Prime Minister's Office
PM to launch Ujjwala 2.0 on 10th August
08 AUG 2021 4:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch Ujjwala 2.0 (Pradhan Mantri Ujjwala Yojana - PMUY) by handing over LPG connections, at Mahoba Uttar Pradesh on 10th August, 2021 at 12:30 PM via video conferencing. During the event, the Prime Minister will interact with beneficiaries of the Ujjwala and will also address the nation.
The journey from Ujjwala 1.0 to Ujjwala 2.0
During Ujjwala 1.0 launched in 2016, a target was set to provide LPG connections to 5 crore women members of BPL households. Subsequently, the scheme was expanded in April 2018 to include women beneficiaries from seven more categories (SC/ST, PMAY, AAY, Most backward classes, tea garden, forest dwellers, Islands). Also, the target was revised to 8 Crore LPG connections. This target was achieved in August 2019, seven months ahead of the target date.
In the Union budget for FY 21-22, provision for an additional one crore LPG connection under the PMUY scheme was announced. These one crore additional PMUY connections (under Ujjwala 2.0) aim to provide deposit-free LPG connections to those low-income families who could not be covered under the earlier phase of PMUY.
Along with a deposit free LPG connection, Ujjwala 2.0 will provide first refill and hotplate free of cost to the beneficiaries. Also, the enrollment procedure will require minimum paperwork. In Ujjwala 2.0, migrants will not be required to submit ration cards or address proof. A self-declaration for both ‘family declaration’ and as a ‘proof of address’ will suffice. Ujjwala 2.0 will help achieve the Prime Minister’s vision of universal access to LPG.
Union Petroleum & Natural Gas Minister and Chief Minister of Uttar Pradesh will also be present on the occasion.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ആഗസ്റ്റ് 10 ന് ഉജ്ജ്വല 2.0 പുറത്തിറക്കും
08 AUG 2021 4:56PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2021 ആഗസ്റ്റ് 10 ന് ഉത്തർപ്രദേശിലെ മഹോബയിൽ എൽപിജി കണക്ഷനുകൾ കൈമാറികൊണ്ട് ഉജ്ജ്വല 2.0 (പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്ജ്വല യോജന - പി എം യു വൈ ) ന് തുടക്കം കുറിക്കും . വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗ് വഴി ഉച്ചയ്ക്ക് 12:30 ന് നടക്കുന്ന ` പരിപാടിയിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്ജ്വലയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായി സംവദിക്കും. രാജ്യത്തെ അഭിസംബോധനയും ചെയ്യും.
ഉജ്ജ്വല 1.0 മുതൽ ഉജ്ജ്വല 2.0 വരെയുള്ള യാത്ര
2016 ൽ ഉജ്ജ്വല 1.0 ആരംഭിച്ച സമയത്ത്, ബിപിഎൽ കുടുംബങ്ങളിലെ 5 കോടി വനിതാ അംഗങ്ങൾക്ക് എൽപിജി കണക്ഷനുകൾ നൽകാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടിരുന്നു. തുടർന്ന്, 2018 ഏപ്രിലിൽ ഈ പദ്ധതി വിപുലീകരിച്ചു, ഏഴ് വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് (പട്ടികജാതി/ പട്ടിക വർഗ്ഗ , പി എം യു വൈ , എ എ വൈ , ഏറ്റവും പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങൾ, ) എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള വനിതാ ഗുണഭോക്താക്കളെ ഉൾപ്പെടുത്തി. കൂടാതെ, ലക്ഷ്യം 8 കോടി എൽപിജി കണക്ഷനുകളായി പരിഷ്കരിച്ചു. ഈ ലക്ഷ്യം ലക്ഷ്യമിട്ട തീയതിക്ക് ഏഴ് മാസം മുമ്പ് 2019 ഓഗസ്റ്റിൽ കൈവരിക്കപ്പെട്ടു.
2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ, പി എം യു വൈ സ്കീമിന് കീഴിൽ ഒരു കോടി എൽ പി ജി കണക്ഷൻ അധികമായി നൽകുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ ഒരു കോടി അധിക പി എം യു വൈ കണക്ഷനുകൾ (ഉജ്ജ്വല 2.0 ന് കീഴിൽ) പി എം യു വൈ- യുടെ ആദ്യഘട്ടത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്താൻ കഴിയാത്ത താഴ്ന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾക്ക് നിക്ഷേപരഹിത എൽ പി ജി കണക്ഷനുകൾ നൽകാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഡെപ്പോസിറ്റ് രഹിത എൽപിജി കണക്ഷനോടൊപ്പം, ഉജ്ജ്വല 2.0 ൽ ആദ്യ റീഫില്ലും ഹോട്ട് പ്ലേറ്റും ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സൗജന്യമായി നൽകും. കൂടാതെ, എൻറോൾമെന്റ് നടപടിക്രമത്തിന് കുറഞ്ഞ കടലാസ്സ് ജോലികൾ മതിയാകും . കുടിയേറ്റക്കാർ ഉജ്ജ്വല 2.0 ൽ, റേഷൻ കാർഡോ വിലാസ തെളിവോ സമർപ്പിക്കേണ്ടതില്ല. 'കുടുംബം ' വിലാസത്തിന്റെ തെളിവ് 'എന്നതിനും ഒരു സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ മതിയാകും. സാർവത്രിക എൽപിജി ലഭ്യത സംബന്ധിച്ച പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് നേടാൻ ഉജ്ജ്വല 2.0 സഹായിക്കും.
കേന്ദ്ര പെട്രോളിയം പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രിയും ഉത്തർ പ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രിയും ചടങ്ങിൽ സന്നിഹിതരായിരിക്കും.