Vice President's Secretariat
Vice President witnesses presentation on AICTE tool which translates English content into various Indian languages
The tool translates English language content into 11 Indian languages
Vice President complimented AICTE for the innovative tool
It is my dream to see the content of technical courses in Indian languages: Vice President
Rajya Sabha Deputy Chairman, Shri Harivansh was also present at the demonstration
02 AUG 2021 7:48PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu and Deputy Chairman Rajya Sabha, Shri Harivansh witnessed a demonstration by the AICTE officials on a unique tool that translates English language content into 11 different Indian languages.
The presentation on the ‘AICTE Translation Automation Artificial Intelligence Tool' was made by AICTE Chairman, Prof. Anil D. Sahasrabudhe and AICTE Chief Coordinating Officer, Dr. Buddha Chandrasekhar at Upa-Rashtrapati Nivas today.
The tool translates English language online courses into eleven different languages- Hindi, Bengali, Marathi, Telugu, Tamil, Gujarati, Kannada, Malayalam, Punjabi, Assamese and Odia. Explaining about the salient features of the tool, Dr. Buddha Chandrasekhar said, “The tool is capable of translating complex formulae, English books, research journals, Government documents and English videos”.
The Vice President complimented the AICTE team for developing this innovative tool. He said it was his dream to see the content of various technical and professional courses in Indian languages. He lauded AICTE for making a good start that will greatly benefit many students as they will be able to access a wide range of material in Indian languages. “Fine-tune the tool and present it to the nation at the earliest,” he added.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ (AICTE) ਟੂਲ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਖੀ ਜੋ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਟੂਲ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ 11 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਵੀਨ ਸਾਧਨ ਲਈ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ
02 AUG 2021 7:48PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਨੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ (AICTE) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਟੂਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖੀ ਜੋ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ 11 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈਸੀਟੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਡੀ. ਸਹਸ੍ਰਬੁਧੇ ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਡਾ. ਬੁੱਧ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ’ਤੇ 'ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਟੂਲ' ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਹ ਟੂਲ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਗਿਆਰਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ- ਹਿੰਦੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਮਰਾਠੀ, ਤੇਲੁਗੂ, ਤਮਿਲ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਕੰਨੜ, ਮਲਿਆਲਮ, ਪੰਜਾਬੀ, ਅਸਾਮੀ ਅਤੇ ਉੜੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟੂਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਬੁੱਧ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਉਪਕਰਨ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਫਾਰਮੂਲਿਆਂ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਪੁਸਤਕਾਂ, ਖੋਜ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵੀਡਿਓ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।’’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਟੀਮ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਨ ਟੂਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਟੂਲ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰੋ।”