Ministry of Health and Family Welfare
One more lab approved for batch-testing and release of Covid-19 Vaccines
National Institute of Animal Biotechnology, Hyderabad can now conduct quality check and consequent lot release of Covid-19 vaccines
Move aims to strengthen Vaccine Supply-chain and boost Largest Vaccine Drive
16 AUG 2021 6:03PM by PIB Delhi
The Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has been working continuously and tirelessly to improve the production, supply and administration of Covid-19 vaccines. In an important initiative to ramp up the speed of vaccination, the Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), has approved one more lab for testing and lot release of Covid-19 vaccines.
The Ministry of Health and Family Welfare has authorised National Institute of Animal Biotechnology (NIAB) as Central Drug Laboratory (CDL) for testing and lot release of Covid-19 vaccines.
In order to discuss the various aspects of Covid-19 vaccination distribution in India, a meeting was organised under the chairmanship of Cabinet Secretary on November 11, 2020. In the meeting, the ministries and the departments like Department of Biotechnology (DBT), Department of Science and Technology (DST) and Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) were asked to indicate to the Health Ministry if any of their labs can be converted for being used as CDL.
After due deliberations, DBT proposed two laboratories namely NIAB and National Centre for Cell Sciences (NCCS), Pune for this purpose. Funds from Prime Minister Cares Fund Trust (PM-CARES) were allotted for upgradation of these two laboratories.
Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) had furnished a draft notification to the Union Health Ministry for notifying NIAB, Hyderabad as a CDL laboratory in response to which the Union Health Ministry has now notified NIAB, Hyderabad as a CDL laboratory.
It is pertinent to mention that NCCS, Pune has already been notified as a CDL laboratory on June 28, 2021 by MoHFW.
The notification of these two laboratories as CDL laboratories will improve vaccine production and will ultimately strengthen the vaccination campaign.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੈਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਨੀਮਲ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਹੁਣ ਗੁਣਵਤਾ ਚੈੱਕ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਾਟ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣਾ ਹੈ
16 AUG 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ , ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ) ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਾਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਨੀਮਲ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨ ਆਈ ਏ ਬੀ) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਾਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਜੋਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਵੰਡ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 11 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਡੀ ਬੀ ਟੀ) , ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਐੱਸ ਟੀ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ) ਨੂੰ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀ ਡੀ ਐੱਲ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਪੂਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੀ ਬੀ ਟੀ ਨੇ ਦੋ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ — ਐੱਨ ਆਈ ਏ ਬੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੈੱਲ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ (ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਐੱਸ) , ਪੁਨੇ ਨੂੰ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਟਰਸਟ (ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼) ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਸੀ ਓ) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਸੌਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਨ ਆਈ ਏ ਬੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਸੀ ਡੀ ਐੱਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨ ਆਈ ਏ ਬੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਸੀ ਡੀ ਐੱਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਜੋਂ ਹੁਣ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਐੱਸ ਪੁਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਦੁਆਰਾ ਜੂਨ 28, 2021 ਨੂੰ ਸੀ ਡੀ ਐੱਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਸੀ ਡੀ ਐੱਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ।