Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Investor Summit in Gujarat
13 AUG 2021 1:43PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet, Shri Nitin Gadkari ji, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani ji, all the stakeholders associated with the auto industry, all the OEM associations, all the members of the metal and scrapping industry, ladies and gentlemen!
This program, ahead of the 75th Independence Day, is another important step towards fulfilling the significant goals of the self-reliant India. Today the country is launching the National Automobile Scrappage Policy. This policy is going to provide a new identity to the mobility of new India and to the auto sector. This policy will play a huge role in the modernization of the vehicle population in the country and removal of unfit vehicles from roads in a scientific manner. This will lead to a positive change in almost every citizen, every industry and every sector of the country.
Friends,
You all know that mobility is a big factor for the country's economy. Modernity in mobility not only lessens the burden of travel and transportation, but also proves to be helpful in economic development. The 21st century India should move with the goal of clean, congestion-free and convenient mobility and it is the need of the hour. Therefore, the government has taken this step and all the stalwarts of the industry and all the stakeholders have an important role in it.
Friends,
The new scrapping policy is an important part of the waste-to-wealth mission and the circular economy. This policy also reflects our commitment to reduce pollution from the cities of the country and protect the environment while ensuring rapid development. Following the principles of reuse, recycle and recovery, this policy will give new energy to the country's self-reliance in the auto and metal sectors.Moreover, this policy will bring new investmentsworth more than 10,000 crore rupees in the country and will create thousands of jobs.
Friends,
The timing of the program that we launched today is very special in itself. We are about to enter the 75th year of independence. From here onwards, the next 25 years are very important for the country. Many changes are going to happen the way we work, in our daily life and in businesses in the next 25 years. There will be a lot of changes, both in our lifestyle and in our economy, because the way technology is changing. In the midst of this change, it is equally important to protect our environment, land, resources and raw materials. When these rare earth metals that drive technology and that are available today will become rare, it is difficult to say. We can work on technology and innovation in future, but the wealth that we get from Mother Earth is not in our hands. Therefore, on one hand, India is exploring new possibilities through the Deep Ocean Mission, on the other hand, it is also encouraging a circular economy. The effort is to make development sustainable and environment friendly. We are experiencing the challenges of climate change every day. Therefore, India needs to take big steps in its own interest and in the interest of its citizens. With this thinking, unprecedented work has been done in the energy sector in the last few years. Be it solar and wind power or biofuel, today India is joining the leading countries in the world. A huge campaign of Waste to Wealth has been undertaken. It has also been linked to cleanliness and to self-reliance as well. In fact, nowadays, we are using a large amount of waste in the construction of roads. Recycling is also being encouraged in the construction of government buildings and houses for the poor.
Friends,
The automobile sector has also been added to many such endeavors. This policy will greatly benefit ordinary families in every way. The first advantage will be that a certificate will be issued on scrapping the old vehicle. The person who has this certificate will not have to pay any money for registration on the purchase of a new vehicle. Along with this, he will also be given a discount on road tax. The second advantage will be that there will be savings on maintenance and repair costs of the old vehicle andit will also ensure fuel efficiency. The third benefit is directly related to life. The risk of road accidents is very high in old vehicles due to old technology. It will get rid of that. Fourth, it will also minimize the impact of pollution on our health. Importantly, the vehicle will not be scrapped just because it is old. The vehicles will be scientifically tested for fitness at the authorized automated testing centers. If the vehicle is unfit, it will be scrapped scientifically. In this regard, registered vehicle scrapping facilities will be set up across the country and it will be ensured that these are technology driven and transparent.
Friends,
Gujarat has experienced the benefits of formal scrapping, and now Nitin ji has also explained it. Alang in Gujarat is known as the ship recycling hub. Alang is rapidly increasing its share in the world's ship recycling industry. This infrastructure of ship recycling has created thousands of new employment opportunities here. This entire region also has infrastructure and skilled manpower. Therefore, it can also emerge as a big hub for scrapping vehicles after ships.
Friends,
The sector related to scrap will get a new boost in the entire country. There will be tremendous change in the lives of people, especially our workers who are involved in scrapping and small businessmen. This will provide a safe environment to the workers and they will also get benefits like other employees of organized sectors. Small traders dealing in scrap can also act as collection agents for authorized scrapping centres.
Friends,
Auto and metal industry will get a huge boost from this policy. We had to import scrap steel worth about Rs 23,000 crore in the last year alone, because the scrapping in India till now is not productive. Energy recovery is almost negligible, high-strength steel alloys are not fully valued, and precious metals cannot be recovered. Now when there is scientific and technology-based scrapping, we will be able to recover even rare earth metals.
Friends,
Continuous steps are being taken to give impetus to AatmaNirbhar Bharat campaign and make the industry sustainable and productive in India. It is our endeavor that we have to depend on imports as little as possible for the value chain associated with auto manufacturing. But the industry also needs to put in some extra efforts. You should also have a clear roadmap of self-reliant India for the next 25 years. The country is now moving towards clean, congestion-free and convenient mobility. Therefore, the old approaches and old practices have to be changed. Today, India is committed to providing its citizens with global standards in terms of safety and quality. This is the thinking behind the direct transition from BS-4 to BS-6.
Friends,
The government is doing extensive work at every level from research to infrastructure for green and clean mobility in the country. Be it ethanol, hydrogen fuel or electric mobility. The active participation of the industry is very important in these priorities of the government. The industry will have to increase its stake in both R&D and infrastructure. The government is ready to provide whatever help you need for this. We have to take our partnership to a new level. I am sure that this new policy will infuse a new energy, new momentum, and new confidence among the countrymen as well as in the auto sector. I do not believe that the people of the industry will let go of this momentous occasion. I don't believe that people running old vehicles will let go of this opportunity. This is a system that has come with the belief of an enormous change in itself.Today this policy has been launched in Gujarat. Though the word circular economy may appear to be new to Gujarat or to the country, but we all know how our grandmother makes a quilt from our old clothes. And when the quilt becomes old, its cloth is used for mopping after tearing it apart. What is recycling?What is a circular economy?it is not new to India,we just have to take it forward in a scientific way. And if it is taken forward in a scientific way, I am sure everyone will be involved in this campaign to create wealth out of waste and we will be successful in inventing more new things. I once again wish you all the very best. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 AUG 2021 1:43PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਣੀ ਜੀ, ਆਟੋ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ stakeholders, ਸਾਰੇ OEM Associations, ਮੈਟਲ ਅਤੇ Scrapping Industry ਦੇ ਸਾਰੇ members, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ National Automobile Scrappage Policy ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ Policy ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ Mobility ਨੂੰ, ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ vehicle population ਦੇ modernization ਨੂੰ, unfit vehicles ਨੂੰ ਇੱਕ scientific manner ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ Policy ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਹਰ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ Mobility ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਫੈਕਟਰ ਹੈ। Mobility ਵਿੱਚ ਆਈ ਆਧੁਨਿਕਤਾ, travel ਅਤੇ transportation ਦਾ ਬੋਝ ਤਾਂ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੀ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ Clean, Congestion Free ਅਤੇ Convenient Mobility ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ, ਇਹ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੀ, ਆਪ ਸਭ stakeholders ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਂ Scrapping Policy, Waste to Wealth- ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ, Circular Economy ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਹੈ। ਇਹ Policy, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਾਡੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। Reuse, Recycle ਅਤੇ Recovery ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਇਹ Policy ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਮੈਟਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਤਨੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ Policy, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਸੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਟਾਈਮਿੰਗ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 25ਵਰ੍ਹੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਤਰੀਕੇ, ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਹੋਣਗੇ ਹੀ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ Technology ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ lifestyle ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੀ economy, ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਮੀਨ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਾਧਨ, ਸਾਡੇ raw material, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। Technology ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਈਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ Rare earth metals ਜੋ ਅੱਜ ਹੀ Rare ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ Metal ਅੱਜ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਕਦੋਂ Rare ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Technology ਅਤੇ Innovation ‘ਤੇ ਤਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸੰਪਦਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ Deep Ocean Mission ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ Circular Economy ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ sustainable ਬਣਾਈਏ, environment friendly ਬਣਾਈਏ। Climate change ਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਦਿਨ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਾਇਓਫਿਊਲ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Waste to Wealth ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ Waste ਦਾ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰੀ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ recycling ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Automobile sector ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭ ਤੋਂ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀ ਗੱਡੀ ਨੂੰ scrap ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਉਸ ਨਵੀਂ ਗੱਡੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਪੈਸਾ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਡ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੂਸਰਾ ਲਾਭ ਸਿੱਧਾ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ, ਪੁਰਾਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਡ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਚੌਥਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ, ਕਿ, ਇਸ Policy ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੱਡੀ ਸਿਰਫ਼ ਉਸ ਦੀ Age ਦੇਖ ਕੇ ਹੀ scrap ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ authorized automated testing centers ‘ਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਟੈਸਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਰ ਗੱਡੀ ਅਨਫਿਟ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ scrap ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੋ registered vehicle scrapping facilities ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਉਹ technology driven ਹੋਣ, transparent ਹੋਣ, ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
Formal scrapping ‘ਤੇ ਕੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਖਿਆਤ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਨਿਤਿਨ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਲੰਗ ਨੂੰ ship recycling hub ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਲੰਗ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ship recycling industry ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ship recycling ਦੇ ਇਸ infrastructure ਨੇ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ infrastructure ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ manpower ਵੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ scrapping ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ hub ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Scrapping Policy ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ scrap ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਵੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੇਗੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ scrapping ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਾਮਗਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰੁੱਖਿਅਤ ਮਾਹੌਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜੈਸੇ ਲਾਭ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, scrap ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ, authorized scrapping centres ਦੇ ਲਈ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਏਜੰਟਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸਕ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਆਟੋ ਅਤੇ ਮੈਟਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬੂਸਟ ਮਿਲੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਲਗਭਗ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ scrap steel ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ scrapping ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਐਨਰਜੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, high-strength steel alloys ਦੀ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲ ਪਾਉਂਦੀ ਅਤੇ ਜੋ ਕੀਮਤੀ ਮੈਟਲ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ scrapping ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ rare earth metals ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਕਵਰ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ Sustainable ਅਤੇ Productive ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਇਹ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਟੋ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਸਾਨੂੰ ਇੰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹੇ extra efforts ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਹੁਣ clean, congestion free ਅਤੇ convenient mobility ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪੁਰਾਣੀ approach ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ practices ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, safety ਅਤੇ quality ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ global standards ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। BS-4 ਤੋਂ BS-6 ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਿੱਧੇ Transition ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹੀ ਸੋਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ green ਅਤੇ clean mobility ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ Research ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Infrastructure ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ ਹੋਵੇ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਗਰਗਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। R&D ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Infrastructure ਤੱਕ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਮਦਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ partnership ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰੇਗਾ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਢੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਜਾਣ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੋਈ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਤਾਂ ਵੈਸੇ ਵੀ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ Circular Economy ਸ਼ਬਦ ਹੁਣ ਨਵਾਂ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਕਿ ਅਗਰ ਕਪੜੇ ਪੁਰਾਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਦੀ ਮਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਓੜਨ ਦੇ ਲਈ ਰਜਾਈ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਰਜਾਈ ਵੀ ਪੁਰਾਣੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾੜ-ਫੂੜ ਕੇ ਕਚਰਾ-ਪੋਚਾ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। Recycling ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, circular economy ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ-ਨਵੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਬਸ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਚਰੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੰਚਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਸ਼ਰੀਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵੀ ਹੋਰ ਨਵੀਂ-ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।