ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગુજરાતમાં PMAY હેઠળ નાણાકીય સહાય
03 AUG 2021 5:30PM by PIB Ahmedabad
શું ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી જણાવવા રાજી થશે:
(a) છેલ્લા બે વર્ષ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (PMAY) હેઠળ બાંધકામ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડતા ઘરોની સંખ્યા;
(b) જો એમ હોય તો, ગુજરાત સહિત તેની વિગતો, જિલ્લાવાર;
(c) નાણાકીય સહાય વધારવાની કોઈ યોજના છે કે કેમ; અને
(d) જો એમ હોય તો, તેની વિગતો?
જવાબ
ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્યમંત્રી
(સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિ)
1. અને (b): "બધા માટે આવાસ" ના ઉદ્દેશને હાંસલ કરવા માટે, સરકાર 1 એપ્રિલ, 2016 થી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) લાગુ કરી રહી છે. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવ્યું છે અને 25 જૂન 2016 થી શહેરી વિસ્તારોમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના શહેરી (PMAY-U) અમલમાં છે જે હાઉસિંગ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં છે.
છેલ્લા બે નાણાકીય વર્ષ 2019-20 અને 2020-21 દરમિયાન PMAY-G હેઠળ ગુજરાત સહિત તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કુલ 1,02,96,341 મકાનો ફાળવવામાં આવ્યા છે. તેમાંથી 97,22,861 મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને 90,29,860 લાભાર્થીઓ માટે પ્રથમ હપ્તો બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. ગુજરાત રાજ્યમાં છેલ્લા બે વર્ષ દરમિયાન ઓછામાં ઓછો પહેલો હપ્તો બહાર પાડવામાં આવ્યો છે તેની સંખ્યા પ્રમાણે જિલ્લાવાર વિગતો પરિશિષ્ટમાં આપવામાં આવી છે.
(c) અને (d): હાલમાં PMAY-G હેઠળ મકાનોના નિર્માણ માટે નાણાકીય સહાય વધારવાની કોઈ યોજના નથી.
કરાર
ગુજરાતમાં PMAY-G હેઠળ નાણાકીય સહાય અંગે 03.08.2021 ના ​​રોજ લોક સભામાં જવાબ આપવા માટે તારાંકિત પ્રશ્ન નં. 2494 ના ભાગો (a) અને (b) ના જવાબમાં સંદર્ભિત વિધાન.
ગુજરાત રાજ્યમાં છેલ્લા બે વર્ષ દરમિયાન ઓછામાં ઓછો પહેલો હપ્તો બહાર પાડવામાં આવ્યો છે તેની સંખ્યા મુજબ જિલ્લાવાર વિગતો:
(એકમ સંખ્યામાં)
ક્રમાંક
જિલ્લા
એ આવાસોની સંખ્યા જેના માટે ઓછામાં ઓછો પહેલો હપ્તો નિમુર્કત કરવામાં આવ્યો હોય
1
અમદાવાદ
668
2
અમરેલી
287
3
આણંદ
1307
4
અરવલ્લી
9011
5
બનાસકાંઠા
3504
6
ભરૂચ
1126
7
ભાવનગર
0
8
બરોડા
108
9
છોટાઉદેપુર
3009
10
ડાંગ
528
11
દેવભૂમિ દ્વારકા
344
12
દાહોદ
38841
13
ગાંધીનગર
702
14
ગિર સોમનાથ
610
15
જામનગર
0
16
જૂનાગઢ
281
17
કચ્છ
814
18
ખેડા
2682
19
મહેસાણા
1879
20
મહિસાગર
1347
21
મોરબી
269
22
નર્મદા
22
23
નવસારી
1242
24
પંચમહાલ
25632
25
પાટણ
2279
26
પોરબંદર
73
27
રાજકોટ
304
28
સાબરકાંઠા
5329
29
સૂરત
3485
30
સુરેન્દ્રનગર
501
31
તાપી
72
32
વડોદરા
0
33
વલસાડ
1983
કુલ
108239
*તારીખ 29.07.2021ના ​​રોજ આવાસસોફ્ટ મુજબ

Ministry of Rural Development
FINANCIAL ASSISTANCE UNDER PMAY IN GUJARAT
03 AUG 2021 5:30PM by PIB Ahmedabad
2494. SHRI RATANSINH MAGANSINH RATHOD:
Will the Minister of RURAL DEVELOPMENT be pleased to state:
(a) the number of houses for which financial assistance for construction has been provided under the Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY) during the last two years;
(b) if so, the details thereof, including the State of Gujarat district-wise;
(c) whether there is any plan to increase the financial assistance; and
(d) if so, the details thereof?
ANSWER
MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF RURAL DEVELOPMENT
(SADHVI NIRANJAN JYOTI)
(a)& (b) To achieve the objective of “Housing for All”, the Government is implementing Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G) w.e.f. 1st April, 2016 in rural areas which is being facilitated by Ministry of Rural Development and Pradhan Mantri Awaas Yojana Urban (PMAY-U) since 25th June, 2015 in urban areas which is being facilitated by Ministry of Housing and Urban Affairs.
A total target of 1,02,96,341 houses have been allocated to all States/UTsincluding targets of Gujarat under PMAY-G during the last two years i.e. financial year 2019-20 and 2020-21. Out of this, 97,22,861 houses have been sanctioned and first instalment has already been released to 90,29,860 beneficiaries. The district-wise details of number of houses for which at least first instalments have been released in the State of Gujarat during the last two years are given in Annexure.
(c)& (d) At present, there is no proposal to increase the financial assistance for construction of houses under PMAY-G.
*****
Annexure
STATEMENT IN REPLY TO PART (a)& (b) OF LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 2494 TO BE ANSWERED ON 03.08.2021 REGARDING FINANCIAL ASSISTANCE UNDER PMAY IN GUJARAT
District-wise number of houses for which alteast first instalment has been released in the State of Gujarat during the last two years:
(units in Nos.)
S.No.
Districts
Number of houses to which atleast first installment is released
1
AHMADABAD
668
2
AMRELI
287
3
ANAND
1307
4
ARVALLI
9011
5
BANAS KANTHA
3504
6
BHARUCH
1126
7
BHAVNAGAR
0
8
BOTAD
108
9
CHHOTAUDEPUR
3009
10
DANG
528
11
DEVBHUMI DWARKA
344
12
DOHAD
38841
13
GANDHINAGAR
702
14
GIR SOMNATH
610
15
JAMNAGAR
0
16
JUNAGADH
281
17
KACHCHH
814
18
KHEDA
2682
19
MAHESANA
1879
20
MAHISAGAR
1347
21
Morbi
269
22
NARMADA
22
23
NAVSARI
1242
24
PANCH MAHALS
25632
25
PATAN
2279
26
PORBANDAR
73
27
RAJKOT
304
28
SABAR KANTHA
5329
29
SURAT
3485
30
SURENDRANAGAR
501
31
TAPI
72
32
VADODARA
0
33
VALSAD
1983
Total
108239
* As per AwaasSoft on 29.07.2021