Ministry of Civil Aviation
New milestone achieved in strengthening aerial connectivity with North East India
First direct flight operations flagged off on Imphal – Shillong route under UDAN
361 routes operationalized under UDAN till date
04 AUG 2021 10:21AM by PIB Delhi
The first direct flight operations between Imphal (Manipur) & Shillong (Meghalaya) was flagged off yesterday under the RCS-UDAN (Regional Connectivity Scheme — Ude Desh Ka Aam Nagrik) of the Government of India. The operationalization of this route fulfills the objectives of the Government of India to establish strong aerial connectivity in priority areas of NorthEast India. The officials of the Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Airport Authority of India (AAI) were present during the launch of the flight operations.
The aerial connectivity between the capital cities of Manipur & Meghalaya has been a long-awaited demand of the people of the region. The beautiful city of Shillong is surrounded by hills from all sides. Famous for the presence of many well-reputed educational institutions, Shillong is the hub of education for the entire North-East India. Apart from being the beauty & education centre, Shillong also acts as the gateway to Meghalaya, the state famous for heavy rainfall, caves, tallest waterfalls, beautiful landscapes, and its rich heritage & culture. Shillong is famous for Elephant falls, Shillong Peak, Umiam lake, Sohpetbneng Peak, Don Bosco Museum, Laitlum Canyons. Moreover, Shillong is the only capital city in NorthEast India to produce two football clubs that participate in the I-League, namely, Royal Wahingdoh FC and Shillong Lajong FC. In addition to these, Shillong Golf Course is one of the oldest golf courses in the country.
Due to the non-availability of any direct mode of transportation, people were compelled to cover a long 12-hour journey by road to reach Shillong from Imphal or they had to take a flight to LokpriyaGopinathBordoloi International Airport, Guwahati, then bus service to reach Shillong. The completion of the entire journey took more than 1 day to reach Shillong from Imphal or vice-versa. Now, natives can easily fly between the two cities by opting for a flight of just 60 mins from Imphal to Shillong and 75 mins from Shillong to Imphal.
Shillong is the second city to be connected with Imphal under the UDAN scheme. The airline M/s Indigo was awarded the Imphal-Shillong route during the UDAN 4 bidding process. The airlines are being provided Viability Gap Funding (VGF) under the UDAN scheme to keep the fares affordable & accessible for the common people. The airline will be operating four flights in a week and will deploy its 78-seater ATR 72 aircraft. Currently, 66 UDAN routes are operational by M/S Indigo airlines.
Till date, 361 routes and 59 airports (including 5 heliports and 2 water aerodromes) have been operationalized under the UDAN scheme. The scheme is envisaged to establish strong aerial connectivity in all States and UTs of the country which hitherto were not connected, laying the foundation of a new regional segment in India’s aviation market.
The flight schedule is mentioned below:
Flight No.
Departure
Arrival
Departure Time
Arrival Time
7959
Imphal
Shillong
09:55
10:55
7961
Shillon
Imphal
11:15
12:30

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య భారతదేశం విమానయాన రంగంలో నూతన అధ్యాయం
ఉడాన్ పథకం కింద ఇంఫాల్ - షిల్లాంగ్ ల విమాన సర్వీసులు ప్రారంభం
ఇంతవరకు ఉడాన్ లో 361 మార్గాల్లో విమాన సర్వీసులు
04 AUG 2021 10:21AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ఆర్ సి ఎస్ ఉడాన్ (రీజనల్ కనెక్టివిటీ స్కీమ్-ఉదే దేశ్ కా ఆమ్ నాగ్రిక్) కింద ఇంఫాల్ (మణిపూర్) - షిల్లాంగ్ (మేఘాలయ) మధ్య విమాన సర్వీసులు నిన్న ప్రారంభమయ్యాయి.దీనితో ఈశాన్య భారతదేశంలో ప్రధానమైన ప్రాంతాలకు విమాన సర్వీసులను అందుబాటులోకి తీసుకురావాలన్న కేంద్ర ప్రభుత్వ లక్ష్యం నెరవేరింది. విమాన సర్వీసుల ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, ఎయిర్పోర్ట్స్ అథారిటీ అఫ్ ఇండియా అధికారులు పాల్గొన్నారు.
మణిపూర్, మేఘాలయ రాష్ట్రాల రాజధాని నగరాల మధ్య విమాన సర్వీసులను ప్రారంభించాలని ఈ ప్రాంతవాసులు ఎంతోకాలం నుంచి కోరుతున్నారు. చుట్టూ కొండలు కలిగిన షిల్లాంగ్ నగరం అనేక విద్యా సంస్థలతో ఈశాన్య భారతదేశంలో విద్యల నగరంగా గుర్తింపు పొందింది. ప్రకృతి అందాలకు నిలయమైన షిల్లాంగ్ నగరం మేఘాలయ రాష్ట్ర ముఖద్వారంగా ఉంది. భారీ వర్షపాతం, గుహలు, ఎత్తైన జలపాతాలు, అందమైన ప్రకృతి దృశ్యాలు మరియు వారసత్వం, సంస్కృతికి మేఘాలయ రాష్ట్రం ప్రసిద్ధి పొందింది. ఎలిఫెంట్ ఫాల్స్, షిల్లాంగ్ శిఖరం, ఉమియం సరస్సు, సోహ్పేట్నెంగ్ శిఖరం, డాన్ బాస్కో మ్యూజియం, లైట్లమ్ కాన్యన్‌లకు షిల్లాంగ్ ప్రసిద్ధి చెందింది. ఐ-లీగ్‌లో పాల్గొనే రెండు ఫుట్‌బాల్ క్లబ్బులు -రాయల్ వహింగ్‌డో ఫుట్ బాల్ క్లబ్ మరియు షిల్లాంగ్ లాజోంగ్ ఫుట్ బాల్ క్లబ్ షిల్లాంగ్ లో ఉన్నాయి. షిల్లాంగ్ గోల్ఫ్ కోర్సు దేశంలోని పురాతన గోల్ఫ్ కోర్సులలో ఒకటి.
నేరుగా రవాణా మార్గం అందుబాటులో లేకపోవడంతో ప్రజలు ఇంఫాల్ నుంచి షిల్లాంగ్ చేరుకోవడానికి రోడ్డు ద్వారా సుదీర్ఘమైన 12 గంటల ప్రయాణాన్ని సాగించవలసి వచ్చేది. లేదా గౌహతి లోక్‌ప్రియ గోపీనాథ్ బోర్డోలోయి అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం చేరుకొని అక్కడ నుంచి బస్సులో షిల్లాంగ్ చేరుకోవలసి ఉండేది. ఇంఫాల్ నుంచి షిల్లాంగ్ చేరుకోవడానికి ఒక రోజు కంటే ఎక్కువ సమయం పట్టేది ఇప్పుడు విమాన సర్వీసులు అందుబాటులోకి రావడంతో స్థానికులు ఇంఫాల్ నుంచి షిల్లాంగ్‌కు కేవలం 60 నిమిషాలు మరియు షిల్లాంగ్ నుంచి ఇంఫాల్‌కు 75 నిమిషాల వ్యవధిలో రెండు నగరాల మధ్య సులభంగా ప్రయాణించడానికి అవకాశం ఉంటుంది.
ఉడాన్ పథకం కింద ఇంఫాల్‌తో అనుసంధానించబడిన రెండవ నగరం షిల్లాంగ్. ఉడాన్4 బిడ్డింగ్ ప్రక్రియలో ఇంఫాల్-షిల్లాంగ్ మార్గాన్ని ఇండిగో ఎయిర్‌లైన్స్ దక్కించుకుంది. విమానయాన సంస్థలు ఛార్జీలు సాధారణ ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండేలా ఉడాన్ పథకం కింద వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ అమలు జరుగుతోంది. వారంలో నాలుగు విమాన సర్వీసులను నిర్వహిస్తుంది 78 సీట్ల సామర్ధ్యం గల ఏటీఆర్ 72 తరహా విమానాలను సంస్థ ఈ మార్గంలో నడుపుతుంది. ప్రస్తుతం 66 ఉడాన్ మార్గాలలో ఇండిగో ఎయిర్‌లైన్స్సర్వీసులను నిర్వహిస్తోంది.
ఇప్పటి వరకు, 361 మార్గాలు మరియు 59 విమానాశ్రయాలు (5 హెలిపోర్ట్‌లు మరియు 2 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లతో సహా) ఉడాన్ పథకం కింద సర్వీసులు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. విమాన సర్వీసులతో అనుసంధానం చేయబడని దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విమాన సర్వీసులను ప్రారంభించాలన్న లక్ష్యంతో ఉడాన్ పథకం ప్రారంభం అయ్యింది.
విమాన షెడ్యూల్ క్రింద పేర్కొనబడింది:
విమాన నెం.
బయలుదేరడం
రాక
సమయం
ఆగమన సమయం
7959
ఇంఫాల్
షిల్లాంగ్
09:55
10:55
7961
షిల్లాన్
ఇంఫాల్
11:15
12:30