Ministry of Science & Technology
Indian Scientist Partners with BRICS Group to Setup Network of Genomic Surveillance and Study the Overlap of SARS-CoV-2 with tuberculosis
23 AUG 2021 4:15PM by PIB Delhi
Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology, Government of India in collaboration with BRICS countries is implementing SARS-CoV-2 NGS-BRICS consortium and multi centric programme to study the impact of severe COVID-19 conditions on TB patients.
The SARS-CoV-2 NGS-BRICS consortium is an interdisciplinary collaboration to advance COVID-19 health-relevant knowledge and to contribute to improvements in health outcomes. The consortium will accelerate the translation of genomic data leading to clinical and public health research and interventions from clinical and surveillance samples by utilising the high-end genomic technologies, and epidemiologic and bioinformatics tools for future use in diagnostic assays and tracking transmission dynamics of COVID-19 and other viruses. The Indian team consists from National Institute of Biomedical Genomics (Professor Arindam Maitra, Professor Saumitra Das, Dr Nidhan K Biswas), Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (Dr Ashwin Dalal) and Indian Institute of Science (Dr Mohit K Jolly) along with National Laboratory for Scientific Computation - LNCC/MCTI (Dr Ana Tereza Ribeiro de Vasconcelos) from Brazil, Skolkovo Institute of Science and Technology (Professor Georgii Bazykin) from Russia, Beijing Institute of Genomics, Chinese Academy of Sciences (Professor Mingkun Li) from China and University of KwaZulu-Natal (Professor Tulio de Oliveira) from South Africa will participate in this consortium.
The second multi centric programme consists of an interdisciplinary team of researchers from India, Brazil and South Africa who would investigate the impact of severe COVID-19 on transient peripheral immunosuppression and lung hyperinflammation conditions in TB patients for epidemiology and comorbidity. This team consists of National Institute of Research in Tuberculosis (Dr. Subash Babu, Dr. Anuradha Rajamanickam, Dr. Banurekha Velayutham and Dr. Dina Nair) from India, Lapclin-Tb/ Inifiocruz (Dr. Valeria Cavalcanti Rolla), IMU, LIB, MONSTER/ IGMFIOCRUZ (Dr. Bruno de Bezerril Andrade), LAPCLIN-TB/ INIFIOCRUZ (Dr. Adriano Gomes da Silva) and LBB/ INI-FIOCRUZ (Dr. Maria Cristina Lourenço) from Brazil and University of the Witwatersrand, Johannesburg, South Africa (Dr. Bavesh Kana, Dr. Bhavna Gordhan, Dr. Neil Martinson and Dr. Ziyaad Waja) from South Africa.
This collaborative study is expected to provide valuable co-morbidity data pertaining to pulmonary TB patients with or without COVID-19 co-infection that is expected to be generated for better disease management.
Dr. Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology remarked that the department has taken small steps in the right direction towards collaboration with BRICS countries. Dr. Renu Swarup also remarked that the Department plans to expend the BRICS programme.
For further details, Dr. Arindam Maitra, (email: am1@nibmg.ac.in) and Dr. Subash Babu (email: sbabu@nirt.res.in) can be contacted
To know more about BRICS STI Framework Programme, visit http://brics-sti.org
Figure: Info-graphic of DBT-BRICS cooperation

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਜੀਨੌਮਿਕ ਸਰਵੇਲਾਂਸ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਤਪੇਦਿਕ ਰੋਗ ਦੇ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ
23 AUG 2021 4:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਟੀਬੀ (ਤਪੇਦਿਕ) ਰੋਗੀਆਂ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਸਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ SARS-CoV-2 NGS-BRICS ਕੰਸੌਰਸ਼ੀਅਮ ਤੇ ਬਹੁ–ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
SARS-CoV-2 NGS-BRICS ਕੰਸੌਰਸ਼ੀਅਮ (ਸੰਘ) ਕੋਵਿਡ–19 ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਾਜਬ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਘ ਜੀਨੋਮਿਕ ਡਾਟਾ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਕੇ ਹਾਈ–ਐਂਡ ਜੀਨੋਮਿਕ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੇ ਹੋਰ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਜੀਨੋਮਿਕਸ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਰਿੰਦਮ ਮੈਤਰਾ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੌਮਿੱਤਰ ਦਾਸ, ਡਾ. ਨਿਧਾਨ ਕੇ ਬਿਸਵਾਸ), ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡੀਐਨਏ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ (ਡਾ. ਅਸ਼ਵਿਨ ਦਲਾਲ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਡਾ. ਮੋਹਿਤ ਕੇ ਜੌਲੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਣਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ - ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਤੋਂ ਐਲਐਨਸੀਸੀ/ਐਮਸੀਟੀਆਈ (ਡਾ. ਐਨਾ ਤੇਰੇਜ਼ਾ ਰਿਬੇਰੋ ਡੀ ਵਾਸਕੋਨਸੇਲੋਸ), ਰੂਸ ਤੋਂ ਸਕੋਲਕੋਵੋ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੌਰਜੀ ਬਾਜ਼ੀਕਿਨ), ਬੀਜਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਜੀਨੌਮਿਕਸ, ਚੀਨੀ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਿੰਗਕੁਨ ਲੀ) ਅਤੇ ਚੀਨ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਕਵਾਜ਼ੂਲੂ-ਨੈਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤੁਲੀਓ ਡੀ ਓਲੀਵੀਰਾ) ਇਸ ਸੰਘ (ਕੰਸੌਰਸ਼ੀਅਮ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਦੂਜੇ ਬਹੁ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਟੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੋ–ਮੋਰਬਿਡੀਟੀ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਇਮਯੂਨੋਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਹਾਈਪਰਇਨਫਲੇਮੇਸ਼ਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੇ ਗੰਭੀਰ COVID-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਟਿਊਬਰਕਿਊਲੋਸਿਸ (ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ, ਡਾ. ਅਨੁਰਾਧਾ ਰਾਜਮਨਿੱਕਮ, ਡਾ. ਬਾਨੂਰੇਖਾ ਵੇਲਾਯੂਥਮ ਅਤੇ ਡਾ. ਦੀਨਾ ਨਾਇਰ), LAPCLIN-TB/ INIFIOCRUZ (Dr Adriano Gomes da Silva) ਅਤੇ LBB/ INI-FIOCRUZ (ਡਾ. ਮਾਰੀਆ ਕ੍ਰਿਸਟੀਨਾ ਲੌਰੇਨਕੋ) ਦੱਖਣੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਤੋਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆੱਵ੍ ਵਿਟਵਾਟਰਸਰੈਂਡ, ਜੌਨਸਬਰਗ, ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ (ਡਾ. ਬਵੇਸ਼ ਕਾਨਾ, ਡਾ. ਭਾਵਨਾ ਗੋਰਧਨ, ਡਾ. ਨੀਲ ਮਾਰਟਿਨਸਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਜ਼ਿਆਦ ਵਾਜਾ) ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਤੋਂ।
ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਹਿ–ਲਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪਲਮਨਰੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਵਡਮੁੱਲਾ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਿਪਟੇ ਜਾਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਡਾ: ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਡਾ. ਅਰਿੰਦਮ ਮੈਤਰਾ, (email: am1@nibmg.ac.in) ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ Dr. Subash Babu (email: sbabu@nirt.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ http://brics-sti.org ਉੱਤੇ ਜਾਓ