Ministry of Health and Family Welfare
Steps Taken for Strengthening Universal Immunisation Programme
10 AUG 2021 1:45PM by PIB Delhi
Government has taken a numbers of steps for strengthening Routine Immunization and ensuring that amidst the COVID-19 pandemic crisis, immunization programme is properly implemented and access to immunization services remains uninterrupted, these include:
• Development and dissemination of National guidelines to safely continue immunization services during the COVID-19 pandemic.
• Appropriate communication material has been developed and shared with the States and UTs for addressing vaccine hesitancy and strengthening routine immunization with due precautions, during COVID-19 pandemic.
• Supply chain of vaccines and other logistics has been ensured during COVID-19 pandemic.
• In addition, Intensified Mission Indradhanush (IMI-3.0) was also conducted in February 2021 & March 2021, to cover the unvaccinated and partially vaccinated children. These efforts have contributed in reduction of immunization gap coverage.
• States/UTs have been asked to prepare specific plans to improve Full Immunization Coverage and to ensure designated days in a week only for Routine Immunization activity.
The number of children fully immunized as reported by State/UTs in HMIS portal under the Universal Immunization Programme (UIP), State/UT-wise in 2018-19, 2019-20 and 2020-21 is as below.
Number of Children Fully Immunized, State/UT wise for 2018-19, 2019-20 & 2020-21
S. No.
States/UTs
2018-19
2019-20
2020-21
1
A & N Islands
4,249
3,956
3,959
2
Andhra Pradesh
8,46,935
8,22,839
7,73,335
3
Arunachal Pradesh
18,896
19,410
18,349
4
Assam
5,95,599
5,98,636
5,99,176
5
Bihar
22,70,485
27,68,372
26,03,914
6
Chandigarh
18,249
15,773
13,908
7
Chhattisgarh
5,67,009
5,86,951
5,86,717
8
Dadra & Nagar Haveli
8,386
8,132
7,282
Daman & Diu
5,314
4,680
4,321
9
Delhi
2,98,300
3,12,742
2,49,718
10
Goa
19,708
20,330
17,990
11
Gujarat
11,56,814
11,73,928
11,47,656
12
Haryana
4,93,690
5,34,414
5,11,337
13
Himachal Pradesh
1,01,694
99,971
99,805
14
Jammu & Kashmir
2,01,858
2,22,921
2,18,290
15
Jharkhand
6,53,490
7,83,410
6,97,063
16
Karnataka
10,54,412
10,54,456
10,68,403
17
Kerala
4,63,420
4,56,525
4,45,978
18
Ladakh
3,080
3,982
3,987
19
Lakshadweep
1,024
989
1,128
20
Madhya Pradesh
14,69,827
17,67,769
17,07,861
21
Maharashtra
18,25,376
19,02,253
18,32,216
22
Manipur
34,977
37,816
33,636
23
Meghalaya
42,033
74,872
78,280
24
Mizoram
15,707
17,870
18,754
25
Nagaland
14,097
16,286
15,849
26
Odisha
6,92,322
6,75,322
6,85,232
27
Puducherry
14,928
14,456
13,556
28
Punjab
3,73,911
3,93,111
4,01,814
29
Rajasthan
14,00,496
13,43,164
13,32,369
30
Sikkim
7,628
6,807
7,210
31
Tamil Nadu
9,36,583
9,41,886
9,12,314
32
Telangana
6,05,665
6,29,948
6,04,951
33
Tripura
46,781
48,546
46,278
34
Uttarakhand
1,82,943
1,76,282
1,78,057
35
Uttar Pradesh
50,23,234
54,60,112
49,25,100
36
West Bengal
13,91,491
14,13,104
13,56,210
India
2,28,60,611
2,44,12,021
2,32,22,003
Data Source- Health Management Information System (HMIS) as on 21st July 2021
The Minister of State (Health and Family Welfare), Dr Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
'యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్‌' బలోపేతానికి చర్యలు
10 AUG 2021 1:45PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సంక్షోభం నేప‌థ్యంలోనూ దేశంలో రొటీన్ ఇమ్యునైజేషన్‌ను బలోపేతం చేయడానికి ప్ర‌భుత్వం అనేక చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. కోవిడ్ నేప‌థ్యంలోనూ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ చాలా స‌క్ర‌మంగా అమలు చేయబడింది. రోగనిరోధక సేవలకు ప్రాప్యతను నిరంతరాయంగా ఉండేలా చూసేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది, అవి ఇలా ఉన్నాయి:
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సమయంలో ఇమ్యునైజేషన్ సేవలను సురక్షితంగా కొనసాగించడానికి జాతీయ మార్గదర్శకాల అభివృద్ధి మరియు వ్యాప్తి. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సమయంలో, టీకా సంకోచాన్ని పరిష్కరించడానికి మరియు తగిన జాగ్రత్తలతో సాధారణ రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి తగిన కమ్యూనికేషన్ మెటీరియల్ అభివృద్ధి చేయబడింది మరియు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కూడా భాగస్వామ్యం చేయబడింది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సమయంలో టీకాలు మరియు ఇతర లాజిస్టిక్స్ సరఫరా గొలుసు నిర్ధారించబడింది. అదనంగా, ఇంటెన్సిఫైడ్ మిషన్ ఇంద్రధనుష్ (ఐఎంఐ-3.0) కూడా టీకాలు వేయని మరియు పాక్షికంగా టీకాలు వేసిన పిల్లలకు రోగ‌నిరోధ‌క‌ టీకాలు చేయడానికి ఫిబ్రవరి 2021 & మార్చి 2021లో నిర్వహించబడింది. ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన ఈ ప్రయత్నాలు ఇమ్యునైజేషన్ కవరేజీలో అంత‌రాల్ని తగ్గించడంలో దోహదపడ్డాయి. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పూర్తి ఇమ్యునైజేషన్ కవరేజీని మెరుగుపరచడానికి నిర్దిష్ట ప్రణాళికలను సిద్ధం చేయాలని మరియు సాధారణ రోగనిరోధక చర్య కోసం మాత్రమే వారంలో నిర్దేశిత రోజులను నిర్ధారించుకోవాలని కోర‌డ‌మైంది. ఈ యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రాం (యుపీఐ) కింద హెచ్ఎంఐఎస్‌ పోర్టల్‌లో రాష్ట్రం/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ద్వారా 2018-19, 2019-20 మరియు 2020-21లో రాష్ట్రం/యూటీల‌ వారీగా నివేదించబడిన పూర్తి రోగనిరోధక శక్తి కలిగిన పిల్లల సంఖ్య క్రింది విధంగా ఉంది.
2018-19, 2019-20 & 2020-21ల‌లో రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా పూర్తిగా రోగనిరోధక శక్తి పొందిన పిల్లల సంఖ్య
క్ర‌మ సంఖ్య
రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
2018-19
2019-20
2020-21
1
అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవులు
4,249
3,956
3,959
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
8,46,935
8,22,839
7,73,335
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
18,896
19,410
18,349
4
అస్సాం
5,95,599
5,98,636
5,99,176
5
బీహార్
22,70,485
27,68,372
26,03,914
6
చండీగఢ్
18,249
15,773
13,908
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
5,67,009
5,86,951
5,86,717
8
దాద్రా & నగర్ హవేలి
8,386
8,132
7,282
డామన్ & డ‌య్యూ
5,314
4,680
4,321
9
ఢిల్లీ
2,98,300
3,12,742
2,49,718
10
గోవా
19,708
20,330
17,990
11
గుజరాత్
11,56,814
11,73,928
11,47,656
12
హర్యానా
4,93,690
5,34,414
5,11,337
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1,01,694
99,971
99,805
14
జమ్మూ & కాశ్మీర్
2,01,858
2,22,921
2,18,290
15
జార్ఖండ్
6,53,490
7,83,410
6,97,063
16
కర్ణాటక
10,54,412
10,54,456
10,68,403
17
కేరళ
4,63,420
4,56,525
4,45,978
18
లద్దాఖ్‌
3,080
3,982
3,987
19
లక్షద్వీప్
1,024
989
1,128
20
మధ్య ప్రదేశ్
14,69,827
17,67,769
17,07,861
21
మహారాష్ట్ర
18,25,376
19,02,253
18,32,216
22
మణిపూర్
34,977
37,816
33,636
23
మేఘాలయ
42,033
74,872
78,280
24
మిజోరాం
15,707
17,870
18,754
25
నాగాలాండ్
14,097
16,286
15,849
26
ఒడిశా
6,92,322
6,75,322
6,85,232
27
పుదుచ్చేరి
14,928
14,456
13,556
28
పంజాబ్
3,73,911
3,93,111
4,01,814
29
రాజస్థాన్
14,00,496
13,43,164
13,32,369
30
సిక్కిం
7,628
6,807
7,210
31
తమిళనాడు
9,36,583
9,41,886
9,12,314
32
తెలంగాణ
6,05,665
6,29,948
6,04,951
33
త్రిపుర
46,781
48,546
46,278
34
ఉత్త‌రాఖండ్‌
1,82,943
1,76,282
1,78,057
35
ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌
50,23,234
54,60,112
49,25,100
36
ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌
13,91,491
14,13,104
13,56,210
భార‌త్‌
2,28,60,611
2,44,12,021
2,32,22,003
స‌మాచార మూలం- 21వ తేది జులై 2020 నాటికి హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్‌ఫ‌ర్మేష‌న్ సిస్ట‌మ్‌లో (హెచ్ఎంఐఎస్‌) ఉన్న స‌మాచారం.
ఈ విష‌యాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ స‌హాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్‌ పవార్ ఈ రోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక‌ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.