Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Confederation of Indian Industry (CII) Annual Meeting 2021
11 AUG 2021 6:38PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
Greetings to all the industry stalwarts and all the members of CII, who are driving India's progress! Present at the event are my senior colleagues in the Union Cabinet, Shri TV Narendran, the President of CII, all the leaders of the industry, and diplomats from many countries, Ambassadors of India to different countries, ladies and gentlemen!
Today's meeting is very important in the context of the global pandemic. We can see the growing partnership between the government and the industry of India in the midst of such a huge crisis. The industry has contributed in every possible way whatever and whenever the country needed, from masks, PPE, ventilators to vaccinations. All friends of the industry and organizations have always been an important part of India's growth story. The economy of India is now gaining momentum again with your efforts. Now-a-days, there is hardly a day when there is no statement or report from a CEO about new opportunities. We have also seen reports regarding record hiring in the IT sector. This is the result of digitization and growth of demand in the country. Now we should endeavor to move towards our goals at double the speed using these new opportunities.
Friends,
This meeting of CII is taking place in the midst of the 75th Independence Day, the Amrit Mahotsav of freedom. This is a huge opportunity for the Indian industry to set new resolutions and goals. The huge responsibility for the success of the AatmaNirbhar Bharat campaign rests on Indian industries. And I want to tell you that the government is with you and with your every effort. The Indian industry should take full advantage of the environment that has been created today for the country’s development and the confidence that has been created in its capabilities. You can experience, see and feel for yourself the changes in India in the past years, whether it is in the thinking and approach of the government or in the working of the government systems. Today's new India is ready and raring to march with the new world. India, which was once apprehensive of foreign investment, is welcoming all kinds of investment now. India, whose tax policies once used to cause disappointment among investors, now has the world's most competitive corporate tax and faceless tax system.
India, where bureaucracy was identified with entangling people in laws and documents, is making a big leap in the ranks of the Ease of Doing Business. Where for years, the workers and the industries were kept entangled in the web of hundreds of laws; today dozens of labor laws have been assimilated under 4 labor codes. Where once agriculture was considered only as a means of subsistence; efforts are being made now to directly connect Indian farmers with the markets of the country and abroad through historic reforms in agriculture. As a result India is getting record FDI and FPI. The country’s forex reserves are also at an all time high.
Friends,
I want to give you an example of what is the thought process of New India. There was a time when we would think that whatever is foreign is better. Industry veterans like you understand very well what was the result of this psychology? Even our own brands, which we had built after years of hard work, were promoted under foreign names only. Today the situation is changing rapidly. Today the sentiment of the countrymen is with the products made in India. It is not necessary that the company is Indian, but today every Indian wants to adopt products made in India. The country has made up its mind and now the industry has to make its policy and strategy accordingly. This will help you a lot while moving forward in the AtmaNirbhar Bharat campaign.
There is another factor which you should pay attention to is the growing confidence of the people of India. We can see this confidence in every sector. You experienced it recently during the Olympics. Today the youth of India are not hesitant when they take the field. They want to work hard, take risks and bring results. ‘Yes, we belong to this place’ is the sentiment of our youth today. The same confidence is in the start-ups of India today. Today unicorns are also becoming the identity of new India. There would be hardly 3-4 unicorns in India 7-8 years ago. There are about 60 unicorns in India today. Of these, 21 unicorns have come up only in the last few months. You must have taken note of it that these unicorns are emerging in different sectors. The emergence of unicorns in health-tech and social commerce is an indication of the change happening in India at every level. The tendency to take risks in business and rely on one's own ability is growing continuously. Even during this pandemic, the ambitions of our start-ups are on high. There has also been a record response from investors for Indian start-ups.
Record listing of start-ups is the beginning of a new era for Indian companies and the Indian market. This is also another proof that India has extraordinary opportunities and tremendous scope available for growth.
Friends,
Today the enthusiasm in the country regarding technology is motivating the government for rapid reforms. The reforms we have introduced were not easy decisions, they were not simple changes. The demand for all these reforms was there for decades, everyone was underscoring the need for them. There would be a lot of discussions, but decisions were not taken because it was assumed that it would be difficult to bring about changes. But you have also seen how we have taken the same decisions with full determination. Even during the pandemic, the process of reforms continued. You are witnessing how the country has stood by these decisions. Commercial coal mining has been given the go-ahead, private sector participation is being encouraged openly, big reforms have been initiated in the defense sector and space and atomic sector have been opened to the private sector. Today, private players are being given opportunities in non-strategic as well as strategic sectors; the government is minimizing its control. All these difficult decisions are becoming possible today because the country trusts its private sector and all of you. As our (private) companies become active in these areas, their possibilities will expand. Our youth will get maximum opportunities and a new era of innovations will start.
Friends,
It is the result of the country's faith in our industry that today the ease of doing business and the ease of living is improving. The amendments made in the Companies Act is a great example. Today so many provisions are being decriminalized, which were never less than a headache for our entrepreneurs. Similarly, several steps have been taken to encourage the MSME sector which will free it from limiting compulsions. Special attention is also being given to state level reforms. States have also been made partners and they are being given additional spending facilities. Along with Make in India, the country has also started implementing effective PLI schemes to speed up employment and exports. All these reforms are happening today because the government is under no compulsion; reforms are a matter of conviction for us. Even today the speed of our reforms remains the same. In this session of Parliament, many such bills have been passed which will give further impetus to these efforts. The Factoring Regulation Amendment Bill will help small businesses gain credit. The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation Amendment Bill will protect the rights of small depositors. More recently, we have corrected the mistakes of the past by deciding to do away with retrospective taxation. The way the industry has appreciated this decision, I am sure this will further strengthen the trust between the industry and the government.
Friends,
There is a government in the country which is ready to take the biggest risk in the interest of the nation. You will recall that the GST was stuck for so many years only because those in the earlier governments could not muster the courage to take political risks. Not only did we implement GST, we are witnessing a record GST collection. I can count many such examples. Today there is a government in front of you, which is eliminating every restriction and pushing every boundary. Today there is a government, which is asking you to suggest ways to strengthen Indian industry.
Friends,
Our ancestors have said that नैकं चक्रं परिभ्रमति i.e., the car cannot run with only one wheel. All wheels should be running properly. Therefore, the industry will also have to increase its natural tendency to take risks. We will have to choose new and difficult ways in realizing the resolve of AatmaNirbhar Bharat. The country also has high expectations from the industry to increase the pace of investment and employment. Decisive decisions are also being taken through the new PSE policy to rationalize and minimize the footprints of the public sector. The industry should also exhibit maximum enthusiasm and energy from its side.
The country has taken a huge step through the National Education Policy. It has a roadmap to create a new ecosystem ranging from schools, skills to research. The industry also has an active role in it. We have to work very seriously, especially regarding investment on research and development. We have to increase our investment on the R & D manifold for AatmaNirbhar Bharat and this is not possible only with government efforts. It requires huge industry participation. Our goal is to strengthen Brand India. Our aim is to give prosperity and respect to the country. We need to strengthen our partnership to achieve this goal. I am and will continue to be available for the resolution of your problems, for your every suggestion. May you all be inspired to take many resolutions during this Amrit Mahotsav of freedom and come forward with new determination and new energy! Best wishes to all of you! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
भारतीय उद्योग महासंघ- सीआयआय च्या 2021 च्या वार्षिक बैठकीत पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
11 AUG 2021 6:38PM by PIB Mumbai
नमस्कार!
भारताच्या प्रगतीला गती देणाऱ्या उद्योगजगतातील सर्व धुरीणांना, सीआयआयच्या सर्व सदस्यांना माझा नमस्कार ! केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे वरिष्ठ सहकारी, सीआयआय चे अध्यक्ष श्री टी व्ही नरेंद्रन जी, उद्योग संघाचे सर्व नेते, या कार्यक्रमाला उपस्थित असलेले सर्व मुत्सद्दी नीतिज्ञ, विविध देशांत नियुक्त असलेले भारतीय राजदूत, बंधू आणि भगिनींनो, !
जगातिक महामारीच्या या काळात आजची ही बैठक अत्यंत महत्वाची आहे. या एवढ्या मोठ्या संकटकाळात आपण सरकार आणि भारतीय उद्योगजगतातील संबंध अधिक दृढ होतांना बघतो आहोत. मास्क, पीपीई, व्हेंटीलेटर्स पासून लसीकरणापर्यंत देशाला, ज्याची ज्याची गरज भासली, जेव्हा जेव्हा गरज भासली, त्यावेळी उद्योग जगताने पुढे येत आवश्यक ती सर्व मदत केली. उद्योग जगतातील आपण सर्व सहकारी, सर्व संघटना भारताच्या विकासगाथेचा एक महत्वाचा घटक कायमच राहिले आहात. आपल्या सर्वांच्या प्रयत्नांमुळे भारताची अर्थव्यवस्था पुन्हा वेग घेते आहे.
आज कदाचित एकही दिवस असा नसतो, ज्यावेळी नव्या संधींबाबत, कोणत्या न कोणत्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्याचे वक्तव्य येत नाही, अथवा कुठला अहवाल येत नाही. माहिती-तंत्रज्ञान क्षेत्रात,आज विक्रमी संख्येने लोकांना घेतले जात असल्याचे रिपोर्ट्स देखील आपण वाचतो आहोत. आज देशात सुरु असलेले डिजिटलीकरण आणि मागणीत होणाऱ्या वाढीचाच हा परिणाम आहे. अशा स्थितीत आपला प्रयत्न हा असायला हवा की आपण या नव्या संधींचा वापर करत, आपल्या उद्दिष्टांच्या दिशेने दुप्पट वेगाने पुढे जाऊ.
मित्रांनो,
सीआयआयची ही बैठक यावर्षी 75व्या स्वातंत्र्यदिनाच्या वातावरणात,स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवादरम्यान होत आहे. भारतीय उद्योग जगताच्या नव्या संकल्पांसाठी, नवी उद्दिष्टे निश्चित करण्यासाठी, ही एक खूप मोठी संधी आहे. आत्मनिर्भर भारत अभियानाच्या यशाची खूप मोठी जबाबदारी भारतीय उद्योगांवर आहे. आणि म्हणूनच, मी आज तुम्हा लोकांना आश्वस्त करू इच्छितो, की सरकार तुमच्या सोबत आहे. आपल्या प्रत्येक प्रयत्नांसोबत आहे, आज देशांत, विकासाबद्दल जे वातावरण निर्माण होत आहे, आपल्या सामर्थ्याविषयी जो विश्वास निर्माण झाला आहे त्याचा संपूर्ण लाभ, भारतीय उद्योग जगताने घ्यायला हवा. गेल्या काही वर्षात, भारतात जे बदल झाले आहेत, मग तो सरकारचा बदललेला विचार असो किंवा दृष्टीकोन, त्याचा अनुभव तुम्ही स्वतःच घेत आहात, बघत आहात, तुम्हाला ते जाणवत असेल. आजचा नवा भारत, नव्या जगासोबत चालण्यासाठी तयार आहे, तत्पर आहे. ज्या भारतात कधीकाळी परदेशी गुंतवणुकीविषयी आशंका, भीतीची भावना होती, त्याच भारतात आज सर्व प्रकारच्या गुंतवणुकीचे स्वागत केले जात आहे. ज्या भारताची करविषयक धोरणे कधीकाळी गुंतवणूकदारांमध्ये नैराश्य आणणारी होती, आज त्याच भारतात जगातील सर्वाधिक स्पर्धात्मक कॉर्पोरेट करप्रणाली आहे आणि चेहराविरहित पारदर्शक करव्यवस्थाही आहे.
ज्या भारतात, कागदपत्रांमध्ये, कायद्यांमध्ये अडकवून ठेवणे हीच नोकरशाहीची ओळख मानली जात असे, त्याच भारताने आज उद्योगपूरक वातावरणाच्या क्रमवारीत वरच्या स्थानावर झेप घेतली आहे. जिथे कामगारांना, उद्योगांना शेकडो कायद्यांच्या जाळ्यात अडकवून ठेवले जात होते, तिथेच आज डझनावारी कायद्यांच्या जागी केवळ चार सुटसुटीत, सुस्पष्ट अशा कामगार संहिता आल्या आहेत. जिथे कधीकाळी कृषी क्षेत्राला केवळ उपजीविकेचे साधन मानले जात असे, तिथे आता कृषीक्षेत्रात ऐतिहासिक सुधारणांच्या माध्यमातून भारतातील शेतकऱ्यांना देश-विदेशातील बाजारपेठांशी थेट जोडण्याचे प्रयत्न सुरु आहेत. याच सर्व प्रयत्नांचा परिणाम म्हणून आज भारतात विक्रमी थेट परदेशी गुंतवणूक येत आहे आणि एफ पी आय चे देखील नवे विक्रम रचले जात आहेत. आज देशातील परदेशी गंगाजळी देखील सर्वाधिक आहे.
मित्रांनो,
नव्या भारताची विचार करण्याची पद्धत काय आहे याचे एक उदाहरण मला आपल्याला द्यायचे आहे. एक काळ असा होता, ज्यावेळी आपल्याला वाटत असे की जे जे परदेशी आहे , ते सगळे उत्तमच !या मानसिकतेचा काय परिणाम होत असे, हे आपल्यासारख्या उद्योगक्षेत्रातील दिग्गजांना चांगलेच माहिती आहे. आपले स्वतःचे ब्रांड देखील, जे आपण अनेक वर्षांच्या परिश्रमातून तयार केले होते, त्यांची जाहिरात सुद्धा परदेशी नावाने केली जात असे. आज मात्र परिस्थिती वेगाने बदलते आहे. आज भारतात तयार झालेल्या उत्पादनांवर भारतीयांचा विश्वास आहे. कंपनी भारतीय नसली तरी चालेल, मात्र आज प्रत्येक भारतीयाला, भारतात तयार होणाऱ्या उत्पादनांची खरेदी करण्याची इच्छा आहे. म्हणजे, देशाची मानसिकता आता बदलली आहे, आता उद्योगजगताला या बदललेल्या मानसिकतेनुसार, आपले धोरण तयार करायचे आहे, रणनीती तयार करायची आहे. आत्मनिर्भर भारत अभियान पुढे घेऊन जातांना आपल्याला याची मदत होणार आहे.
आणखी एक घटक आहे, ज्याकडे आपल्याला लक्ष द्यायला हवे. तो घटक म्हणजे, भारतीयांचा वाढता आत्मविश्वास ! हा आत्मविश्वास आपण आज प्रत्येक क्षेत्रात बघतो आहोत. आता, अलीकडेच, ऑलिम्पिकच्या मैदानात आपण याचा अनुभव घेतला आहे. आज भारताचे युवक जेव्हा मैदानात उतरतात, त्यावेळी त्यांच्या मनात संकोच किंवा बुजरेपणा नसतो. त्यांना परिश्रम करायचे आहेत, त्यांना जोखीम पत्करायची आहे, त्यांना परिणाम हवे आहेत. ही जागा आपल्यासाठीही आहे, ही भावना आज आपल्या युवकांमध्ये आपण बघतो आहोत. याच प्रकारचा आत्मविश्वास आज भारताच्या स्टार्ट अप कंपन्यामध्ये आहे. आज युनिकॉर्न नव्या भारताची ओळख बनले आहेत. सात-आठ वर्षांपूर्वी भारतात 3 ते 4 युनिकॉर्न होते. आज भारतात सुमारे 60 युनिकॉर्न आहेत. यापैकी 21 युनिकॉर्न तर गेल्या काही महिन्यातच तयार झाले आहेत. आणि आणखी एक गोष्ट आपण अनुभवली असेल, की हे सगळे युनिकॉर्न वेगवेगळ्या क्षेत्रातून आलेले आहेत. आरोग्य-तंत्रज्ञान, सामाजिक-वाणिज्य अशा क्षेत्रात युनिकॉर्न तयार होणे म्हणजे भारतात प्रत्येक स्तरावर किती परिवर्तन घडते आहे, त्याचेच हे संकेत आहेत. व्यवसायात जोखीम घेण्याची तयारी, आपल्या सामर्थ्यावर विश्वास ठेवण्याची प्रवृत्ती सातत्याने वाढते आहे. इतक्या मोठ्या महामारीच्या काळातही आपल्या स्टार्ट अप्सच्या महत्वाकांक्षा बुलंद आहेत. गुंतवणूकदारांकडूनही स्टार्ट अप कंपन्यांमध्ये विक्रमी गुंतवणूक बघायला मिळते आहे.
स्टार्ट अपची विक्रमी नोंदणी भारतीय कंपन्या आणि भारतीय बाजारपेठेसाठी एका नव्या युगाची सुरुवात आहे. भारतात विकासाच्या अमाप संधी आहेत, प्रचंड वाव आहे, याचेच हे द्योतक आहे.
मित्रांनो,
तंत्रज्ञानाच्या बाबतीत आज देशात जो उत्साह आहे, तो सरकारला वेगाने सुधारणा करण्यासाठी प्रेरणा देत असतो. ज्या सुधारणा आमच्या सरकारने केल्या, ते काही सोपे निर्णय नव्हते. काही सर्वसामान्य बदल नव्हते, या सर्व सुधारणांची मागणी कित्येक दशकांपासून होत होती. यांची गरज असल्याचे अनेकांनी म्हटले होते. या विषयांवर चर्चा तर खूप होत असे, मात्र निर्णय घेतले जात नसत. कारण अशी समजूत करुन घेतली होती, की हे बदल घडवणे खूप कठीण काम आहे. मात्र, आपणही पहिले आहे, की आम्ही तेच निर्णय दृढनिश्चयाने घेतले आहे. एवढेच नाही, तर, महामारीच्या या काळातही ही प्रक्रिया सुरूच ठेवली होती. आपण हेही बघितले असेल की संपूर्ण देशाने या निर्णयांना कसा पाठींबा दिला. जसे की व्यावसायिक कोळसा खाणक्षेत्राची सुरुवात करण्यात आली आहे. खाजगी क्षेत्रांच्या सहभागाला मुक्तपणे प्रोत्साहन दिले जात आहे. संरक्षण क्षेत्रात मोठमोठ्या सुधारणा करण्यास सुरुवात करण्यात आली आहे. अवकाश आणि अणु ऊर्जा सारख्या क्षेत्रांत देखील खाजगी गुंतवणूक करण्याची परवानगी दिली आहे.
बिगर रणनीतीक क्षेत्रांसह, रणनीतीच्या, मुत्सद्देगिरीच्या क्षेत्रातही खाजगी क्षेत्रांना संधी दिली जात आहे.सरकारचे नियंत्रण कमी केले जात आहे. हे सगळे कठीण निर्णय आज शक्य झाले आहेत. कारण देश आपल्या खाजगी क्षेत्रावर, आपल्या सर्वांवर विश्वास ठेवतो आहे. जशा जशा या क्षेत्रात, आपल्या कंपन्या सक्रीय होतील , त्यात संधींचा विस्तार होईल. आमच्या युवकांना जास्तीत जास्त संधी मिळेल, अभिनव नवोन्मेषांचे नवे युग सुरु होईल.
मित्रांनो ,
आपल्या उद्योगावरील देशाच्या विश्वासाचाच हा परिणाम आहे की आज व्यवसाय सुलभता वाढत आहे, आणि लोकांचे जीवनमान अधिकाधिक सुधारत आहे. कंपनी कायद्यात झालेला बदल हे त्याचे सर्वात मोठे उदाहरण आहे. आज अशा कितीतरी तरतुदी हटवण्यात येत आहेत ज्या कधीकाळी आपल्या उद्योजकांसाठी डोकेदुखीपेक्षा कमी नव्हत्या. त्याचप्रमाणे एमएसएमई क्षेत्राला देखील प्रोत्साहित करण्यासाठी अनेक पावले उचलण्यात आली आहेत जी त्यांना सीमित करणाऱ्या बाबींपासून मुक्त करतील. राज्य स्तरीय सुधारणांकडे देखील आज विशेष लक्ष दिले जात आहे. राज्यांना भागीदार बनवण्यात आले आहे आणि त्यांना अतिरिक्त खर्चाची सुविधा दिली जात आहे. मेक इन इंडिया बरोबरच रोजगार आणि निर्यातीला गती देण्यासाठी देशात प्रभावी उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना देखील सुरु केल्या आहेत. या सर्व सुधारणा आज होत आहेत कारण आज देशात जे सरकार आहे, ते बळजबरीने सुधारणा करत नाही तर सुधारणा हा आमच्यासाठी दृढनिश्चयाचा विषय आहे. आजही आमच्या सुधारणांची गती कायम आहे. संसदेत चालू अधिवेशनात नुकतीच अनेक विधेयके पारित झाली जी देशाच्या या प्रयत्नांना आणखी गती देतील. फॅक्टरींग रेग्युलेशन सुधारणा विधेयकामुळे, छोट्या उद्योजकांना कर्ज मिळण्यात मदत होईल. ठेव विमा आणि पत हमी महामंडळ दुरुस्ती विधेयक,’ छोट्या ठेवीदारांच्या अधिकारांचे संरक्षण करेल. अगदी अलिकडेच आम्ही भूतकाळातील चुका दुरुस्त करून, पूर्वलक्षी करप्रणाली देखील रद्द करण्याचा निर्णय घेतला आहे. आज उद्योगक्षेत्राकडून या निर्णयांचे कौतुक होत आहे हे पाहून मला विश्वास वाटतो की , सरकार आणि उद्योगक्षेत्रातील विश्वास अधिक दृढ होईल.
मित्रांनो ,
आज देशात असलेले सरकार देशहितासाठी मोठ्यात मोठी जोखीम पत्करण्यासाठी तयार आहे,तुम्हाला आठवत असेल, गेली अनेक वर्षे वस्तू आणि सेवा कायदा रखडला होता, कारण आधीच्या सरकारमध्ये राजकीय धोका पत्करण्याचे धैर्य नव्हते. आम्ही केवळ जीएसटीची अंमलबजावणीच केली नाही, तर आज देशात जीएसटीचे विक्रमी संकलन होतानाही आपण पाहत आहोत. अशी कितीतरी उदाहरणे मी तुम्हाला सांगू शकतो. आज तुमच्यासमोर असे सरकार आहे जे प्रत्येक निर्बंध दूर करत आहे, प्रत्येक सीमा वाढवत आहे. आज एक सरकार तुम्हाला विचारत आहे की भारतीय उद्योग जगताची ताकद वाढवण्यासाठी आता आणखी काय करायचे आहे हे सांगा ?
मित्रांनो
आपले पूर्वज सांगून गेले आहेत -- नैकं चक्रं परिभ्रमति. म्हणजेच केवळ एका चाकाने गाडी चालू शकत नाही. सगळी चाके व्यवस्थित चालायला हवीत. म्हणूनच उद्योगांनीही जोखीम पत्करण्याची आपली नैसर्गिक प्रवृत्ती आणखी थोडीशी वाढवावी लागेल. आत्मनिर्भर भारतच्या संकल्प सिद्धिसाठी नवीन आणि कठीण मार्गांची निवड देखील आपल्यालाच करावी लागेल. गुंतवणूक आणि रोजगाराची गती वाढवण्यासाठी उद्योग क्षेत्राकडूनही देशाच्या खूप अपेक्षा आहेत. सार्वजनिक क्षेत्रातील वावर तर्कसंगत आणि कमीतकमी करण्यासाठी नवीन सार्वजनिक क्षेत्रातील उद्योग धोरणाच्या माध्यमातून निर्णय घेतले जात आहेत. यात उद्योगांकडूनही जास्तीत जास्त उत्साह आणि ऊर्जा दिसायला हवी.
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या माध्यमातून देशाने खूप मोठे पाऊल उचलले आहे. यात शाळा, कौशल्यापासून संशोधनापर्यंत एक नवीन परिसंस्था तयार करण्याची रूपरेषा आहे. यातही उद्योग क्षेत्राची एक सक्रिय भूमिका खूप आवश्यक आहे. विशेषतः संशोधन आणि विकासावर गुंतवणुकीच्या बाबतीत आपल्याला अतिशय गंभीरतेने काम करायचे आहे. आत्मनिर्भर भारतसाठी संशोधन आणि विकासातील आपली गुंतवणूक अनेक पटींनी वाढवावी लागेल. आणि हे केवळ सरकारी प्रयत्नांमधून शक्य नाही. यात उद्योगांची खूप मोठी भागीदारी आवश्यक आहे. आपले लक्ष्य, ब्रँड इंडियाला मजबूत करण्याचे आहे. आपले लक्ष्य, देशाला समृद्धि आणि सन्मान देण्याचे आहे. हे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी आपल्याला आपली भागीदारी मजबूत करायची आहे. मी तुमच्या प्रत्येक समस्येच्या निराकरणासाठी , तुमच्या प्रत्येक सूचनेसाठी नेहमीच उपलब्ध होतो आणि यापुढेही असेन. मी पुन्हा एकदा स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सव कार्यकाळात तुम्हालाही अनेक अमृत संकल्प करण्याची प्रेरणा मिळो अशी कामना करतो. तुम्ही सगळे संकल्प आणि नवीन ऊर्जेसह पुढे या. तुम्हा सर्वाना खूप-खूप शुभेच्छा. धन्यवाद।