Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves continuation of Samagra Shiksha Scheme for School Education from 1st April, 2021 to 31st March, 2026
Financial outlay of Rs.2,94,283.04 crore which includes Central share of Rs.1,85,398.32 crore
The scheme covers 1.16 million schools, over 156 million students and 5.7 million Teachers of Govt. and Aided schools
04 AUG 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for continuation of the revised Samagra Shiksha Scheme for a period of five years i.e., from 2021-22 to 2025-26 with a total financial outlay of Rs.2,94,283.04 crore which includes Central share of Rs.1,85,398.32 crore.
Benefits:
The scheme covers 1.16 million schools, over 156 million students and 5.7 million Teachers of Govt. and Aided schools (from pre-primary to senior secondary level).
Details:
The Samagra Shiksha scheme is an integrated scheme for school education covering the entire gamut from pre-school to class XII. The scheme treats school education as a continuum and is in accordance with Sustainable Development Goal for Education (SDG-4). The scheme not only provides support for the implementation of the RTE Act but has also been aligned with the recommendations of NEP 2020 to ensure that all children have access to quality education with an equitable and inclusive classroom environment which should take care of their diverse background, multilingual needs, different academic abilities and make them active participants in the learning process.
The major interventions, across all levels of school education, proposed under the scheme are: (i) Universal Access including Infrastructure Development and Retention; (ii) Foundational Literacy and Numeracy, (iii) Gender and Equity; (iv) Inclusive Education; (v) Quality and Innovation; (vi) Financial support for Teacher Salary; (vii) Digital initiatives; (viii) RTE Entitlements including uniforms, textbooks etc.; (ix) Support for ECCE; (x) Vocational Education; (xi) Sports and Physical Education; (xii) Strengthening of Teacher Education and Training; (xiii) Monitoring; (xiv) Programme Management; and (xv) National Component.
Following new interventions have been incorporated in the revamped Samagra Shiksha based on the recommendations of the National Education Policy 2020:
• In order to enhance the direct outreach of the scheme, all child centric interventions will be provided directly to the students through DBT mode on an IT based platform over a period of time.
• The scheme will have an effective convergence architecture with various Ministries/ developmental agencies of the Centre and State Governments. The expansion of vocational education will be done in convergence with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and other Ministries providing funding for Skills. The existing infrastructure of schools and ITIs and Polytechnics will be used to ensure optimum utilization of the facilities, not only for school going children but also for out of school children.
• Provision of training of Master Trainers for training of Anganwadi workers and In-service teacher training for ECCE teachers.
• Provision of upto Rs 500 per child for Teaching Learning Materials (TLM), indigenous toys and games, play based activities per annum for pre-primary sections in Government Schools.
• NIPUN Bharat, a National Mission on Foundational Literacy and Numeracy to ensure that every child achieves the desired learning competencies in reading, writing and numeracy at the end of grade III and not later than grade V has been launched under the scheme with provision of TLM upto Rs 500 per child per annum, Rs 150 per teacher for teacher manuals and resources, Rs 10-20 lakh per district for assessment.
• Specific training modules under NISHTHA by NCERT to train Secondary teachers and Primary teachers.
• Strengthening of infrastructure of schools from pre-primary to senior secondary, earlier pre-primary was excluded.
• Incinerator and sanitary pad vending machines in all girls' hostels.
• Addition of new subjects instead of Stream in existing senior secondary schools.
• Transport facility has been extended to secondary level @ upto Rs 6000 per annum.
• For out of school children at 16 to 19 years of age, support will be provided to SC, ST, disabled children, upto Rs 2000 per child per grade to complete their secondary/senior secondary levels through NIOS/SOS.
• Financial support for State Commission for Protection of Child Rights @ Rs 50 per elementary school in the state, for protection of child rights and safety.
• Holistic, 360-degree, multi-dimensional report showing progress/ uniqueness of each learner in the cognitive, affective, and psychomotor domains will be introduced in the form of Holistic Progress Card (HPC).
• Support for activities of PARAKH, a national assessment centre (Performance, Assessments, Review and Analysis of Knowledge for Holistic Development)
• Additional Sports grant of upto Rs. 25000 to schools in case atleast 2 students of that school win a medal in Khelo India school games at the National level.
• Provision for Bagless days, school complexes, internships with local artisans, curriculum and pedagogical reforms etc included.
• A new component Appointment of Language Teacher has been added in the scheme- components of training of teachers and bilingual books and teaching learning material added, besides support for salary of teachers.
• Provision made for all KGBVs to be upgraded to class XII.
• Enhanced financial support for existing Stand-alone Girls' Hostels for classes IX to XII (KGBV Type IV) of uptoRs 40 lakh per annum (earlier Rs 25 lakh per annum).
• Training for 3 months for inculcating self-defence skills under 'Rani Laxmibai Atma Raksha Prashikshan' and amount increased from Rs 3000 to Rs 5000 per month.
• Separate provision of stipend for CWSN girls @ Rs. 200 per month for 10 months, in addition to student component from pre-primary to senior secondary level.
• Provision of annual identification camps for CWSN at block level @Rs. 10000 per camp and equipping of Block Resource centres for rehabilitation and special training of CWSN.
• Provision for Establishment of New SCERT has been included and new DIETs in districts created upto 31st March 2020.
• Setting up of assessment cell preferably at SCERT to conduct various achievement surveys, develop test materials & item banks, training of various stakeholders & test administration, data collection analysis and report generation, etc.
• The academic support of BRCs and CRCs has been extended for pre-primary and Secondary level also.
• Support under Vocational Education extended to Government aided schools also in addition to Government Schools and grant/number of job roles/sections linked to enrolment and demand.
• Provision of Classroom cum workshop for Vocational Education in schools serving as Hub for other schools in the neighbourhood. Provision of transport and assessment cost for schools serving as spokes has been made.
• Provision of ICT labs, Smart classrooms including support for digital boards, smart classrooms, virtual classrooms and DTH channels have been provided.
• Child tracking provision included for students of Government and Government aided schools
• Support for Social Audit covering 20% of schools per year so that all schools are covered in a period of Five years.
Implementation Strategy and Targets:
The Scheme is implemented as a Centrally Sponsored Scheme through a single State Implementation Society (SIS) at the State level. At the National level, there is a Governing Council/Body headed by the Minister of Education and a Project Approval Board (PAB) headed by Secretary, Department of School Education and Literacy. The Governing Council/body will be empowered to modify financial and programmatic norms and approve the detailed guidelines for implementation within the overall Framework of the scheme. Such modifications will include innovations and interventions to improve the quality of school education.
In order to enhance the direct outreach of the scheme, all child centric interventions will be provided directly to the students through DBT mode on an IT based platform over a period of time.
The Scheme covers 1.16 million schools, over 156 million students and 5.7 million Teachers of Government and Aided schools (from pre-primary to senior secondary level) by involving all stakeholders of the school ecosystem i.e. Teachers, Teacher Educators, Students, Parents, Community, School Management Committees, SCERTs, DIETs, BITEs, Block Resource Persons, Cluster Resource Persons, Volunteers for providing quality, inclusive and equitable education. Further, the scheme will have an effective convergence architecture with various Ministries/ developmental agencies of the Centre and State Governments. As envisaged in NEP 2020, there will be a greater focus on imparting skills among the students. The expansion of vocational education will be done in convergence with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and other Ministries providing funding for Skills. The existing infrastructure of schools and ITIs and Polytechnics will be used to ensure optimum utilization of the facilities, not only for school going children but also for out of school children.
Major Impacts:
The Scheme aims to universalize access to school education; to promote equity through the inclusion of disadvantaged groups and weaker sections, and to improve the quality of education across all levels of school education. The major objectives of the Scheme are to Support States and UTs in:
1. Implementing the recommendations of the National Education Policy 2020 (NEP 2020);
2. Implementation of Right of Children to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009;
3. Early Childhood Care and Education;
4. Emphasis on Foundational Literacy and Numeracy;
5. Thrust on Holistic, Integrated, Inclusive and activity based Curriculum and Pedagogy to impart 21st century skills to the students;
6. Provision of quality education and enhancing learning outcomes of students;
7. Bridging Social and Gender Gaps in School Education;
8. Ensuring equity and inclusion at all levels of school education;
9. Strengthening and up-gradation of State Councils for Educational Research and Training (SCERTs)/State Institutes of Education and District Institutes for Education and Training (DIET) as nodal agency for teacher training;
10. Ensuring safe, secure and conducive learning environment and maintenance of standards in schooling provisions and
11. Promoting vocational education.
AtmaNirbhar Bharat:
Recognizing the crucial role of Foundational skills in the national development, it was announced under the 'AtmaNirbhar Bharat' campaign that a National Foundational Literacy and Numeracy Mission will be launched, for ensuring that every child in the country necessarily attains foundational literacy and numeracy in Grade 3 by 2026-27. In this context, "National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy (NIPUN Bharat)" has been launched on 5th July 2021 under Samagra Shiksha.
Details and progress of scheme if already running:
The Scheme is being implemented as a Centrally Sponsored Scheme in partnership with State and UT Governments to support the States and UTs in universalizing access and improving quality of school education across the country. The achievements of Samagra Shiksha are as follows:
• During 2018-2019 to 2020-2021, 1160 schools have been upgraded at Elementary, Secondary and Higher Secondary level, 54 new residential schools/ hostels have been opened, 41180 schools have been strengthened (including Additional classrooms), 13.51 lakh schools have been provided library facilities, 13.14 lakh schools have been provided sports equipment facility, 12633 schools have been covered under ICT & Digital initiatives, 5579 schools have been covered under vocational education, 783 KGBVs have been upgraded from class VIII to class X, 925 KGBVs have been upgraded from class VIII to class XII and 11562 separate girls toilets have been constructed.
• In addition, during 2018-2019, 4.78 lakh out of school children have been provided special training at elementary level, 4.24 lakh children have been provided transport and escort facility, 16.76 lakh children have been covered under Section 12(l)(c) of the RTE Act, 6.96 cr children have been provided free uniforms, 8.72 cr children have been provided free textbooks at elementary level, 0.74 cr children have been provided remedial teaching, 14.58 lakh teachers have been trained, 69173 schools provided self defence training to girls, 3.79 lakh CWSN girls have been provided stipend and 23183 special educators have been provided financial assistance.
• Also, during 2019-2020, 5.07 lakh out of school children have been provided special training at elementary level, 6.78 lakh children have been provided transport and escort facility, 21.58 lakh children have been covered under Section 12(l)(c) of the RTE Act, 6.89 cr children have been provided free uniforms, 8.78 cr children have been provided free textbooks at elementary level, 1.76 cr children have been provided remedial teaching, 28.84 lakh teachers have been trained, 166528 schools provided self defence training to girls, 3.22 lakh CWSN girls have been provided stipend and 24030 special educators have been provided financial assistance.
• Also, during 2020-2021, 3.23 lakh out of school children have been provided special training at elementary level, 2.41 lakh children have been provided transport and escort facility, 32.67 lakh children have been covered under Section 12(l)(c) of the RTE Act, 6.57 cr children have been provided free uniforms, 8.84 cr children have been provided free textbooks at elementary level, 1.44 cr children have been provided remedial teaching, 14.32 lakh teachers have been trained, 81288 schools provided self defence training to girls, 3.52 lakh CWSN girls have been provided stipend and 22990 special educators have been provided financial assistance.
Background:
Union Budget, 2018-19 has announced that school education would be treated holistically and without segmentation from pre-primary to class XII. It is, in this context, that the Department launched the Integrated Scheme for School Education, Samagra Shiksha in 2018 by subsuming the erstwhile Centrally Sponsored Schemes of Sarva Shiksha Abhiyan (SSA), Rashtriya Madhyamik Shiksha Abhiyan (RMSA) and Teacher Education (TE). The scheme treats school education as a continuum and is in accordance with Sustainable Development Goal for Education (SDG-4). The scheme not only provides support for the implementation of the RTE Act but has also been aligned with the recommendations of NEP 2020 to ensure that all children have access to quality education with an equitable and inclusive classroom environment which should take care of their diverse background, multilingual needs, different academic abilities and make them active participants in the learning process.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਕੀਮ’ ਨੂੰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਵਿੱਤੀ ਖ਼ਰਚ 2,94,283.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,85,398.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 11.6 ਕਰੋੜ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 15.6 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ 57 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ
04 AUG 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ‘ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਕੀਮ’ ਨੂੰ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ, ਭਾਵ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 2,94,283.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,85,398.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ (ਏਡਡ) ਸਕੂਲਾਂ (ਪ੍ਰੀ–ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ) ਦੇ 11.6 ਕਰੋੜ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 15.6 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ 57 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵੇਰਵੇ:
‘ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਕੀਮ’ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਜੋਂ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ (SDG-4) ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਰਟੀਈ (RTE) ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਲਾਸ–ਰੂਮ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇ, ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਲੋੜਾਂ, ਵੱਖਰੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਵੇ।
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਖ਼ਲ ਇਹ ਹਨ: (i) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾ ਸਮੇਤ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ; (ii) ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕ, (iii) ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ; (iv) ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ; (v) ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ; (vi) ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ; (vii) ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ; (viii) ਵਰਦੀਆਂ, ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਆਰਟੀਈ ਅਧਿਕਾਰ; (ix) ECCE ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ; (x) ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ; (xi) ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ; (xii) ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ; (xiii) ਨਿਗਰਾਨੀ; (xiv) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ; ਅਤੇ (xv) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰਜੇ ਗਏ ‘ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਬੀਟੀ ਮੋਡ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (IT) ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ, ਸਾਰੇ ਬਾਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਖਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ‘ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ’ (ਕੇਂਦਰਮੁਖੀ ਢਾਂਚਾ) ਹੋਵੇਗੀ। ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਲਈ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਲਕਿ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਈਸੀਸੀਈ (ECCE) ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾ ਅਧੀਨ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਟੀਚਿੰਗ ਲਰਨਿੰਗ ਸਮਗਰੀ (ਟੀਐੱਲਐੱਮ – TLM), ਦੇਸੀ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ, ਖੇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ 500 ਰੁਪਏ ਤਕ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
• ‘ਨਿਪੁਨ ਭਾਰਤ’ – ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਹਰ ਬੱਚਾ ਤੀਜੀ ਕਲਾਸ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ, ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਿੱਖਣ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡ ਪੰਜਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਟੀਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 500 ਰੁਪਏ, ਅਧਿਆਪਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ 150 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਅਧਿਆਪਕ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ 10-20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ।
• ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ NCERT ਦੁਆਰਾ ਨਿਸ਼ਠਾ (NISHTHA) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਯੂਲ।
• ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਤੱਕ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਸਾਰੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਸਿਨਰੇਟਰ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ।
• ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ 6000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਦਰ ਤੱਕ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 16 ਤੋਂ 19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਦਿੱਵਯਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ NIOS/SOS ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸੈਕੰਡਰੀ/ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਗ੍ਰੇਡ 2000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ @ 50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸਕੂਲ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ/ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਸੰਪੂਰਨ, 360-ਡਿਗਰੀ, ਬਹੁ-ਅਯਾਮੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਾਰਡ (ਐੱਚਪੀਸੀ – HPC) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
• ਪਰਖ (PARAKH), ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੇਂਦਰ (ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ।
• 25,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਾਧੂ ਖੇਡ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ, ਜੇਕਰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 2 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਸਕੂਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਦੇ ਹਨ, ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਬੈਗ–ਰਹਿਤ ਦਿਨਾਂ, ਸਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ, ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਅਧਿਆਪਕ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਦੋ–ਭਾਸ਼ੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਭਾਗ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ।
• ਸਾਰੇ ਕੇਜੀਬੀਵੀ (KGBVs) ਨੂੰ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਨੌਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ (ਕੇਜੀਬੀਵੀ ਟਾਈਪ IV) ਲਈ 40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ (ਪਹਿਲਾਂ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਇਕੱਲੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਈ ਗਈ।
• 'ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਆਤਮ ਰਕਸ਼ਾ ਪ੍ਰਸ਼ਿਕਸ਼ਣ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੈ-ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹੁਨਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਰਕਮ 3,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ (CWSN) ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਵਜੀਫੇ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ @ 200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ, ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ।
• ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ CWSN ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਪਛਾਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ @ 10000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ (CWSN) ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
• ਨਵੇਂ ਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀ (SCERT) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਉਪਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਡੀਆਈਈਟੀ (DIET) ਬਣਾਏ ਗਏ।
• ਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀ (SCERT) ਵਿਖੇ ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ, ਟੈਸਟ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਆਈਟਮ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਵੱਖ -ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਆਦਿ ਲਈ।
• BRCs ਅਤੇ CRCs ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ।
• ਕਿੱਤਾ–ਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ; ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਰੋਲ/ਭਾਗਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾਖਲੇ ਅਤੇ ਮੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜੀ ਗਈ।
• ਆਲ਼ੇ–ਦੁਆਲ਼ੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਧੁਰੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕਲਾਸਰੂਮ–ਕਮ–ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ। ਸਪੋਕਸ (ਅਰਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ) ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਾਗਤ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਆਈਸੀਟੀ ਲੈਬਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਸਮੇਤ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ, ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ, ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਤੇ ਡੀਟੀਐਚ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਬਾਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
• ਹਰ ਸਾਲ 20% ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੋਸ਼ਲ ਆਡਿਟ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਲਾਗੂਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਤੇ ਲਕਸ਼:
ਇਹ ਸਕੀਮ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਸਟੇਟ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਐੱਸਆਈਐੱਸ – SIS) ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ/ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਪਰੂਵਲ ਬੋਰਡ (ਪੀਏਬੀ) ਹੈ। ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ/ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮੈਟਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਖਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਈਟੀ (IT) ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਡੀਬੀਟੀ (DBT) ਮੋਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਸਾਰੇ ਬਾਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਖਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ 11.6 ਲੱਖ ਸਕੂਲ, 15.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ 57 ਲੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ (ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕ, ਟੀਚਰ ਐਜੂਕੇਟਰਸ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਮਾਪੇ, ਸਮਾਜ, ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ, SCERTs, DIETs, BITEs, ਬਲਾਕ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨਜ਼, ਕਲੱਸਟਰ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨਸ, ਵਲੰਟੀਅਰਸ, ਮਿਆਰੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੇਂਦਰਮੁਖੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ. ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਲਈ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਲਕਿ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵੀ।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ; ਪਛੜੇ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ:
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 (ਐੱਨਈਪੀ 2020) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ;
- ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਟੀਈ) ਐਕਟ, 2009 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ;
- ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ;
- ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ;
- ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਿਤਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ;
- ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ;
- ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲਿੰਗਕ ਅੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ;
- ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ;
- ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਰਾਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ (ਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀਜ਼)/ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਡੀਆਈਈਟੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਕਰਨਾ;
- ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ
- ਕਿੱਤਾ–ਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, 'ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕ ਮਿਸ਼ਨ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨਲ ਲਿਟਰੇਸੀ ਐਂਡ ਨਿਊਮਰੇਸੀ ਮਿਸ਼ਨ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ 2026–27 ਤੱਕ ਗ੍ਰੇਡ 3 ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, "ਸਮਝ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ (ਨਿਪੁੰਨ ਭਾਰਤ – ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫ਼ਾਰ ਪ੍ਰੌਫ਼ੀਸ਼ੈਂਸੀ ਇਨ ਰੀਡਿੰਗ ਵਿਦ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਐਂਡ ਨਿਊਮਰੇਸੀ)" 5 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ‘ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਜੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ:
ਇਹ ਸਕੀਮ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ‘ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ’ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• 2018-2019 ਤੋਂ 2020-2021 ਦੌਰਾਨ, ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 1,160 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 54 ਨਵੇਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ/ ਹੋਸਟਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, 41180 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਵਾਧੂ ਕਲਾਸ–ਰੂਮਾਂ ਸਮੇਤ), 13.51 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 13.14 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਾਜ਼ੋ -ਸਮਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ, 12633 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 5579 ਸਕੂਲ ਕਿੱਤਾ–ਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, 783 ਕੇਜੀਬੀਵੀ (KGBV) ਨੂੰ ਅੱਠਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੋਂ ਦਸਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 925 ਕੇਜੀਬੀਵੀ (KGBV) ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅੱਠਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ 11,562 ਵੱਖਰੇ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2018-2019 ਦੌਰਾਨ, ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ 4.78 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ, 4.24 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ, 16.76 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੈਕਸ਼ਨ 12(l)(c) ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਆਰਟੀਈ ਐਕਟ ਅਨੁਸਾਰ, 6.96 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਰਦੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 8.72 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 0.74 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਚਾਰਕ (ਰੈਮੇਡੀਅਲ) ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 14.58 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, 69,173 ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈ–ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, 3.79 ਲੱਖ CWSN ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 23,183 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਜੂਕੇਟਰਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਨਾਲ ਹੀ, 2019-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 5.07 ਲੱਖ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 6.78 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਐਸਕਾਰਟ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ, 21.58 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਈ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 12 (l)(c) ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 6.89 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਰਦੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 8.78 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 1.76 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਚਾਰਕ (ਰੈਮੇਡੀਅਲ) ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 28.84 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, 1,66,528 ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮ–ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, 3.22 ਲੱਖ CWSN ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 24030 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਜੂਕੇਟਰਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• 2020-2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 3.23 ਲੱਖ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 2.41 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 32.67 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਈ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 12 (l)(c) ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 6.57 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਰਦੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 8.84 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਪਾਠ–ਪੁਸਤਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 1.44 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਚਾਰਕ (ਰੈਮੇਡੀਅਲ) ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 14.32 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, 81,288 ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, 3.52 ਲੱਖ CWSN ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 22,990 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਜੂਕੇਟਰਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ, 2018-19 ‘ਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵੰਡ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਰਵ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਸਐੱਸਏ – SSA), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਧਿਯਮਕ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸਏ – RMSA) ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ (ਟੀਈ – TE) ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧੀਨ ਕਰਕੇ 2018 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਜੋਂ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ (SDG-4) ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਰਟੀਈ (RTE) ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਲਾਸ–ਰੂਮ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇ, ਬਹੁ–ਭਾਸ਼ਾਈ ਲੋੜਾਂ, ਵੱਖਰੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਏ।