Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to commission indigenously built Indian Coast Guard Ship Vigraha on Saturday
26 AUG 2021 5:11PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• ICGS Vigraha is seventh in the series of Offshore Patrol Vessels
• Indigenously built by L&T Ship Building Limited
• Fitted with advanced fire power
• Designed to carry one twin-engine Helicopter & four high speed boats
• To be based in Visakhapatnam & operate on eastern seaboard
Indian Coast Guard (ICG) Ship Vigraha, seventh in the series of Offshore Patrol Vessels (OPVs), will be commissioned by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in Chennai on August 28, 2021. The ship will be based in Visakhapatnam, Andhra Pradesh and operate on the eastern seaboard under the Operational and Administrative Control of the Commander, Coast Guard Region (East).
The 98-meter OPV, with a complement of 11 officers and 110 sailors, has been designed and built indigenously by Larsen & Toubro Ship Building Limited. It is fitted with advanced technology radars, navigation & communication equipment, sensors and machinery capable of operating in tropical sea conditions. The vessel is armed with a 40/60 Bofors gun and fitted with two 12.7 mm Stabilised Remote Control Gun with fire control system. The ship is also equipped with integrated bridge system, integrated platform management system, automated power management system and high-power external fire-fighting system.
The ship is also designed to carry one twin-engine Helicopter and four high speed boats for boarding operation, search & rescue, law enforcement and maritime patrol. The ship is also capable of carrying pollution response equipment to contain oil spill at sea. The ship displaces approximately 2,200 tons and is propelled by two 9100 KW diesel engines to attain a maximum speed of 26 nautical miles per hour with endurance of 5000 nm at economical speed.
The ship, on joining the Coast Guard Eastern fleet, will be deployed extensively for EEZ surveillance and other duties as enshrined in the Coast Guard Charter to safeguard the country’s maritime interests. The ICG, with this ship joining the fleet, will have 157 ships and 66 aircraft in its inventory.
The commissioning ceremony will also be attended by Chief Minister of Tamil Nadu Shri M K Stalin, Chief of Army Staff General M M Naravane, Director General Indian Coast Guard Shri K Natarajan and other senior dignitaries of the central & state governments.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਸਟ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿਗਰਾਹਾ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ
26 AUG 2021 5:11PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :
* ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਵਿਗਰਾਹ ਆਫ਼ਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੜੀ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ ।
* ਐੱਲ ਐਂਡ ਟੀ ਸਿ਼ੱਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਲਿਮਟਡ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
* ਅੱਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਫਾਇਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ।
* ਇੱਕ ਦੋ ਇੰਜਣ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤੇ ਚਾਰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
* ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਸੀ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ (ਆਈ ਸੀ ਜੀ) ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿਗਰਾਹ , ਆਫ਼ਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸੱਤਵਾਂ , ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ 28 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਖੇਤਰ (ਉੱਤਰੀ) ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰੀ ਸੀ ਬੋਰਡ ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ ।
98—ਮੀਟਰ ਓ ਪੀ ਵੀ , 11 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 110 ਸੇਲਰਜ਼ ਲਈ ਲਾਰਸਨ ਤੇ ਟੁਰਬੋ ਸਿ਼ਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਲਿਮਟਡ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਅੱਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਡਾਰ , ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਨ , ਸੈਂਸਰਜ਼ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਜੋ ਪਹਾੜੀ ਸਮੁਦਰੀ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨਯੋਗ ਹੈ , ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ । ਇਸ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ 40/60 ਬੋਫਰਜ਼ ਬੰਦੂਕਾਂ ਨਾਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋ 12.7 ਐੱਮ ਐੱਮ ਸਟੈਬਲਾਈਜ਼ਡ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਬੰਦੂਕ ਨਾਲ ਫਾਇਰ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ । ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬ੍ਰਿਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਅਕਸਟਰਨਲ ਫਾਇਰ ਫਾਇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਇੱਕ 2 ਇੰਜਣ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਅਤੇ 4 ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ , ਸੰਚਾਲਨ , ਭਾਲ ਅਤੇ ਬਚਾਅ , ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਸਮੁਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਖਿੱਲਰਨ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਹੁੰਗਾਰਾ ਉਪਕਰਨ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਯੋਗ ਵੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਲਗਭਗ 2200 ਟਨ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ 9100 ਕਿਲੋਵਾਟ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 26 ਨੌਟੀਕਲ ਮੀਲ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 5000 ਐੱਨ ਐੱਮ ਦੀ ਕਫਾਇਤੀ ਗਤੀ ਸਹਿਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਹਾਜ਼ , ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਉੱਤਰੀ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਕੇਵਲ ਈ ਈ ਜ਼ੈੱਡ , ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਊਟੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਚਾਰਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਕੋਲ ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 157 ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਇਨਵੈਨਟਰੀ ਵਿੱਚ 66 ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਕੇ ਸਟਾਲਿਨ , ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਨਟਰਾਜਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕਰਨਗੇ ।