Prime Minister's Office
PM to chair UNSC High-Level Open Debate on “Enhancing Maritime Security: A Case For International Cooperation”
08 AUG 2021 4:58PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the High-level Open Debate on ‘Enhancing Maritime Security – A Case for International Cooperation’ on 9th August at 5.30 PM IST via video conferencing.
The meeting is expected to be attended by several Heads of State & Government of member states of the United Nations Security Council, and high level briefers from the UN System and key Regional Organizations. The Open Debate will focus on ways to effectively counter maritime crime and insecurity and strengthened coordination in the maritime domain.
The UN Security Council has discussed and passed resolutions on different aspects of maritime security and maritime crime. However, this will be the first time that maritime security will be discussed in a holistic manner as an exclusive agenda item in such a high level open debate. Given that no country alone can address the diverse aspects of maritime security, it is important to consider this subject in a holistic manner in the United Nations Security Council. A comprehensive approach to Maritime Security should protect and support legitimate maritime activities, while countering traditional and non-traditional threats in the maritime domain.
The Oceans have played an important part in India’s history right from the time of the Indus Valley Civilization. Based on our civilizational ethos that sees the seas as an enabler of shared peace and prosperity, Prime Minister Shri Narendra Modi put forward the vision of SAGAR - an acronym for ‘Security and Growth for all in the Region’ in 2015. This vision focuses on cooperative measures for sustainable use of the oceans, and provides a framework for a safe, secure, and stable maritime domain in the region. In 2019, at the East Asia Summit, this initiative was further elaborated through the Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI) with a focus on seven pillars of maritime security including Maritime Ecology; Maritime Resources; Capacity Building and Resource Sharing; Disaster Risk Reduction and Management; Science, Technology and Academic Cooperation; and Trade Connectivity and Maritime Transport.
Shri Narendra Modi, would be the first Indian Prime Minister to preside over a UN Security Council Open Debate. The event will be broadcast live on the United Nations Security Council website and can be watched from 1730 hrs IST/0800 NYT.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली “सागरी सुरक्षा वाढवणे- आंतरराष्ट्रीय सहकार्याचा एक भाग” या विषयावरील संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेची उच्च-स्तरीय मुक्त चर्चा
08 AUG 2021 6:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑगस्ट 2021
सागरी सुरक्षा वाढविणे- आंतरराष्ट्रीय सहकार्याचा एक भाग या विषयावरील संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या (यूएनएससी) उच्चस्तरीय मुक्त चर्चेचे अध्यक्षपद पंतप्रधान नरेंद्र मोदी भूषविणार आहेत. ही चर्चा 9 ऑगस्ट रोजी भारतीय प्रमाणित वेळेनुसार सायंकाळी साडेपाच वाजता आयोजित करण्यात आली आहे.
या बैठकीमध्ये काही देशांचे प्रमुख आणि संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेचे उच्च स्तरीय प्रवक्ते आणि प्रमुख प्रादेशिक संस्था उपस्थित राहणे अपेक्षित आहे. सागरी चाचेगिरी (गुन्हेगारी) आणि असुरक्षिततेचा प्रभावी सामना करण्याच्या मार्गांवर लक्ष केंद्रित करणे आणि सागरी क्षेत्रामध्ये समन्वय दृढ करणे आदी विषयांवर मुक्त चर्चेत लक्ष केंद्रित केले जाईल.
संयुक्त राष्ट्र परिषदेने सागरी सुरक्षा आणि सागरी गुन्हेगारीच्या विविध पैलूंवर चर्चा आणि ठराव पारित केले आहेत. तथापि, प्रथमच अशा उच्चस्तरीय मुक्त चर्चासत्रामध्ये सागरी सुरक्षेबाबत लक्षणीय मुद्दा म्हणून समग्र पद्धतीने चर्चा केली जाणार आहे. कोणताही एकटा देश हा सागरी सुरक्षेबाबत असलेल्या विविधपूर्ण बाबींकडे स्वतंत्रपणे लक्ष देऊ शकत नाही, ही बाब लक्षात घेता संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत या विषयावर समग्र पद्धतीने विचार करणे महत्त्वाचे आहे. सागरी क्षेत्रामध्ये पारंपरिक आणि अपारंपरिक धोक्यांना सामोरे जात असताना सागरी सुरक्षेसाठी एक व्यापक दृष्टीकोन, वैध अशा सागरी उपक्रमांना चालना देणे आणि त्यांचे समर्थन केले पाहिजे.
भारताच्या इतिहासात सिंधू संस्कृतीच्या काळापासून महासागरांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. सागरी शांतता आणि समृद्धीला सक्षम करणारा म्हणून पाहिला जाणाऱ्या भारताच्या सभ्यतेच्या नीतिमत्तेवर आधारित पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2015 मध्ये ‘SAGAR - या क्षेत्रातील सर्वांची सुरक्षा आणि त्यातील वाढ’ याबाबतच दृष्टिकोन मांडला. त्याद्वारे महासागरांच्या शाश्वत वापरासाठी सहयोगी उपायांवर लक्ष केंद्रित करणे आणि या प्रदेशातील सुरक्षित, आणि स्थिर सागरी क्षेत्रासाठी एक साचा तयार करण्याचा दृष्टीकोन देण्यात आला. 2019 मध्ये, पूर्व आशिया शिखर परिषदेत हा उपक्रम इंडो-पॅसिफिक महासागरांच्या पुढाकाराने (आयपीओएस) अधिक विस्ताराने सागरी सुरक्षेच्या सात स्तंभांवर लक्ष केंद्रित करून सागरी पर्यावरणासह, सागरी संसाधने, क्षमता वाढविणे, आणि संसाधने सामायिक करणे, आपत्ती जोखीम कमी करणे, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि शैक्षणिक सहकार्य आणि व्यापार जोडणी आणि सागरी वाहतूक या मुद्यांपर्यंत विस्तारण्यात आला.
संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या मुक्त चर्चासत्राचे अध्यक्षपद भूषविणारे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी हे पहिले भारतीय पंतप्रधान आहेत. हा कार्यक्रम संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या संकेतस्थळावरून थेट प्रसारित केला जाईल आणि भारतीय प्रमाण वेळेनुसार 17:30 वाजता आणि न्यूयॉर्क प्रमाण वेळेनुसार 08:00 वाजता पाहता येईल.