Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Cabinet approves Ratification of Kigali Amendment to the Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer for phase down of Hydrofluorocarbons
National strategy for phase down of Hydrofluorocarbons after required consultation with all the industry stakeholders by 2023
18 AUG 2021 4:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for ratification of the Kigali Amendment to the Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer for phase down of Hydroflurocarbons (HFCs) by India, adopted by the Parties to the Montreal Protocol on October, 2016 at 28th Meeting of the Parties to the Montreal Protocol held at Kigali, Rwanda.
Benefits:
(i) HFC phasedown is expected to prevent the greenhouse gas emissions, helping prevent climate change and would benefit the people.
(ii) The industry producing and consuming Hydrofluorocarbons will be phasing out Hydrofluorocarbons as per the agreed schedule under and transition to non-HFC and low global warming potential technologies.
Implementation strategy and targets:
(i) National strategy for phase down of Hydrofluorocarbons as per the applicable phase down schedule for India will be developed after required consultation with all the industry stakeholders by 2023.
(ii) Amendments to the existing legislation framework, the Ozone Depleting Substances (Regulation and Control) Rules to allow appropriate control of the production and consumption of Hydrofluorocarbons to ensure compliance with the Kigali Amendment will be done by mid-2024
Major Impact, including employment generation potential:
(i) Hydrofluorocarbons. phasedown is expected to prevent the emission of up to 105 million tonne of carbondioxide equivalent of greenhouse gases, helping to avoid up to 0.5 degree Celsius of global temperature rise by 2100, while continuing to protect the ozone layer.
(ii) Implementation of HFC phase down under the Kigali Amendment through the adoption of low-global warming potential and energy-efficient technologies will achieve energy efficiency gains^ and carbon dioxide emissions reduction - a "climate co-benefit,"
(iii) HFCs phrase down implementation will involve synergies with on-going government programmes and schemes of the Government of India with the objective to maximize the economic arid social co-benefits, besides environmental gains.
(iv) There would be scope for domestic manufacturing of equipment as well as alternative non-HFC and low-global warming potential chemicals to enable the industry to transition to the low global warming potential alternatives as per the agreed HFC phase down schedule. In addition, there would be opportunities to promote domestic innovation for new generation alternative refrigerants and related technologies.
Details:
1. Under the Kigali Amendment; Parties to the Montreal Protocol will phase down production and consumption of Hydrofluorocarbons, commonly known as HFCs.
2. Hydrofluorocarbons were introduced as non-ozone depleting alternative to Hydrofluorocarbons (HFCs). While HFCs do not deplete the stratospheric ozone layer, they have high global warming potential ranging from 12 to 14,000, which have adverse impact on climate.
3. Recognizing the growth in use of HFCs, especially in Refrigeration and Air-conditioning sector the Parties to the Montreal Protocol, reached agreement at their 28th Meeting of the Parties (MOP) held in October 2016 in Kigali, Rwanda to add HFCs to the list of controlled substances and approved a timeline for their gradual reduction by 80-85 per cent by the late 2040s.
4. India will complete its phase down of HFCs in 4 steps from 2032 onwards with cumulative reduction of 10% in 2032, 20% in 2037, 30% in 2042 and 85% in 2047.
5. All amendments and adjustments of the Montreal Protocol, prior to the Kigali Amendment have Universal support.
Background:
(i) The Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer, is an international environmental treaty for protection of the Ozone Layer by phasing out the production and consumption of man-made chemicals referred to as ozone depleting substances (ODS). The stratospheric ozone\ layer protects humans: and the environment from harmful levels of ultraviolet radiation from the sun.
(ii) India became a Party to the Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer on 19 June 1992 and since then has ratified the amendments to the Montreal Protocol. Though the present approval of the Cabinet, India will be ratifying the Kigali Amendment to the Montreal Protocol for phase down of Hydrofluorocarbons.
(iii) India has successfully met the phase out targets of all the Ozone Depleting Substances as per the Montreal Protocol Schedule

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌లను తగ్గించడానికి ఓజోన్ పొరను క్షీణింపజేసే పదార్థాలపై మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌కు కిగాలి సవరణను ఆమోదించిన కేబినెట్
2023 నాటికి పరిశ్రమ వాటాదారులందరితో అవసరమైన సంప్రదింపుల తర్వాత హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌లను దశలవారీగా తగ్గించే జాతీయ వ్యూహం
18 AUG 2021 4:14PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌ ( హెచ్‌ఎఫ్‌సి) లను తగ్గించడానికి ఓజోన్ పొరను క్షీణింపజేసే పదార్థాలపై మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌కు కిగాలి సవరణను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర కేబినెట్ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. 2016, అక్టోబర్ లో రువాండాలోని కిగాలీలో జరిగిన మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌ 28 వ సమావేశంలో దీనిని ఆమోదించారు.
ప్రయోజనాలు :
(i) హెచ్‌ఎఫ్‌సి దశలవారీగా గ్రీన్ హౌస్ వాయు ఉద్గారాలను నిరోధించడం, వాతావరణ మార్పులను నివారించడం వల్ల ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
(ii) హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌లను ఉత్పత్తి చేసే, వినియోగించే పరిశ్రమ అంగీకరించిన షెడ్యూల్ ప్రకారం హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌లను దశలవారీగా నిలిపివేస్తుంది, హెచ్‌ఎఫ్‌సియేతర, తక్కువ గ్లోబల్ వార్మింగ్ సంభావ్య సాంకేతికతలకు పరివర్తన చెందుతుంది.
అమలు వ్యూహం, లక్ష్యాలు :
(i) భారతదేశానికి వర్తించే షెడ్యూల్ ప్రకారం హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌లను దశలవారీగా తగ్గించే జాతీయ వ్యూహం 2023 నాటికి అన్ని పరిశ్రమ వాటాదారులతో సంప్రదింపుల తర్వాత అమలు జరుగుతుంది.
(ii) కిగాలి సవరణకు అనుగుణంగా ఉండేలా హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌ల ఉత్పత్తి, వినియోగంపై తగిన నియంత్రణను అనుమతించడానికి, ప్రస్తుతం ఉన్న చట్టాల చట్రంలో సవరణలు, ఓజోన్ క్షీణత పదార్థాలు (నియంత్రణ మరియు నియంత్రణ) నియమాలు 2024 మధ్యలో చేపడతారు.
ఉపాథి కల్పనా అవకాశాలతో పాటు, ముఖ్యమైన ప్రభావం:
(i) హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్స్. గ్రీన్ హౌస్ వాయువులకు సమానమైన 105 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాలను దశలవారీగా నిరోధించవచ్చని భావిస్తున్నారు, ఓజోన్ పొరను కాపాడుతూనే, 2100 నాటికి 0.5 డిగ్రీల సెల్సియస్ ప్రపంచ ఉష్ణోగ్రత పెరుగుదలని నివారించడానికి సహాయపడుతుంది.
(ii) తక్కువ గ్లోబల్ వార్మింగ్ పొటెన్షియల్, ఎనర్జీ-ఎఫిషియెంట్ టెక్నాలజీలను స్వీకరించడం ద్వారా కిగాలి సవరణ కింద హెచ్‌ఎఫ్‌సి దశల వారీ తగ్గింపును అమలు చేయడం వలన ఇంధన సామర్థ్య లాభాలు పొందడంతో పాటు కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాల తగ్గింపు-"వాతావరణ సహ-ప్రయోజనం," సాధిస్తాము.
(iii) హెచ్‌ఎఫ్‌సి దశల వారీ తగ్గింపును అమలు చేయడం వలన పర్యావరణ లాభాలతో పాటుగా ఆర్థిక, సామాజిక సహ-ప్రయోజనాలను పెంచే లక్ష్యంతో కొనసాగుతున్న ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు, భారత ప్రభుత్వ పథకాలతో అనుసంధానం అవుతాయి.
(iv) అంగీకారానికి వచ్చిన హెచ్‌ఎఫ్‌సి తగ్గింపు షెడ్యూల్ ప్రకారం పరిశ్రమ తక్కువ గ్లోబల్ వార్మింగ్ సంభావ్య ప్రత్యామ్నాయాలకు మారడానికి వీలుగా దేశీయ పరికరాల తయారీతో పాటు ప్రత్యామ్నాయ హెచ్‌ఎఫ్‌సి, తక్కువ-గ్లోబల్ వార్మింగ్ సంభావ్య రసాయనాలకు అవకాశం ఉంటుంది. అదనంగా, కొత్త తరం ప్రత్యామ్నాయ రిఫ్రిజిరేటర్లు మరియు సంబంధిత టెక్నాలజీల కోసం దేశీయ ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే అవకాశాలు ఉన్నాయి.
వివరాలు:
i . కిగాలి సవరణ కింద; మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌కు అంగీకరించిన పార్టీలు హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌ల ఉత్పత్తి, వినియోగాన్ని దశలవారీగా తగ్గిస్తాయి, వీటిని సాధారణంగా హెచ్‌ఎఫ్‌సి లు అని పిలుస్తారు.
ii. హెచ్‌ఎఫ్‌సిలు స్ట్రాటో ఆవరణ ఓజోన్ పొరను క్షీణించనప్పటికీ, అవి 12 నుండి 14,000 వరకు అధిక గ్లోబల్ వార్మింగ్ సంభావ్యతను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి వాతావరణంపై ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపుతాయి.
iii. హెచ్‌ఎఫ్‌సిల వాడకంలో వృద్ధిని గుర్తించి, ప్రత్యేకించి రిఫ్రిజిరేషన్ మరియు ఎయిర్-కండిషనింగ్ విభాగంలో మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌కు సంబంధించిన పార్టీలు, అక్టోబర్ 2016 లో కిగాలి, రువాండాలో జరిగిన హెచ్‌ఎఫ్‌సిలను జోడించడానికి వారి 18 వ సమావేశంలో (ఎంఓపీ) ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. నియంత్రిత పదార్థాల జాబితా మరియు 2040 ల చివరినాటికి వాటి క్రమక్రమంగా 80-85 శాతం తగ్గింపు కోసం నిర్దిష్ట కాల వ్యవధి ప్రణాళికను ఆమోదించారు.
iv. హెచ్‌ఎఫ్‌సి లను దశల వారీ తగ్గించడానికి భారత్ 2032 నుండి 4 దశలు చేపడుతుంది. 2032లో 10 శాతం, 2037 లో 20%, 2042 లో 20%, 2042 లో 30%, 2047 లో 80% తగ్గింపుతో హెచ్‌ఎఫ్‌సి తగ్గింపు లక్ష్యాన్ని భారతదేశం పూర్తి చేస్తుంది.
v . మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్ అన్ని సవరణలు, సర్దుబాట్లు, కిగాలి సవరణకు ముందు ప్రపంచ వ్యాప్త మద్దతు ఉంది
నేపథ్యం:
(i) ఓజోన్ పొరను క్షీణింపజేసే పదార్థాలపై మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్ అనేది ఓజోన్-లేయర్ పదార్థాలు (ఓడిఎస్) అని పిలిచే, మనిషి వల్ల తయారైన, రసాయనాల ఉత్పత్తి. దీని వినియోగాన్ని దశలవారీగా నిలిపివేయడం ద్వారా ఓజోన్ పొర రక్షణ కోసం కుదుర్చుకున్న ఒక అంతర్జాతీయ పర్యావరణ ఒప్పందం. , సూర్యుడి నుండి వచ్చే అతినీలలోహిత కిరణాల హానికరమైన స్థాయిల నుండి స్ట్రాటో ఆవరణ ఓజోన్ \ పొర మానవులను, పర్యావరణాన్ని రక్షిస్తుంది.
(ii) 19 జూన్ 1992 న ఓజోన్ పొరను క్షీణింపజేసే పదార్థాలపై మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌కు భారతదేశం ఒక పార్టీగా మారింది. అప్పటి నుండి మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌కు సవరణలను ఆమోదిస్తూ వస్తోంది. ప్రస్తుత కేబినెట్ ఆమోదం ద్వారా హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌లను దశలవారీగా తగ్గించడానికి మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్‌కు కిగాలి సవరణను భారతదేశం ఆమోదిస్తోంది.
(iii) మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్ షెడ్యూల్ ప్రకారం అన్ని ఓజోన్ క్షీణత పదార్థాల, దశలవారీ లక్ష్యాలను భారతదేశం విజయవంతంగా పూర్తి చేస్తోంది.