Ministry of Textiles
Handloom production needs to Double from present level around Rs.60000 Cr to Rs 125000 crore in 3 years - Shri Goyal
Time to Quadruple Handloom exports from current Rs 2500 crore to Rs 10000 crore.- Shri Goyal
National Handloom Day being celebrated across the country,
A Committee to be constituted consisting of all weavers, trainers equipment makers , marketing experts and other stake holders to recommend ways and means to achieve the objective and improve all round progress,
Need to take Handlooms to Next level of Growth ¬- Shri Piyush Goyal,
Sector should become strong enough and prosper without depending much on State support- Shri Goyal,
Handloom Craft Villages set up at Kanihama, J&K, Kovalam, Kerala, and Mohpara, Golaghat Assam,
Shri Goyal and Smt. Darshana Jardosh jointly inaugurate Design Resource Centre at Kancheepuram, TamilNadu and Building of Weavers’ Service Centre at Raigarh, Chhatisgarh on the 7th National Handloom Day
07 AUG 2021 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Commerce and Industry, Consumer Affairs & Food and Public Distribution Shri Piyush Goyal has said that steps needs to be taken to increase the production capacities of handloom sector from existing 60 thousand crore rupees to over one lakh 25 thousand crore rupees within three years. He added that target must be set to increase the export of handloom items from existing 2,500 crore rupees to 10,000 crore rupees in the next three years. Addressing an event on the occasion of 7th National Handloom Day here today, Shri Goyal said that nation is committed to ensure sustainable development of the handloom sector thereby empowering handloom weavers and workers financially and instilling pride in their exquisite craftsmanship.
The minister announced that a Committee will be constituted consisting of all weavers, trainers equipment makers , marketing experts and other stake holders to recommend ways and means to achieve the objective and improve all round progress of handloom sector.
He mentioned that handloom sector has a unique place in our cultural heritage. For centuries, it has been sustained by the inter-generational transfer of weaving and designing skills. He said that it was in a Kolkata Town Hall meeting held on August 07, 1905 that the Swadeshi
Movement was launched which aimed at reviving domestic products and production processes. Shri Goyal added that to commemorate this historical occasion, and to celebrate our handloom tradition, Hon’ble Prime Minister Narendra Modi declared 7th August as National Handloom Day in 2015. In the 75th year of independence, Prime Minister Shri Narendra Modi has urged all of us as a nation to buy Indian Handloom products and showcase their grandeur by associating with #MyHandloomMyPride. The minister also urged people to buy at least one handloom item in order to promote weavers and handloom sector.
Congratulating NHDC for setting up three Handloom Craft Villages at Kovalam, Thiruvananthapuram, Kerala , Mohpara Village, District Golaghat, Assam and Kanihama, Budgam, Srinagar in collaboration with the respective State governments, the minister stated that it will not only provide additional attraction for the domestic and international tourists but also promote the well-known Handloom & Handicraft Products of the region leading to rise in weavers income. Shri Goyal also advised the Handloom Development Corporation to rejuvenate this sector with new ideas thoughts and latest technological advancements as per the changing requirements. He said that it is very important to think intelligently as to how this sector can stand on its own feet without government’s support. He said, ‘by making ourselves Atmanirbhar, we can make India Atmanirbhar.’
Shri Goyal and Smt. Darshana Jardosh jointly inaugurated Design Resource Centre at Kancheepuram, TamilNadu and building of Weavers’ Service Centre at Raigarh, Chhatisgarh on the occasion. Virtual Buyer Seller Meet was also organized by National Handloom Development Corporation.
Speaking on the occasion Minister of State for Textiles and Railways Smt. Darshana Jardosh said that it is a sector that directly addresses women’s empowerment with over 70% of all weavers and allied workers being female. She further said that it is the responsibility of all of us to promote local artisans under the local for vocal initiative.
In his address Secretary Ministry of Textiles Shri U. P. Singh said that an e-commerce portal is being developed in coordination with Digital India Corporation (under MEITY) for handloom weavers and handicraft artisans. This will enable our weavers and artisans to sell directly to consumers. He further said that in order to support the handloom sector and to enable a wider market, steps have been taken to on-board weavers onto the Government e-Market place (GeM). This step would enable weavers to sell their products directly to various Government Departments and organizations. So far about 1.50 lakh weavers have been on-boarded on the GeM portal, he added.
Shri Goyal and Smt. Darshana Jardosh also interacted with the weavers who came from different corners of the country to attend the National Handloom Day celebrations. An exihibition depicting rich variety of exquisite handloom products was also organized at Convention hall, Hotel Ashok where the function was held.
On the clarion call of the Prime Minister, National level – My Handloom My Pride Expo” is being organized at Dilli Haat, INA, New Delhi from 1st August to 15th August 2021 by National Handloom Development Corporation (NHDC) to celebrate the 7th National Handloom Day. Handloom Producer Companies and weavers are showcasing and displaying handloom products from handloom Clusters/pockets from across the Country for sale. 125 plus Handloom agencies/ National awardees belonging to 22 states are participating in the Expo. The exhibition will be open to public from 11 am to 8 pm for fifteen days upto August 15, 2021 and more than 10000 people are expected to visit the exhibition. Handloom products drawn from some of the exotic locations of India are on display and sale at the exhibition. From 7th to 11th August 2021 #MyHandloomMyPride Expo will also be organised by Handloom Export Promotion Council at Community Hall, New Moti bagh, near Hotel Leela Palace.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ, ਲੱਗਭਗ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 1,25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ – ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 2,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਕੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ – ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ – ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਣ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰ ਹੋਏ ਬਿਨਾ ਸਮਰਥ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ – ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਨਿਹਾਮਾ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਲਮ ਅਤੇ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਮੋਹਪਾਰਾ, ਗੋਲਾਘਾਟ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸ਼ਿਲਪ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 7ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਇਨ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੁਣਕਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
07 AUG 2021 5:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦਾ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 2,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 7ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਿਲਪ ਹਨਰ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੁਨਕਰ, ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬੁਣਾਈ ਅਤੇ ਡਿਜਾਇਨਿੰਗ ਹੁਨਰ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 7 ਅਗਸਤ, 1905 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਟਾਉਨ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜੀਵਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਥਕਰਘਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ #MyHandloomMyPride ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਾਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਲਮ, ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਕੇਰਲ, ਮੋਹਪਾਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੋਲਾਘਾਟ, ਅਸਮ ਅਤੇ ਕਾਨੀਹਾਮਾ, ਬਡਗਾਮ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸ਼ਿਲਪ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਬਿਨਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ’
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਇਨ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਰਾਇਗੜ੍ਹ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੁਨਕਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਬਾਇਰ ਸੇਲਰ ਮੀਟ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਾਇਤੱਵ ਹੈ।
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨਿਗਮ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕੇਟ ਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਨਾਲ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਕਦਮ ਤੋਂ ਬੁਣਕਰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.50 ਲੱਖ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲਬਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ । ਹੋਟਲ ਅਸ਼ੋਕ ਦੇ ਕਨਵੈਂਨਸ਼ਨ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ’ਤੇ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ 7ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ, ਆਈਐੱਨਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 1 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ “ਮਾਈ ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਈ ਪ੍ਰਾਇਡ ਐਕਸਪੋ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਕਰ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ / ਪਾਕੇਟ ਤੋਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ 22 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਬੰਧਤ 125 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਏਜੰਸੀਆਂ / ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ 15 ਦਿਨ ਲਈ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਅਨੂਠੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆਏ ਗਏ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੈਂਡਲੂਮ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਹੋਟਲ ਲੀਲਾ ਪੈਲੇਸ ਦੇ ਕੋਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹਾਲ, ਨਿਊ ਮੋਤੀ ਬਾਗ ਵਿੱਚ 7 ਤੋਂ 11 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ #MyHandloomMyPride ਐਕਸਪੋ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।