Ministry of Civil Aviation
New milestone achieved in strengthening aerial connectivity with North East India
First direct flight operations flagged off on Imphal – Shillong route under UDAN
361 routes operationalized under UDAN till date
04 AUG 2021 10:21AM by PIB Delhi
The first direct flight operations between Imphal (Manipur) & Shillong (Meghalaya) was flagged off yesterday under the RCS-UDAN (Regional Connectivity Scheme — Ude Desh Ka Aam Nagrik) of the Government of India. The operationalization of this route fulfills the objectives of the Government of India to establish strong aerial connectivity in priority areas of NorthEast India. The officials of the Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Airport Authority of India (AAI) were present during the launch of the flight operations.
The aerial connectivity between the capital cities of Manipur & Meghalaya has been a long-awaited demand of the people of the region. The beautiful city of Shillong is surrounded by hills from all sides. Famous for the presence of many well-reputed educational institutions, Shillong is the hub of education for the entire North-East India. Apart from being the beauty & education centre, Shillong also acts as the gateway to Meghalaya, the state famous for heavy rainfall, caves, tallest waterfalls, beautiful landscapes, and its rich heritage & culture. Shillong is famous for Elephant falls, Shillong Peak, Umiam lake, Sohpetbneng Peak, Don Bosco Museum, Laitlum Canyons. Moreover, Shillong is the only capital city in NorthEast India to produce two football clubs that participate in the I-League, namely, Royal Wahingdoh FC and Shillong Lajong FC. In addition to these, Shillong Golf Course is one of the oldest golf courses in the country.
Due to the non-availability of any direct mode of transportation, people were compelled to cover a long 12-hour journey by road to reach Shillong from Imphal or they had to take a flight to LokpriyaGopinathBordoloi International Airport, Guwahati, then bus service to reach Shillong. The completion of the entire journey took more than 1 day to reach Shillong from Imphal or vice-versa. Now, natives can easily fly between the two cities by opting for a flight of just 60 mins from Imphal to Shillong and 75 mins from Shillong to Imphal.
Shillong is the second city to be connected with Imphal under the UDAN scheme. The airline M/s Indigo was awarded the Imphal-Shillong route during the UDAN 4 bidding process. The airlines are being provided Viability Gap Funding (VGF) under the UDAN scheme to keep the fares affordable & accessible for the common people. The airline will be operating four flights in a week and will deploy its 78-seater ATR 72 aircraft. Currently, 66 UDAN routes are operational by M/S Indigo airlines.
Till date, 361 routes and 59 airports (including 5 heliports and 2 water aerodromes) have been operationalized under the UDAN scheme. The scheme is envisaged to establish strong aerial connectivity in all States and UTs of the country which hitherto were not connected, laying the foundation of a new regional segment in India’s aviation market.
The flight schedule is mentioned below:
Flight No.
Departure
Arrival
Departure Time
Arrival Time
7959
Imphal
Shillong
09:55
10:55
7961
Shillon
Imphal
11:15
12:30

ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ವಾಯುಯಾನ ಸಂಪರ್ಕ ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆ
ಉಡಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಫಾಲ್ - ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಮಾರ್ಗದ ಪ್ರಥಮ ನೇರ ವಿಮಾನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
ಈವರೆಗೆ ಉಡಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 361 ಮಾರ್ಗಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
04 AUG 2021 10:21AM by PIB Bengaluru
ಇಂಫಾಲ್ (ಮಣಿಪುರ) ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ (ಮೇಘಾಲಯ) ನಡುವಿನ ಮೊದಲ ನೇರ ವಿಮಾನ ಹಾರಾಟಕ್ಕೆ ನಿನ್ನೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್.-ಉಡಾನ್ (ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ-ಉಡೆ ದೇಶ್ ಕಾ ಆಮ್ ನಾಗರಿಕ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಮಾರ್ಗದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ವೈಮಾನಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಮಾನಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಓ.ಸಿ.ಎ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಎಐ) ದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ರಾಜಧಾನಿ ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ವೈಮಾನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಈ ವಲಯದ ಜನರ ದೀರ್ಘ ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು.ಸುಂದರ ನಗರಿ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಎಲ್ಲ ಕಡೆಗಳಿಂದಲೂ ಬೆಟ್ಟಗುಡ್ಡಗಳಿಂದ ಆವೃತವಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಸುಪ್ರಸಿದ್ಧ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರವಲ್ಲದೆ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಮೇಘಾಲಯದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಜ್ಯವು ಭಾರೀ ಮಳೆ, ಗುಹೆಗಳು, ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಜಲಪಾತಗಳು, ಸುಂದರ ಭೂರಮೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಎಲಿಫೆಂಟ್ ಫಾಲ್ಸ್, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಶಿಖರ, ಉಮಿಯಮ್ ಸರೋವರ, ಸೊಹ್‌ ಪೆಟ್‌ ನೆಂಗ್ ಶಿಖರ, ಡಾನ್ ಬಾಸ್ಕೋ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಲೈಟ್ಲಮ್ ಕಣಿವೆಗಳಿಗೂ ಖ್ಯಾತವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಐ-ಲೀಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎರಡು ಫುಟ್‌ ಬಾಲ್ ಕ್ಲಬ್‌ ಗಳಾದ ರಾಯಲ್ ವಾಹಿಂಗ್ಡೋ ಎಫ್ಸಿ ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಲಜೊಂಗ್ ಎಫ್ಸಿಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿರುವ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಏಕೈಕ ರಾಜಧಾನಿ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್. ಇವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಗಾಲ್ಫ್ ಕೋರ್ಸ್ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಗಾಲ್ಫ್ ಕೋರ್ಸ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದ ಲಭ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದ ಕಾರಣ, ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಲು ಇಂಫಾಲದಿಂದ ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ 12 ಗಂಟೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಇಲ್ಲವೆ ಗುವಾಹಟಿಯ ಲೋಕಪ್ರಿಯ ಗೋಪಿನಾತ್ ಭೊರ್ದೋಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ, ಅಲ್ಲಿಂದ ಬಸ್ ನಲ್ಲಿ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ತಲುಪಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂಫಾಲದಿಂದ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ತಲುಪುವ ಅಥವಾ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನಿಂದ ಇಂಫಾಲಕ್ಕೆ ಬರುವ ಈ ಇಡೀ ಪ್ರಯಾಣ 1 ದಿನಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಹಿಡಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ, ಸ್ಥಳೀಯರು ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಇಂಫಾಲದಿಂದ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಗೆ ಕೇವಲ 60 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನಿಂದ ಇಂಫಾಲಕ್ಕೆ 75 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಈ ಎರಡು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇಂಫಾಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾದ ಎರಡನೇ ನಗರ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಆಗಿದೆ. ಉಡಾನ್ -4 ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮೆ. ಇಂಡಿಗೋ ಏರ್ ಲೈನ್ಸ್ ಗೆ ಇಂಫಾಲ್ – ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಮಾರ್ಗದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ದರಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಏರ್‌ ಲೈನ್‌ ಗಳಿಗೆ ಯುಎಡಿಎಎನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾಗಿ ವಿಜಿಎಫ್ (ವಯಬಿಲಿಟಿ ಗ್ಯಾಪ್ ಫಂಡಿಂಗ್) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆ ಒಂದು ವಾರದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ 78 ಆಸನಗಳ ಎಟಿಆರ್ 72 ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 66 ಉಡಾನ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮೆ. ಇಂಡಿಗೋ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈವರೆಗೆ 361 ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು 59 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು (5 ಹೆಲಿಪೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು 2 ಜಲ ಏರೋಡ್ರಮ್ ಸೇರಿದಂತೆ) ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿರದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ವೈಮಾನಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ವೈಮಾನಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ.
ವಿಮಾನ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ವಿಮಾನದ ಸಂಖ್ಯೆ
ಹೊರಡುವ ಸಮಯ
ಬಂದಿಳಿಯುವ ಸಮಯ
ಹೊರಡುವ ಸಮಯ
ಆಗಮಿಸುವ ಸಮಯ
7959
ಇಂಫಾಲ್
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
09:55
10:55
7961
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
ಇಂಫಾಲ್
11:15
12:30