Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy celebrates Azadi Ka Amrit Mahotsav
Webinar on solarisation of Indian Cities
24 AUG 2021 1:51PM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy organised a webinar in support with The World Bank on Solarization of Indian Cities. In addition, online training sessions along with physical ground campaigns were caried out by DISCOM officers and Solar Ambassadors yesterday. Ministry of New and Renewable Energy is hosting various activities during the week 23-27 August 2021 to celebrate “Azadi Ka Amrit Mahotsav” .
The Prime Minister has desired that each State should have at least one solar city where all electricity needs of the city are fully met from solar energy or other renewable energy sources. Solar cities would largely benefit from low power costs, reduced emissions, and low carbon footprint.
At the webinar, Mr Amitesh Sinha, Joint Secretary, MNRE, shared that so far 22 states/UTs have identified cities to be developed as solar cities. He informed that the target would be to utilize a maximum roof space available for installation of rooftop solar, installation of waste to energy plants, exploring other energy sources like wind, small hydro, biomass as per available potential and using decentralized applications like solar street lights, solar trees, etc. The representative from The World Bank, gave a detailed presentation on the key aspects and approaches for solarization of cities.
This was followed by an interactive public session where citizens across the country who have​​ installed rooftop solar systems in their premises shared their experience and benefits of installing rooftop solar systems. An expert panel discussion on “Sharing of solar city implementation and the way forward “was held where panelists including senior officials from Bihar, Odisha, Madhya Pradesh and Gujarat shared the key details of their plans, achievements, and way forward for implementing the solar city program.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸੌਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੌਲਰਾਈਜ਼ ਕਰਨ) ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
24 AUG 2021 1:51PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸੌਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੌਲਰਾਈਜ਼ ਕਰਨ) ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੌਲਰ ਊਰਜਾ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ੍ਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 23 ਤੋਂ 27 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਸੌਲਰ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੌਲਰ ਊਰਜਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ। ਸੌਲਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ, ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਕੱਡਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹਦ ਤੱਕ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤੇਸ਼ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੌਲਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਨਗਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਛੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਗ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਫਟੋਪ ਪੈਨਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਉਪਲਬਧ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਵਨ, ਛੋਟੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਸੌਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟ ਅਤੇ ਸੌਲਰ ਦਰਖਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਿਹੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਨੁਪ੍ਰਯਾਗਾਂ ਦਾ ਇਸੇਤਮਾਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸੌਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਪਰਕ ਜਨਤਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰ ਦੀਆਂ ਛਤਾਂ ‘ਤੇ ਸੌਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੂਫਟੋਪ ਸੌਲਰ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। “ਸੌਲਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ” ‘ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਸੌਲਰ ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਯੁਕਤੀਆਂ, ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।