Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sugar cane farmers get a big relief as Centre facilitates export of surplus sugar & diversion of sugar to ethanol to ensure timely payment of cane dues;
Against the export target of 60 LMT, contracts of about 70 LMT have been signed,
More than 60 LMT has been lifted from sugar mills as on 16.8.2021;
Record value of sugarcane worth nearly Rs. 91000 crores purchased by sugar mills in 20-21.
19 AUG 2021 4:39PM by PIB Delhi
Government of India is taking proactive measures to boost export of surplus sugar & diversion of sugar to ethanol to ensure timely payment of cane dues of sugarcane farmers and to boost agricultural economy. In past few years, sugar production in the country has been more than the domestic consumption. Central Government has been encouraging sugar mills to divert surplus sugar to ethanol & has been providing financial assistance to sugar mills to facilitate export of sugar, thereby improving their liquidity, enabling them to make timely payment of cane price dues of sugarcane farmers.
In last 3 sugar seasons 2017-18, 2018-19 & 2019-20, about 6.2 Lakh Metric Tonne (LMT), 38 LMT & 59.60 LMT of sugar has been exported. In the current sugar season 2020-21 (Oct – Sept.), the Government is providing assistance @ of Rs. 6000/MT to facilitate export of 60 LMT of sugar. Against the export target of 60 LMT, contracts of about 70 LMT have been signed, more than 60 LMT has been lifted from sugar mills & more than 55 LMT has been physically exported from country, as on 16.8.2021.
Some sugar mills have also signed forward contracts for export in ensuing sugar season 2021-22. Export of sugar has helped in maintaining demand-supply balance and stabilizing domestic ex-mill prices of sugar.
In order to find a permanent solution to deal with the problem of excess sugar, Government is encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol which is blended with petrol, which not only serves as a green fuel but also saves foreign exchange on account of crude oil import; revenue generated from sale of ethanol by mills also helps sugar mills in clearing cane price dues of farmers. In last 2 sugar seasons 2018-19 & 2019-20, about 3.37 LMT & 9.26 LMT of sugar has been diverted to ethanol. In current sugar season 2020-21, more than 20 LMT is likely to be diverted. In the ensuing sugar season 2021-22, about 35 LMT of sugar is estimated to be diverted; & by 2024-25 about 60 LMT of sugar is targeted to be diverted to ethanol, which would address the problem of excess sugarcane/ sugar as well as delayed payment issue because farmers would get paid immediately . However, as the adequate ethanol distillation capacities would be added by 2024-25, therefore, export of sugar will continue for another 2-3 years.
In past 3 sugar seasons about Rs. 22,000 crore revenue was generated by sugar mills/ distilleries from sale of ethanol to Oil Marketing Companies (OMCs). In the current sugar season 2020-21, about Rs. 15,000 cr revenue is being generated by sugar mills from sale of ethanol to OMCs which has helped sugarcane mills in making timely payment of cane dues of farmers.
In the previous sugar season 2019-20, about Rs. 75,845 crores cane dues were payable, out of which Rs. 75,703 crorehas been paid & only Rs. 142 crore arrears are pending.However, in the current sugar season 2020-21, sugarcane worth about Rs. 90,872 crores has been purchasedby sugar mills which is the record highest, against which about Rs. 81,963 crores cane dues have been paid to farmers and only Rs. 8,909 crores cane arrears are pending, as on 16.08.2021. Increase in export & diversion of sugarcane to ethanol has expedited cane price payments to farmers.
Theinternational prices of sugar haveincreasedsubstantially in past one monthand demand of Indian raw sugar in the international market is very high accordingly, an advisory has been issued by the Ministry of CAF&PD to all domestic sugar mills that they should plan for raw sugar production for export in the ensuing sugar season 2021-22 right from the very beginning &should sign forward contracts with the importers to take advantage of high international prices of sugar & global deficit. Sugar mills which will export sugar and would divert sugar to ethanol would also be given incentive in the form of additional monthly domestic quota for sale in the domestic market.
Diversion of maximum sugar to ethanol & export of maximum sugar would not only help in improving the liquidity of sugar mills enabling them to make timely payment of cane dues of farmers, but would also stabilizes ex-mill price of sugar in the domestic market, which in turn will further improve the revenue realizationof sugar mills& would address the problem of surplus sugar. With increase in blending levels, dependence on imported fossil fuel will decrease and will also reduce the air pollution; and it will also boost agricultural economy.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਰੀਬ 70 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸਮਝੋਤਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
16—08—2021 ਤੱਕ 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਖੰਡ ਉਠਾਈ ਗਈ ਹੈ
2020—21 ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰੀਬ 91,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਗੰਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ
19 AUG 2021 4:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤ ਕੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਲੀ ਖ਼ਪਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਵੱਲ ਭੇਜਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗੰਨਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਕੋਲ ਤਰਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ 3 ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨਾਂ 2017—18 , 2018—19 ਅਤੇ 2019—20 ਵਿੱਚ ਲੱਗਭਗ 6.2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲ ਐੱਮ ਟੀ) , 38 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 59.60 ਐੱਲ ਐੱਮ ਟੀ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਵਿੱਚ (ਅਕਤੂਬਰ — ਸਤੰਬਰ) ਸਰਕਾਰ 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ 6,000 ਰੁਪਇਆ / ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਰੀਬ 70 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸਮਝੋਤਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । 16—08—2021 ਤੱਕ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਤੋਂ 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਉਠਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 55 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੁਠ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021—22 ਲਈ ਵੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਟਰੈਕਟਾਂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਖੰਡ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮੰਗ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ ਸੰਤੂਲਨ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਕਸ ਮਿੱਲ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਥਾਈ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਈਥਨੌਲ ਲਈ ਭੇਜਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਗਰੀਨ ਫਿਊਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹੀ ਵੇਚੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁੱਦਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ I ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਥਨੌਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਕਮਾਇਆ ਮਾਲੀਆ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਗੰਨਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 2 ਸੀਜ਼ਨਾਂ 2018—19 ਅਤੇ 2019—20 ਵਿੱਚ 3.37 ਐੱਲ ਐੱਮ ਟੀ ਅਤੇ 9.26 ਐੱਲ ਐੱਮ ਟੀ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਵੱਲ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021—22 ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖੰਡ ਈਥਨੌਲ ਵੱਲ ਭੇਜਣ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ 2024—25 ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਵੱਲ ਭੇਜਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕਰੀਬ 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ , ਜੋ ਵਾਧੂ ਗੰਨਾ / ਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਵੀ ਹੱਲ ਕਰੇਗੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਫੌਰਨ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਈਥਨੌਲ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਸਮਰੱਥਾ 2024—25 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਹੋਰ 2—3 ਸਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ।
ਪਿਛਲੇ 3 ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ / ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਈਥਨੌਲ ਨੂੰ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰਕੇ 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਈਥਨੌਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਓ ਐੱਮ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਕੇ ਜਨਰੇਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਓ ਐੱਮ ਸੀਜ਼ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2019—20 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 75,845 ਕਰੋੜ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 75,703 ਕਰੋੜ ਅਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਕੇਵਲ 142 ਕਰੋੜ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਹੀ ਲੰਬਿਤ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਵਿੱਚ 90,872 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਗੰਨਾ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ 81,963 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਕੇਵਲ 8,909 ਕਰੋੜ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਲੰਬਿਤ ਹੈ । 16—08—2021 ਤੱਕ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਗੰਨੇ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਵੱਲ ਭੇਜਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਨਾ ਕੀਮਤ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੱਚੀ ਖੰਡ ਦੀ ਮੰਗ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀ ਏ ਐੱਫ ਅਤੇ ਈ ਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਉਂਦੇ 2021—22 ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੱਚੀ ਖੰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਕੇ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ । ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਜੋ ਖੰਡ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਨੌਲ ਵੱਲ ਭੇਜਣਗੀਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਲਈ ਵਧੀਕ ਮਹੀਨਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਟੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਈਥਨੌਲ ਵੱਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਭੇਜ ਕੇ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਨੇ ਦੇ ਬਣਦੇ ਬਕਾਇਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਵੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਸਗੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣਗੀਆਂ , ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾਲ ਵੀ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਬਾਲ੍ਹਣ , ਫਿਊਲ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਵੀ ਘਟੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ।