨ ਅਤੇ ਪਾਰਕ ਤਾਏ ਸਾਂਗ (2018 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ )