Ministry of Power
Emission control measures by thermal power plants
10 AUG 2021 4:34PM by PIB Delhi
Government of India vide Gazette Notification dated 21.05.2020 made rules for use of coal by thermal power plants, without stipulations of ash content or distance, subject to following conditions:
(1) Setting Up Technology Solution for emission norms:
(i) Compliance of specified emission norms for Particulate Matter, as per extant notifications and instructions of Central Pollution Control Board, issued from time to time.
(ii) In case of washeries, Middling and rejects to be utilized in FBC (Fluidised Bed Combustion) technology based thermal power plants. Washery to have linkage for middling and rejects in Fluidised Bed Combustion plants.
(2) Management of Ash Ponds:
(i) The thermal powers plants shall comply with conditions, as notified in the Fly Ash notification issued from time to time, without being entitled to additional capacity of fly ash pond (for existing power generation capacity) on ground of switching from washed coal to unwashed coal.
(ii) Appropriate Technology solutions shall be applied to optimise water consumption for Ash management;
(iii) The segregation of ash may be done at the Electro-Static Precipitator stage, if required, based on site specific conditions, to ensure maximum utilization of fly ash;
(iv) Subject to 2 (i) above, the thermal power plants to dispose fly ash in abandoned or working mines (to be facilitated by mine owner) with environmental safeguards.
(3) Transportation:
(i) Coal transportation may be undertaken by covered Railway wagon (railway wagons covered by tarpaulin or other means) and/or covered conveyer beyond the mine area. However, till such time enabling Rail transport/conveyer infrastructure is not available, road transportation may be undertaken in trucks, covered by tarpaulin or other means.
(ii) It shall be ensured by the thermal power plant that
a) Rail siding facility or conveyor facility is set up at or near the power plant, for transportation by rail or conveyor; and
b) If transportation by rail or conveyor facility is not available, ensure that the coal is transported out from the Delivery Point of the respective mine in covered trucks (by tarpaulin or other means), or any mechanized closed trucks by road.
The notification dated 21.05.2020 has stipulated pollution control measures to be taken by thermal power plants. With advancement in pollution control technologies, thermal power plants are better equipped to capture fly-ash generated in combustion process and unwashed coal can be used more efficiently and economically.
This information was given by Shri R.K. Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
కాలుష్య నివారణకు థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాల చర్యలు
10 AUG 2021 4:34PM by PIB Hyderabad
థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బొగ్గును ఉపయోగించడానికి బూడిద శాతం లేదా దూరం అనే నిబంధనలు లేకుండా కింది పరిస్థితులకు లోబడి నియమాలను రూపొందించి భారత ప్రభుత్వం 21.05.2020 న గెజిట్ నోటిఫికేషన్ విడుదల చేసింది.
(1)ఉద్గార ప్రమాణాలను నిర్ధారించడానికి సాంకేతిక పరమైన పరిష్కార మార్గాలు
(i) కాలానుగుణంగా కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి జారీ చేసే నోటిఫికేషన్‌లు మరియు సూచనల ప్రకారం నిర్దిష్ట అంశాలపై ఉద్గార నిబంధనల అమలు
(ii) వాషరీల విషయంలో, ఫ్లూయిడైజ్డ్ బెడ్ కంబషన్ టెక్నాలజీ ఆధారిత థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లలో మిడ్లింగ్ మరియు తిరస్కరణను ఉపయోగించవలసి ఉంటుంది. ఫ్లూయిడైజ్డ్ బెడ్ కంబషన్ ప్లాంటులలో వాషరీ మిడ్లింగ్ మరియు తిరస్కరణ కోసం లింకేజీని కలిగి ఉండాలి.
(2) బూడిద చెరువుల నిర్వహణ:
(i) కడిగిన బొగ్గు నుంచి కడగని బొగ్గు వినియోగానికి మారుతున్నామన్న అంశాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోకుండా ఎప్పటికప్పుడు జారీ చేయబడిన ఫ్లై యాష్ నోటిఫికేషన్‌లో పేర్కొన్న విధంగా ఫ్లై యాష్ చెరువు (ప్రస్తుత విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం కోసం) అదనపు సామర్థ్యానికి అర్హత లేకుండా థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లు షరతులకు లోబడి పని చేయవలసి ఉంటుంది.
(ii) బూడిద నిర్వహణ కోసం వినియోగించే నీటి వినియోగాన్ని తగ్గించడానికి తగిన సాంకేతిక విధానాలను అమలు చేయవలసి ఉంటుంది.
(iii) బూడిదను సాధ్యమైనంత ఎక్కువగా ఉపయోగించడానికి సైట్ నిర్దిష్ట పరిస్థితుల ఆధారంగా అవసరమైతే బూడిదను ఎలక్ట్రో-స్టాటిక్ దశలో వేరు చేయవచ్చును.
(iv) (iv) పై 2 (i) కి లోబడి బూడిదను విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాలు పర్యావరణ భద్రతా చర్యలతో వినియోగంలో లేని లేదా పని వినియోగంలో ఉన్న గనులకు (గని యజమాని సహకారంతో) తరలించాల్సి ఉంటుంది.
(3) రవాణా:
(i) బొగ్గును కప్పబడిన రైల్వే వ్యాగన్ (టార్పాలిన్ లేదా ఇతర విధానాలతో కప్పబడిన రైల్వే వ్యాగన్లు) మరియు/లేదా గని ప్రాంతానికి మించి కప్పబడిన కన్వేయర్ ద్వారా రవాణా చేయవచ్చు. ఏదేమైనా, రైలు రవాణా/కన్వేయర్ మౌలిక సదుపాయాలు అందుబాటులోకి వచ్చేంత వరకు టార్పాలిన్ లేదా ఇతర మార్గాల ద్వారా కవర్ చేయబడిన ట్రక్కుల్లో రోడ్డు రవాణా చేయవచ్చు.
(ii) ఈ కింది చర్యలను థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ అమలు చేయవలసి ఉంటుంది :
a) రైలు లేదా కన్వేయర్ ద్వారా రవాణా చేయడానికి రైలు స్లయిడింగ్ సౌకర్యం లేదా కన్వేయర్ సౌకర్యం పవర్ ప్లాంట్ వద్ద లేదా సమీపంలో ఏర్పాటు చేయాలి
బి) రైలు లేదా కన్వేయర్ సౌకర్యం అందుబాటులో లేనట్లయితే బొగ్గును సంబంధిత గని నుంచి మూసి వుంచిన ట్రక్కుల్లో (టార్పాలిన్ లేదా ఇతర విధానాలతో)లేదా రోడ్డు ద్వారా యాంత్రికంగా మూసివేసిన ట్రక్కుల ద్వారా రవాణా చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలి.
21.05.2020న జారీ అయిన నోటిఫికేషన్‌లో థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలు అమలు చేయాల్సిన కాలుష్య నియంత్రణ చర్యలను నిర్ధారించడం జరిగింది. కాలుష్య నియంత్రణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో సాధించిన పురోగతితో బొగ్గును కాల్చే ప్రక్రియలో ఉత్పత్తి అయ్యే బూడిదను సేకరించడానికి, కడగని బొగ్గును మరింత సమర్థవంతంగా మరియు వాణిజ్య అవసరాల కోసం విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాలు ఉపయోగించవచ్చు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యుత్ మరియు కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్. కె. సింగ్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.