Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to launch Defence India Startup Challenge 5.0
18 AUG 2021 3:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Problem Statements from Services & DPSUs under DISC 5.0 to be launched
• Designed to ensure military advantage for the future
• Massive leap towards leveraging the startup ecosystem to develop defence technologies
• To encourage startups to become more attuned to innovative concepts
Three years after the launch of Defence India Startup Challenge 1.0 (DISC), Innovations for Defence Excellence (iDEX), Defence Innovation Organisation (DIO), will launch DISC 5.0 in New Delhi on August 19, 2021. iDEX provides a platform for different stakeholders in the defence & aerospace sectors, essentially acting as an umbrella organisation to oversee technology development and potential collaborations in the specific field. With initiatives such as DISC and Open Challenges, iDEX is able to utilise the strong science, technology and research talent base of the country to develop new capabilities in defence innovation. DISC 5.0 will have more challenges than the first four DISC editions taken together.
Problem Statements received from the Services and Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) under DISC Round 5 will be launched by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh. iDEX had been designed to infuse latest technology into military warfare closely intertwined with the needs of the Services and reduce dependence on imports, according to Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar.
The Problem Statements by the Services and DPSUs are designed to ensure military advantage in the foreseeable future. The winners receive grants up to Rs 1.5 crore from iDEX, along with support from Partner Incubators and guidance from the Nodal Officers who are the ultimate users.
The launch of DISC 5.0 will be a massive leap towards leveraging the startup ecosystem to develop India’s defence technologies, equipment design and manufacturing capabilities. These challenges will also encourage startups to become more attuned to innovative concepts and inculcate the approach of creative thinking in India’s budding entrepreneurs. Additional Secretary, DDP and CEO, DIO Shri Sanjay Jaju stated that the iDEX process has opened up a whole new ecosystem for Indian startups besides lending visibility to their work. He emphasised that in the long run, this would help these entities build credibility, and even corner foreign contracts.
iDEX features as a procurement avenue under the Defence Acquisition Procedure (DAP-2020). Ministry of Defence has earmarked a total of Rs 1,000 crore for domestic procurement through iDEX initiative for the financial year 2021-2022. Recently, the Raksha Mantri had approved a budget of Rs 498.8 crore for the next five years to support over 300 startups and foster innovation in defence & aerospace sectors. These announcements have provided assurance of domestic procurement for the myriad of innovations and products being developed by young entrepreneurs, while enabling India’s defence sector to contribute significantly towards $5-trillion economy goal by 2025.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ 5.0 ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
18 AUG 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ 5.0 ਤਹਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਦੇ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਲਾਭ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵਾਚਾਰ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਇੱਕਮਿਕ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ।
ਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ 1.0 (ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ) ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ 3 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੇਲੈਂਸ (ਆਈ ਈ ਡੀ ਐਕਸ) , ਡਿਫੈਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਡੀ ਆਈ ਓ) 19 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ 5.0 ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ । ਆਈ ਈ ਡੀ ਐੱਕਸ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਤਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ ਅਤੇ ਓਪਨ ਚੈਲੇਂਜਸ ਨਾਲ , ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਰੱਖਿਆ ਨਵਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਗਿਆਨ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਧਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ । ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ 5.0 ਪਹਿਲੇ 4 ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਧੇਰੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ ਦੌਰ 5 ਤਹਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਸ (ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਸ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ । ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਫੌਜੀ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਤਰੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਗਾਉਣ ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇ , ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਲਾਭ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਤੋਂ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਟਨਰ ਇਨਕੁਵੇਟਰਸ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਧ ਜੋ , ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੂਜ਼ਰਸ ਹਨ , ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ 5.0 ਦਾ ਲਾਂਚ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇਹ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ । ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵਾਚਾਰ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਇੱਕਮਿਕ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ , ਡੀ ਡੀ ਪੀ ਅਤੇ ਸੀ ਈ ਓ , ਡੀ ਆਈ ਓ , ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਨਵੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਖੋਲੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਵੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਉਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਠੇਕਿਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਰੇ ਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਡੀ ਏ ਪੀ 2020) ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖਰੀਦ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਖਰੀਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੁਲ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਹਨ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 498.8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਐਲਾਨਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 2025 ਤੱਕ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਆਰਥਿਕ ਟੀਚੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।