Ministry of Youth Affairs and Sports
Six Universities/Institutes and five Medical Colleges have been selected for setting up of Sports Science Departments and Sports Medicine Departments under the NCSSR scheme: Shri Anurag Singh Thakur
05 AUG 2021 2:40PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The objectives of the scheme are implemented through Sports Authority of India (SAI) and the selected Universities/Institutes/Medical Colleges across the country and a net amount of Rs.62.61 Cr has been released since inception of the scheme.
The scheme of National Centre of Sports Sciences and Research (NCSSR) of the Ministry of Youth Affairs & Sports aims to support high level research, education and innovation with respect to high performance of elite athletes. The scheme has two components: (i) setting up of NCSSR centre and (ii) providing support (funding) for setting up of Sports Sciences Departments and Sports Medicine Departments in selected Universities/Institutes and Medical Colleges respectively. The objectives of the scheme are implemented through Sports Authority of India (SAI) and the selected Universities/Institutes/Medical Colleges across the country and a net amount of Rs.62.61 Cr has been released since inception of the scheme. Funds are not sanctioned/released state-wise. Further, review of the scheme takes place from time to time to achieve the desired objectives of the scheme.
Six Universities/Institutes and five Medical Colleges have been selected as on date for setting up of Sports Science Departments and Sports Medicine Departments under the NCSSR scheme throughout the country, based on selection criteria like accreditation, permanent faculty, publications/patents, requirement of funds, national/international cooperation as well as proposal and presentation made by them.
Besides the support given through the NCSSR scheme, this Ministry has adopted research-based selection criteria for elite athletes under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) based on various research inputs like current performance, past performance, comparative data, global analysis, progression rate, etc. Also, the performance of athlete is monitored continuously vis-a`-vis scientifically set benchmarks for their progression. Further, under the National Sports Development Fund (NSDF), this Ministry provides block grants to SAI to meet the training needs of the athletes selected in the TOPS Core Group and Developmental Group.
Aims and objectives of NCSSR Scheme:
• Application of scientific principles to the promotion, maintenance and enhancement of sporting performance.
• Developing athletes to their maximum potential and to prolong their competitive sporting career.
• Dissemination of sports science information
• Testing and Certification of food supplements/Indigenous preparations.
• Application of Ayurvedic/Homeopathic Medicines in sporting performance.
• Management and rehabilitation of sports injuries
Aims and Objectives of Educational Institutions funded under NCSSR Scheme:
• To start M.Sc (Sports Sciences) in selected Universities and MD & Diploma in Sports Medicine (DSM) in Sports Medicine in selected Medical Colleges.
• Performance enhancement of athletes through the use of Sports Science and Medicine.
• Scientific support to sportspersons and Rehabilitation of Sports injuries to Sports person.
• Basic and applied research in Sports Science and Sports Medicine.
• It will help in increasing the trained manpower experts in Sports Sciences and Sports Medicine and will, in turn, reduce the dependency of the foreign experts.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਛੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ / ਸੰਸਥਾਨ ਤੇ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ
05 AUG 2021 2:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
· ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ‘ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ’ (SAI) ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਚੋਣਵੀਂਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ / ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 62.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ – NCSSR) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ (ਨਵਾਚਾਰ) ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੋ ਭਾਗ ਹਨ: (i) ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ (NCSSR) ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ (ii) ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ (ਫੰਡਿੰਗ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (SAI) ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 62.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਫੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰ/ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ (NCSSR) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਛੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਚੋਣ; ਮਾਨਤਾ, ਸਥਾਈ ਫੈਕਲਟੀ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ/ਪੇਟੈਂਟਸ, ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਰਗੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ (NCSSR) ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਟਾਰਗੈੱਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ’ (ਟੀਓਪੀਐਸ – TOPS) ਅਧੀਨ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਧਾਰਤ ਚੋਣ ਮਾਪਦੰਡ ਅਪਣਾਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਡੇਟਾ, ਗਲੋਬਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰ , ਆਦਿ. ਨਾਲ ਹੀ, ਅਥਲੀਟ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐਨਐਸਡੀਐਫ – NSDF) ਅਧੀਨ, ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੌਪਸ (TOPS) ਕੋਰ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (SAI) ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
NCSSR ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼:
· ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
· ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਖੇਡ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਲੰਮਾ ਕਰਨਾ।
· ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ (ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ।
· ਵੱਖੋ–ਵੱਖ ਭੋਜਨਾਂ/ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ।
· ਖੇਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ/ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
· ਖੇਡਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੱਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ
NCSSR ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼:
· ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਏ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ (ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸਜ਼) ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ (ਡੀਐੱਸਐੱਮ – DSM) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ।
· ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
· ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੱਟਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ।
· ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਮੁਢਲੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਖੋਜ।
· ਇਹ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।