Ministry of Heavy Industries
1,590 Electric Vehicles in more than 160 Central and State Government Departments in 49 cities deployed/under deployment by EESL/CESL
09 AUG 2021 3:56PM by PIB Delhi
As per information received from Energy Efficiency Services Limited (EESL), under Ministry of Power, Government of India, through Convergence Energy Services Limited (CESL – 100% Owned subsidiary of EESL) is implementing e-Mobility Programmewith the objective to reduce dependence on oil imports & to provide an impetus for domestic electric vehicle manufacturers, charging infrastructure companies, fleet operators, service providers, etc. to gain efficiencies of scale and drive down costs, create local manufacturing facilities, grow technical competencies for the long-term growth of the electric vehicle (EV) industry in India and to enable Indian EV manufacturers to emerge as major global players.
Under this programme, EESL/CESL concluded the procurement of various categories of electric cars through an international competitive bidding process. Till date, EESL/CESL have deployed/under deployment 1,590 EVs in more than 160 Central and state government departments in 49 cities. These e-cars are being given on lease/outright purchase basis to replace the existing petrol and diesel vehicles taken on lease earlier.
EESL/CESL is also developing Electric Vehicle Charging Infrastructure and has signed MoUs with multiple stakeholders across municipalities, DISCOMs for location assessment study and setting up of charging infrastructures in their jurisdiction location. As on date EESL/CESL has installed 301 nos. of EV chargers across India.
Thirteen states of Andhra Pradesh, Delhi, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Meghalaya, Gujarat and West Bengal have approved/notified dedicated electric vehicles (EV) policies to promote adoption of electric vehicles.
The National Electric Mobility Mission Plan (NEMMP) 2020 is a National Mission document providing the vision and the roadmap for the faster adoption of electric vehicles and their manufacturing in the country.This plan was designed to enhance national fuel security, to provide affordable and environmentally friendly transportation and to enable the Indian automotive industry to achieve global manufacturing leadership.
Based on outcome and experience gained during Phase-I of FAME India Scheme and after having consultations with all stakeholders, including Industry and Industry Associations, theGovernment notified Phase-II of FAME India Scheme for a period of three years commencing from 1st Apri1,2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crore.
Under Phase-II of FAME India Scheme, Rs. 1000 Cr. is allocated for development of charging stations. Further, the Ministry has sanctioned 2,877 Electric Vehicles (EVs) Charging Stations amounting to Rs 500 Crore (Approx.) in 68 cities across 25 States/UTs under FAME India (Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid & Electric Vehicles in India) Scheme Phase II.The details of charging stations functional in the country for electric vehicles under FAME India Scheme is at ANNEXURE-I
The State wise details of Public Charging Stations installed by Energy Efficiency Services Limited (EESL), Power Grid Corporation Ltd. (PGCIL) and NTPC Ltd. are enclosed at ANNEXURE II.
ANNEXURE-I
Details of Charging Stations installed (As on 06-07-2021)
City
Charging Stations
Highway
Charging Stations
Chandigarh
48
Delhi -Chandigarh
24
Delhi
94
Mum-Pune
15
Rajasthan
49
Delhi- Jaipur- Agra
29
Karnataka
45
Jaipur-Delhi Highway
9
Jharkhand
29
Goa
19
Telangana
50
Uttar Pradesh
11
Himachal Pradesh
7
Total
352
77
ANNEXURE-II
Details of Public Charging Stations installed by CPSUs under Ministry of Power
EESL
NTPC
PGCIL
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
Chhattisgarh
2
Haryana
4
Gujarat
2
Delhi
73
Uttar Pradesh
16
Karnataka
2
Goa
1
Delhi
42
Delhi
4
Gujarat
0
Madhya Pradesh
12
Haryana
1
Haryana
2
Andhra Pradesh
2
Telangana
6
Karnataka
1
Telangana
2
Kerala
2
Kerala
7
Tamil Nadu
8
-
-
Maharashtra
2
Kerala
2
-
-
Tamil Nadu
20
Gujarat
4
-
-
Uttar Pradesh
21
Karnataka
8
-
-
West Bengal
18
-
-
-
-
Total
147
100
17
This information was given in a written reply by the Minister of State for Heavy Industries Shri Krishan Pal Gurjar in Rajya Sabha today.

ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ / ਸੀ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ 49 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 160 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ 1,590 ਵਾਹਨ ਤਾਇਨਾਤ / ਤਾਇਨਾਤੀ ਤਹਿਤ ਹਨ
09 AUG 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਮਟਿਡ (ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕਨਵਰਜ਼ਨਸ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ — ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਦੀ 100% ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ) ਰਾਹੀਂ ਈ ਮੋਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਤੇਲ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਿਜਲੀ ਵਾਹਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ , ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕੰਪਨੀਆਂ , ਫਲੀਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ , ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾ ਕੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਣ , ਸਥਾਨਕ ਮੈਨਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮਹਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਈ ਵੀ ਮੈਨਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਖਿਡਾਰੀ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਨ ਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ / ਸੀ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ / ਸੀ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਦੇ 160 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 49 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,590 ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਤਾਇਨਾਤ / ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਧੀਨ ਹਨ । ਇਹ ਈ—ਕਾਰਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲੀਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਲੀਜ਼ / ਉੱਕਾ ਪੁੱਕਾ ਖਰੀਦ ਅਧਾਰ ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ / ਸੀ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਬਿਜਲੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਿਉਂਸਿਪੈਲਿਟੀਆਂ , ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮੀਖਿਆ ਅਧਿਅਨ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮਸ (ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੋਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ / ਸੀ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 301 ਈ ਵੀ ਚਾਰਜਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
13 ਸੂਬਿਆਂ — ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਦਿੱਲੀ , ਕਰਨਾਟਕ , ਕੇਰਲ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵੇਹੀਕਲਸ (ਈ ਵੀ) ਪੋਲਿਸੀਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ / ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨ ਈ ਐੱਮ ਐੱਮ ਪੀ) 2020 ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਊਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ , ਕਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਆਵਾਜਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋ ਮੋਟਿਵ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵੀ ਮੈਨਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਈ (ਫੇਮ) ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੇਮ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੜਾਅ 2 ਨੂੰ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਫੇਮ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੜਾਅ 2 ਤਹਿਤ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2,877 ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਕਰੀਬ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ, ਜੋ 25 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 68 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਮ ਇੰਡੀਆ (ਫਾਸਟਰ ਐਡਾਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਨਫੈਕਚਰਿੰਗ ਆਫ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵੇਹੀਕਲਸ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ , ਲਈ ਰੱਖੀ ਹੈ । ਫੇਮ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਅਨੈਕਸਚਰ—1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਮਟਿਡ (ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ) , ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਪੀ ਜੀ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) ਅਤੇ ਐੱਨ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਸੂਬਾ ਵਾਰ ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੈਕਸਚਰ—2 ਵਿੱਚ ਨਥੀ ਹੈ ।
ANNEXURE-I
Details of Charging Stations installed (As on 06-07-2021)
City
Charging Stations
Highway
Charging Stations
Chandigarh
48
Delhi -Chandigarh
24
Delhi
94
Mum-Pune
15
Rajasthan
49
Delhi- Jaipur- Agra
29
Karnataka
45
Jaipur-Delhi Highway
9
Jharkhand
29
Goa
19
Telangana
50
Uttar Pradesh
11
Himachal Pradesh
7
Total
352
77
ANNEXURE-II
Details of Public Charging Stations installed by CPSUs under Ministry of Power
EESL
NTPC
PGCIL
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
Chhattisgarh
2
Haryana
4
Gujarat
2
Delhi
73
Uttar Pradesh
16
Karnataka
2
Goa
1
Delhi
42
Delhi
4
Gujarat
0
Madhya Pradesh
12
Haryana
1
Haryana
2
Andhra Pradesh
2
Telangana
6
Karnataka
1
Telangana
2
Kerala
2
Kerala
7
Tamil Nadu
8
-
-
Maharashtra
2
Kerala
2
-
-
Tamil Nadu
20
Gujarat
4
-
-
Uttar Pradesh
21
Karnataka
8
-
-
West Bengal
18
-
-
-
-
Total
147
100
17
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।