Ministry of Science & Technology
Effective defense strategy deployed by a resistant tomato cultivar against Tomato leaf curl New Delhi virus unravelled by scientists of National Institute of Plant Genome Research
16 AUG 2021 5:15PM by PIB Delhi
Tomato leaf curl New Delhi virus (ToLCNDV) infection causes severe losses in tomato yield worldwide. Lack of information on resistance (R) genes against ToLCNDV has considerably retarded the pace of crop improvement against this rapidly spreading pathogen. Several attempts have been made to identify antiviral genes against ToLCNDV and related viruses. Scientists from DBT Autonomous Institution, National Institute of Plant Genomics Research (NIPGR) report an effective defense strategy deployed by a resistant tomato cultivar against ToLCNDV. It employs Sw5a (R gene) that recognizes AC4 protein (viral effector) of ToLCNDV to restrict virus spread. At the transcriptional level, the sly-miR159-SlMyb33 module has been identified as governing gene expression of Sw5a. Thus, the investigators have provided a mechanistic insight into slymiR159-SlMyb33–controlled Sw5a-mediated defense response in tomato against ToLCNDV. These findings could be translated into development of resistance in susceptible cultivars of tomato through modern breeding or molecular approaches. This work was published in Proceeding of the National Academy of Sciences (PNAS August 17, 2021 118 (33) e2101833118; https://doi.org/10.1073/pnas.2101833118)
Figure legend: Schematic representation of sly-miR159-SlMyb33 complex in providing resistance against ToLCNDV. In the resistant cultivar H-88-78-1, sly-miR159 gets down-regulated upon virus infection (1), therefore restricting the degradation of SlMyb33 mRNA and causing increased expression of SlMyb33 (2). SlMyb33 further binds onto the promoter region of SlSw5a and induces the expression (3). Moreover, SlSw5a interacts with virus protein AC4 (pathogenesis determinant) and triggers Hypersensitive (HR) response in the ToLCNDV infiltrated regions and limits the spread of virus (4). On the contrary in the susceptible cultivar Punjab Chhuhara, up-regulation of sly-miR159 (a) inhibits the expression of SlMyb33 (bThis restricts the binding of SlMyb33 on the promoter of SlSw5a, therefore, suppressing the expression of SlSw5a and HR (c). This leads to virus infection in the plant (d).
Dr.RenuSwarup, Secretary DBT congratulated Dr. Manoj Prasad and his team for this important piece of work which can be applied to improve the yield of tomato crop. Dr.Swarup also commented that the Department of Biotechnology has taken several initiatives in Agriculture Biotechnology in line with the Hon’ble Prime Ministers vision of doubling of farmers’ income by year 2022.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਜਾਣ (ਟੋਮੈਟੋ ਲੀਫ ਕਰਲ) ਦੇ ਕਾਰਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
16 AUG 2021 5:15PM by PIB Chandigarh
ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਜਾਣ ਵਾਲੇ (ਟੋਮੈਟੋ ਲੀਫ ਕਰਲ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਇਰਸ (ਟੀਓਐੱਲਸੀਐੱਨਡੀਵੀ -ToLCNDV) ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।ਟੀਓਐੱਲਸੀਐੱਨਡੀਵੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਆਰ) ਜੀਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਜਰਾਸੀਮ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਫਸਲ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੌਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ToLCNDV ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਐਂਟੀਵਾਇਰਲ ਜੀਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਕਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਪੀਜੀਆਰ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਟੀਓਐੱਲਸੀਐੱਨਡੀਵੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਰੋਧਕ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਐੱਸਡਬਲਿਊ5ਏ (ਆਰ ਜੀਨ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟੀਓਐੱਲਸੀਐੱਨਡੀਵੀ ਦੇ ਏਸੀ4 ਪ੍ਰੋਟੀਨ (ਵਾਇਰਲ ਪ੍ਰਭਾਵਕ) ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨਲ ਪੱਧਰ ਤੇ, sly-miR159-SlMyb33 ਮੋਡਿਊਲ ਨੂੰ ਐੱਸਡਬਲਿਊ5ਏ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਾਂਚਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਟਮਾਟਰ ਵਿੱਚ ਟੀਓਐੱਲਸੀਐੱਨਡੀਵੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ slymiR159-SlMyb33 – ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ Sw5a- ਵਿਚੋਲਗੀ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨੀ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਜਾਂ ਅਣੂ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੀਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਸੀ (ਪੀਐੱਨਏਐੱਸ 17 ਅਗਸਤ, 2021 118 (33) ਈ21101833118; https://doi.org/10.1073/pnas.2101833118) ।
ਚਿੱਤਰ ਕਥਾ: ਟੀਓਐੱਲਸੀਐੱਨਡੀਵੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ sly-miR159-SlMyb33 ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧਤਾ। ਰੋਧਕ ਕਾਸ਼ਤ H-88-78-1 ਵਿੱਚ, sly-miR159 ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ (1) ‘ਤੇ ਘੱਟ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ SlMyb33 mRNA ਦੇ ਨਿਘਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ SlMyb33 (2) ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। SlMyb33 ਅੱਗੇ SlSw5a ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੀਕਰਣ (3) ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, SlSw5a ਵਾਇਰਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ AC4 (ਜਰਾਸੀਮ ਨਿਰਧਾਰਕ) ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ToLCNDV ਦੇ ਘੁਸਪੈਠ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ (HR) ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ (4)। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਪੰਜਾਬ ਛੁਹਾਰਾ sly-miR159 ਦਾ ਅਪ-ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, (ੳ) SlMyb33 ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ (ਅ) ਇਹ SlSw5a ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰ 'ਤੇ SlMyb33 ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, SlSw5a ਅਤੇ HR (ੲ) ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਨੂੰ ਦਬਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੌਦੇ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ (ਸ)।
ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੇ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਾਰਜ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਫਸਲ ਦੇ ਝਾੜ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।