Ministry of Health and Family Welfare
Implementation of ECRP-II Package on fast track mode
Centre releases another instalment of 35% of ECRP –II package to all States
Rs. 14744.99 Crore approved for States to effectively fight COVID-19
13 AUG 2021 6:51PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health & Family Welfare is supporting the efforts of the States/UTs towards management of COVID – 19 pandemic. In view of the second wave, its spread into rural, peri-urban and tribal areas and the evolving pandemic situation, the Union Cabinet has approved a new scheme ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II (ECRP-II package)’ on 8th July, 2021 amounting to Rs. 23,123 Crores. This scheme is to be implemented from 01st July 2021 to 31st March 2022.
To fast track the implementation of the ECRP-II, on 22nd July 2021, Rs 1827.80 Crores have been released to the States/UTs as 15% advance to undertake preparatory activities. Further, 35% funds are being released today to the States/UTs, thus, making a total of 50% release of funds so as to ensure implementation of critical activities at the State/District levels to prepare the public healthcare systems in response to the evolving pandemic.
This scheme is a Centrally Sponsored Scheme with some Central Sector components. It aims to accelerate health system preparedness for immediate responsiveness for early prevention, detection and management, with a focus on health infrastructure development including for Paediatric Care and with measurable outcomes.
Under the Centrally Sponsored Schemes (CSS) components of the ECRP-II, States/UTs have been supported by way of approvals for Emergency COVID Response Plans (ECRP) to the tune of Rs. 14744.99 Crore. The proposals for the infrastructure to be created have been received from the states.
CSS component of ECRP-II package will support States/ UTs for the following deliverables:
• Creation of 827 Paediatric units in the districts which will result in additional creation of 19030 Oxygen supported beds and 10440 ICU/HDU beds.
• To establish 42 Paediatric Centres of Excellence (Paediatric CoE), at least one in each State/UT, (either in Medical Colleges, State Govt. Hospitals or Central Hospitals such as AIIMS, INIs, etc) for providing Tele-ICU services, mentoring and technical hand-holding to the District Paediatric units.
• To augment 23056 ICU beds in public healthcare system out of which 20% will be Paediatric ICU beds.
• To provide care closer to the community due to the ingress of COVID-19 in rural, peri-urban and tribal areas, by creating 8010 Pre-fabricated structures for adding additional beds at the existing CHCs, PHCs and SHCs (6-20 bedded units) which will help in creation of 75218 Oxygen supported beds.
• To establish 203 Field Hospitals (50-100 bedded units) depending on the requirements posed by the States/UTs in tier-II or Tier-III cities and district headquarters which will help in creation of 13065 Oxygen supported beds.
• To install 961 Liquid Medical Oxygen Storage Tanks with support to 1450 facilities for Medical Gas Pipeline System (MGPS), with an aim to support at least one such unit per district.
• To augment the existing fleet of ambulances, with 5768 Advanced Life Support (ALS) and Basic Life Support (BLS) ambulances.
• To augment the HR support to the States/UTs, financial support is provided for engaging 7281 Post Graduate Residents, 13190 UG Interns, 12941 Final year MBBS students, 9273 final year B.Sc. Nursing students and 15687 final year GNM nursing students and for effective COVID management as per NMC guidelines for management of COVID-19 as and when needed by the States/UTs.
• To implement Hospital Management Implementation System (HMIS) in 621 district hospitals and 933 other public health care facilities like medical colleges/SDH/CHCsetc (1554 total facilities).
• To augment tele-consultation services in 733 district hubs and providing support to 15632 spokes in the entire country.
• To create and strengthen a total of 433 RT-PCR labs in the districts not covered so far.
• As “Test, Isolate and Treat” and following COVID Appropriate Behaviour at all the times, is the national strategy for effective COVID-19 management. Support is being provided for the procurement of 18.64 Crore RT-PCR and 16.55 Crore Rapid Antigen Test Kits to perform at least 35.19 Crore tests in 9 months.
• To meet the requirement of essential medicines for COVID-19 management, including creation of buffer stock. Approvals have been accorded to 740 districts in the States/UTs for providing essential drugs including buffer stock up to the cost of Rs 1 Crore per district.
ECRP-I for Rs. 15,000 Crore (USD 2 billion) has been released to all states/UTs in April 2021 to prevent, detect and respond to the threat posed by COVID-19.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਮੋਡ 'ਤੇ ਈਸੀਆਰਪੀ -II ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਅਮਲ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਆਰਪੀ – II ਪੈਕੇਜ ਦੇ 35% ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 14744.99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ
13 AUG 2021 6:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਪੇਂਡੂ, ਬਾਹਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ 'ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ (ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਪੈਕੇਜ): ਪੜਾਅ –II ਲਈ 8 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ 23,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ 01 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
22 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਈਸੀਆਰਪੀ –II ਦੇ ਅਮਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ, 1827.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ 15% ਅਗਾਉਂ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 35% ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੁੱਲ 50% ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਛੇਤੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਈਸੀਆਰਪੀ -II ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਸੀਐਸਐਸ) ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਈਸੀਆਰਪੀ) ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 14744.99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਈਸੀਆਰਪੀ -II ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ:
· ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 827 ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 19,030 ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ 10,440 ਆਈਸੀਯੂ/ਐਚਡੀਯੂ ਬੈੱਡ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
· ਟੈਲੀ-ਆਈਸੀਯੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 42 ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਸੀਓਈ), ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ (ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜਾਂ ਏਮਜ਼, ਆਈਐਨਆਈਜ਼ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਰੋਗ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ।
· ਜਨਤਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ 23056 ਆਈਸੀਯੂ ਬਿਸਤਰੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20% ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਹੋਣਗੇ।
· ਪੇਂਡੂ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਾਹਰਲੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਐੱਚਸੀ, ਪੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਸੀ (6-20 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਯੂਨਿਟਾਂ) ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਬਿਸਤਰੇ ਜੋੜਨ ਲਈ 8010 ਪ੍ਰੀ-ਫੈਬਰੀਕੇਟਡ ਢਾਂਚੇ ਬਣਾ ਕੇ, ਜੋ 75218 ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰਥਿਤ ਬੈੱਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
· ਟੀਅਰ -2 ਜਾਂ ਟੀਅਰ -3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 203 ਫੀਲਡ ਹਸਪਤਾਲ (50-100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਯੂਨਿਟ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਜੋ 13065 ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰਥਿਤ ਬੈੱਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
· ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਮਜੀਪੀਐੱਸ) ਲਈ 1450 ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ 961 ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਇਕਾਈ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
· ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਫਲੀਟ ਨੂੰ , 5768 ਐਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ (ਏਐੱਲਐੱਸ) ਅਤੇ ਬੇਸਿਕ ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ (ਬੀਐੱਲਐੱਸ) ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣਾ।
· ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, 7281 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, 13190 ਯੂਜੀ ਇੰਟਰਨਸ, 12941 ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 9273 ਅੰਤਮ ਸਾਲ ਬੀਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਸਾਲ ਦੇ 15687 ਜੀਐੱਨਐੱਮ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
· 621 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਮਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ 933 ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ/ਐੱਸਡੀਐੱਚ/ਸੀਐੱਚਸੀ ਆਦਿ (1554 ਕੁੱਲ ਸਹੂਲਤਾਂ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
· ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15632 ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 733 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 433 ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਲੈਬਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ।
· ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ "ਟੈਸਟ, ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਅਤੇ ਇਲਾਜ" ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ। 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 35.19 ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ 18.64 ਕਰੋੜ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਅਤੇ 16.55 ਕਰੋੜ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜੇਨ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
· ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 740 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਈਸੀਆਰਪੀ -I ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।