Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Sets UP Khadi Exhibition cum Sale stalls at 75 Railway Stations to Celebrate 75 Years of Independence
16 AUG 2021 11:25AM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has set up exhibition cum sales stalls at 75 major railway stations in the country to mark the celebrations for 75 years of Independence. The stalls will continue for the next one year, i.e. till Independence Day 2022. The exercise is a part of “Azadi ka Amrit Mahotsav”.
The Khadi stalls were inaugurated at all of the 75 railway stations on Saturday. The major stations include New Delhi, CSTM Mumbai, Nagpur, Jaipur, Ahmadabad, Surat, Ambala Cantt, Gwalior, Bhopal, Patna, Agra, Lucknow, Howrah, Bangalore, Ernakulam and others. These stalls will offer various Khadi and village industries products like fabric, readymade garments, Khadi cosmetics, eatables, honey, pottery, etc. Through this exhibition cum sale, a large number of rail passengers crisscrossing the country will be able to buy local Khadi products that are indigenous to a particular region or state. It will, therefore, provide Khadi artisans with a large marketing platform to sell and promote their handcrafted products.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena welcomed the initiative saying this collective effort of the Railways and the KVIC would empower the Khadi artisans. “Khadi stalls at these 75 railway stations will attract a large number of buyers and thus help popularize a wide range of Khadi products. This will not only promote “Swadeshi” but also bolster the government’s “Vocal for Local” initiative,” Saxena said.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 75 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕਮ ਵਿਕਰੀ ਸਟਾਲਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ
16 AUG 2021 11:25AM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕਮ ਵਿਕਰੀ ਸਟਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਟਾਲ ਆਉਂਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ — ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ 2022 ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਲੱਗੇ ਰਹਿਣਗੇ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ , ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਸਾਰੇ 75 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਖਾਦੀ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ਨਿਚਰਵਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ , ਸੀ ਐੱਸ ਟੀ ਐੱਮ ਮੁੰਬਈ , ਨਾਗਪੁਰ , ਜੈਪੁਰ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ , ਸੂਰਤ , ਅੰਬਾਲਾ ਕੈਂਟ , ਗਵਾਲਿਅਰ , ਭੋਪਾਲ , ਪਟਨਾ , ਆਗਰਾ , ਲਖਨਊ , ਹਾਵੜਾ , ਬੈਂਗਲੋਰ , ਇਰਨਾਕੁਲਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਸਟਾਲਾਂ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਕਪੜਾ , ਰੈਡੀਮੇਟ ਗਾਰਮੇਂਟਸ , ਖਾਦੀ ਕੋਸਮੈਟਿਕਸ , ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ , ਸ਼ਹਿਦ , ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਆਦਿ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕਮ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਜਾ ਰਹੇ ਰੇਲ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਸਥਾਨਕ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਸਕੇਗੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਾਈਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਇਹ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣਗੇ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ , "ਇਹਨਾਂ 75 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਾਦੀ ਸਟਾਲ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਕੇਵਲ "ਸਵਦੇਸ਼ੀ" ਨੂੰ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ ।