Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approvesFDI proposal of M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd, proposing an investment of Rs.15000 crore in India
The investment will be a major boost to the infrastructure and construction sector and also to the Airport sector
A significant boost to the recently announced National Monetisation Pipeline (NMP), as it will help fund leasing out of state-owned infrastructure assets which involves handling assets
25 AUG 2021 2:07PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee of Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the FDI proposal for an investment of upto ₹15,000 crore in M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd, an India investment holding incorporated specifically for the purpose of investment in infrastructure and the construction-development sectors which may include transport and logistics etc. along with downstream investment in the airport sector and aviation related businesses and services. The investment also includes transfer of share of Bangalore International airport Limited to Anchorage, and investment of Rs. 950 crorein M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd by 2726247 Ontariao Inc., a wholly-owned subsidiary of OAC which is the administrator of OMERS', one of Canada's largest defined benefit pension plans.
The investment will be a major boost to the infrastructure and construction sector and also to the Airport sector. The investment will considerably substantiate government of India's plan to develop world class Airport and transport related infrastructure though private partnership. The investment will also be a significant boost to the recently announced National Monetisation Pipeline (NMP), as it will help fund leasing out of state-owned infrastructure assets which involves handling assets like roads, railways, airports, sports stadiums, power transmission lines and gas pipelines to private operators. M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd. is proposing to make downstream investment in some of the sector covered under the NMP.
The investment will also lead to direct employment generation as the sector in which M/s Anchorage Infrastructure Investment Holding Ltd. is proposing to make downstream investments are capital and employment intensive sector. The investment will also generate indirect employment during construction and ancillary activities.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੈਸਰਸ ਏਂਕੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਲਡਿੰਗ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਤਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਲੀਕਾਨਾ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸੰਪਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਪੱਟੇ ‘ਤੇ ਦੇ ਕੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
25 AUG 2021 2:07PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੈਸਰਸ ਏਂਕੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਲਡਿੰਗ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿੱਚ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਸਰਸ ਏਂਕੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਲਡਿੰਗ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ-ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਵਿਮਾਨਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਉਨਸਟ੍ਰੀਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਰਿਵਹਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਲਡਿੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਂਕੋਰੇਜ ਨੂੰ ਬੰਗਲੌਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਏਂਕੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਲਡਿੰਗ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿੱਚ 2726247 ਓਨਟਾਰੀਓ ਸਮੇਤ, ਜੋ ਕਿ ਓਏਸੀ ਦੀ ਪੂਰਨ ਸਵਾਮਿਤਵ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ 950 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਓਏਸੀ, ਕਨੇਡਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਭ ਵਾਲੀ ਪੈਂਸਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਓਮੈਸਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਹੈ।
ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਹਨ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹਦ ਤੱਕ ਪੁਸ਼ਟ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਲੀਕਾਨਾ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੰਪਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਖੇਡ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਟੇ ‘ਤੇ ਦੇ ਕੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਸਰਸ ਏਂਕੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਲਡਿੰਗ ਲਿਮਿਟੇਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਉਨਸਟ੍ਰੀਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਸਰਸ ਏਂਕੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਲਡਿੰਗ ਲਿਮਿਟੇਡ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਉਨਸਟ੍ਰੀਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।