Ministry of Labour & Employment
Registration of Unorganized Workers begins across the Country as Government of India launches the e-Shram Portal.
Portal will help build a comprehensive National Database of Unorganized Workers (NDUW) in the country.
Portal will prove to be a huge boost towards last mile delivery of the welfare schemes for crores of unorganized workers: Shri Bhupender Yadav
Game changer in the history of the country, where more than 38 Crore workers would register themselves under one portal.
Registration is totally free and workers do not have to pay anything.
26 AUG 2021 6:13PM by PIB Delhi
Minister for Labour and EmploymentShri Bhupender Yadav today formally launched e-Shram portal and handed it over to the States/UTs in the presence of the Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour &Employment and Petroleum & Natural Gas.
“For the first time in the History of India, a system is being made to register 38 crore Unorganised Workers. It will not only register them but would also be helpful in delivering of various social security schemes being implemented by the Central and State Governments”, said the Labour Minister emphasising that it is another key milestone towards furthering the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi towards the welfare of the unorganized workers, who are the nation builders of India.
On this occasion, Shri Bhupender Yadav also thanked the Prime Minister for sanctioning of Rs 2.0 Lakh Accidental Insurance cover to every registered unorganised worker on eSHRAM Portal. If a worker is registered on the eSHRAM portal and meets with an accident, he will be eligible for Rs 2.0 Lakh on death or permanent disability and Rs 1.0 lakh on partial disability and government is always committed for the welfare of the workers.
Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour & Employment and Petroleum & Natural gas while highlighting the features of the e-SHRAM Portal, which inter-alia are creation of a National database of all unorganized workers ,also appealed to the people of the country to be part of this campaign and get all unorganized workers registered on the E-Shram portal and become a partner in fulfilling the much-needed goal of the Government of India: “छूटेगा नहीं कोई कामगार, योजनाएं पहुचेंगी सबके द्वार.”
On this occasion, both Ministers also interacted with the workers from Ajmer, Dibrugarh, Chennai and Varanasi who virtually connected from the Common Service Centreswho shared their experiences and expectations. Shri Yadav and Shri Teli also briefed them about accidental Insurance Schemes and explained benefits for registering on the portal.
Stating that the portal is going to be major turning point and game changer in the history of the country, Shri Apurva Chandra, Secretary, Labour Ministry said that more than 38 Crore unorganised workers (UW) in the country, will be registered under one portal and the registration under the e-SHRAM portal is totally free and workers do not have to pay anything for his or her registration at Common Service Centres(CSCs) or anywhere.
Shri Chandra further informed that upon registration the workers shall be issued aeSHRAM card with unique Universal Account Number (UAN) and will be able to access the benefits of the various social security schemes through this Card anywhere anytime.
Labour Ministers of States/ UTs along with Chief Secretaries, Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries (Labour), Labour Commissioners of all States/UTs virtually joined the launch function from their respective states. All the field offices of the Labour Ministry and Labour Departments of State Governments along with Regional Offices of EPFO and ESIC are also attending the function. The launch event was also being joined by over 4 lakh Common Service Centres (CSCs) who have a key role in the registration of the unorganized workers.
The demonstration of the portal has already been given to all States/ UTs during the 1st and 2nd pre-launch meetings held with them during July/ August. In this respect, the detailed guidelines for operationalization of portal and mobilization of workers have already been issued to the States/UTs. Considering the COVID situation, it was decided to launch the portal VIRTUALLY and hand it over to the states for commencing the process ofRegistration of Unorganised Workers all over the country.
The Union Labour Minister on 24th August, 2021 also interacted with leaders of the major Central Trade Unions of the country viz. BharatiyaMazdoorSangh (MS), Indian National Trade Union Congress (INTUC), All India Trade Union Congress (AITUC), Hindu Mahasabha (HMS), Centre for Indian Trade Union (CITU), All India United Trade Union Centre (AIUTUC), Trade Union Coordination Centre (TUCC), Self-employed Women’s Association (SEWA), United Trade Union Centre (UTUC), National Front of Indian Trade Unions (DHN).
All the leaders of the Central Trade Unions expressed that this will be a game changer for the well-being of unorganized workers who are the nation builders of the country and told in clear terms thatall the Central Trade Unions and their field formations in the States will give its unflinching support to the honorable cause of registering unorganized workers in the e-SHRAM portal.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ભારત સરકારે ઈ-શ્રમ પોર્ટલ શરૂ કરતા સમગ્ર દેશમાં અસંગઠિત કામદારોની નોંધણી શરૂ
આ પોર્ટલ દેશમાં સર્વગ્રાહી ‘નેશનલ ડેટાબેઝ ઑફ અનઓર્ગેનાઈઝ્ડ વર્કર્સ’ (એનડીયુડબલ્યુ)નું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરશે
કરોડો અસંગઠિત કામદારો માટે કલ્યાણ યોજનાઓને છેવાડા સુધી પહોંચાડવા તરફ આ પોર્ટલ વિરાટ વૃદ્ધિ કરનારું સાબિત થશે: શ્રી ભૂપેન્દર યાદવ
દેશના ઈતિહાસમાં પાસાં પલટનારું, જ્યાં 38 કરોડથી વધુ કામદારો એક પોર્ટલ હેઠળ પોતાની નોંધણી કરાવશે
નોંધણી તદ્દન નિ:શુલ્ક છે અને કામદારોએ કશુંય ચૂકવવાનું નથી
26 AUG 2021 6:13PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દર યાદવે આજે વિધિવત રીતે ઈ-શ્રમ પોર્ટલનો શુભારંભ કર્યો હતો અને શ્રમ અને રોજગાર તેમજ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્યમંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલીની ઉપસ્થિતિમાં આ પોર્ટલને રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને સુપરત કર્યું હતું.
“ભારતના ઈતિહાસમાં પહેલી વાર, 38 કરોડ જેટલા અસંગઠિત કામદારોની નોંધણી કરવા એક વ્યવસ્થા થઈ રહી છે. તે તેમની નોંધણી કરશે એટલું જ નહીં પણ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા અમલી કરાઇ રહેલી વિવિધ સમાજ સુરક્ષાની યોજનાઓ પહોંચાડવામાં પણ મદદરૂપ થશે”, એમ શ્રમ મંત્રીએ કહેતા ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતના રાષ્ટ્ર નિર્માતા એવા અસંગઠિત કામદારોનાં કલ્યાણ પ્રતિ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને આગળ ધપાવવા તરફનો આ વધુ એક મહત્વપૂર્ણ માર્ગસૂચક સ્તંભ છે.
આ પ્રસંગે શ્રી ભૂપેન્દર યાદવે ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા દરેક અસંગઠિત કામદારને રૂ. 2 લાખનો અકસ્માત વીમો મંજૂર કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર પણ માન્યો હતો. જો ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા કોઇ કામદારને અકસ્માત થાય તો એને મૃત્યુ કે કાયમી વિકલાંગતાની સ્થિતિમાં રૂ. 2 લાખ મળવા પાત્ર થશે અને અંશત: વિકલાંગતાના કિસ્સામાં રૂ. 1 લાખ મળશે અને સરકાર કામદારોના કલ્યાણ માટે હંમેશા પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રમ અને રોજગાર તેમજ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલીએ એક રીતે તમામ અસંગઠિત કામદારોનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ તૈયાર કરનાર આ ‌ઈ-શ્રમ પોર્ટલની વિશેષતાઓ ઉજાગર કરતા દેશના લોકોને આ અભિયાનનો ભાગ બનવા અને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર તમામ અસંગઠિત કામદારોની નોંધણી કરાવવા અને ભારત સરકારના બહુ આવશ્યક લક્ષ્ય “છૂટેગા નહીં કોઇ કામગાર, યોજનાએ પહુચેંગી સબ કે દ્વાર”ને પૂર્ણ કરવામાં ભાગીદાર બનવાની અપીલ કરી હતી.
આ અવસરે બેઉ પ્રધાનોએ અજમેર, દિબ્રુગઢ, ચેન્નાઈ અને વારાણસીના કામદારો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી. આ કામદારો કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સથી વર્ચ્યુઅલી જોડાયા હતા અને તેમણે તેમનાં અનુભવો અને અપેક્ષાઓ જણાવ્યાં હતાં. શ્રી યાદવ અને શ્રી તેલીએ તેમને અકસ્માત વીમા યોજનાઓ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા અને પોર્ટલ પર નોંધણી માટેના લાભો સમજાવ્યા હતા.
દેશના ઈતિહાસમાં આ પોર્ટલ એક મહત્વપૂર્ણ વળાંક બિંદુ અને પાસાં પલટનારું સાબિત થશે એમ જણાવતા શ્રમ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં 38 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારો (યુડબલ્યુ) એક પોર્ટલ હેઠળ નોંધાશે અને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ હેઠળ નોંધણી સંપૂર્ણ મફત છે અને કામદારોએ કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી) કે અન્ય ક્યાંય પોતાની નોંધણી માટે કશું પણ ચૂકવવાનું નથી.
શ્રી ચંદ્રાએ વધુમાં માહિતી આપી કે નોંધણી થયેથી કામદારોને અજોડ યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (યુએએન) સાથેનો ઈ-શ્રમ કાર્ડ જારી થશે અને આ કાર્ડ મારફત ગમે ત્યાં, ગમે ત્યારે વિવિધ સામાજિક સુરક્ષાની યોજનાઓના લાભો મેળવી શકશે.
રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોના શ્રમ મંત્રીઓ, મુખ્ય સચિવો, વધારાના મુખ્ય સચિવો, અગ્ર સચિવો (શ્રમ), તમામ રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોના લેબર કમિશનરો પોતપોતાનાં રાજ્યોથી આ ઉદઘાટન સમારોહમાં વર્ચ્યુલી જોડાયા હતા. શ્રમ મંત્રાલયની તમામ ફિલ્ડ ઑફિસો અને ઈપીએફઓ અને ઈએસઆઇસીની પ્રાદેશિક કચેરીઓ પણ સમારોહમાં હાજરી આપી રહી છે. ઉદઘાટન કાર્યક્રમમાં અસંગઠિત કામદારોની નોંધણીમાં જેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે એ 4 લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી) પણ જોડાઈ રહ્યા હતા.
જુલાઇ/ઑગસ્ટમાં તમામ રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશો સાથે પહેલી અને દ્વિતીય પ્રિ-લૉન્ચ મીટિંગ્સ દરમ્યાન એમને પોર્ટલનું નિદર્શન આપી દેવાયું હતું. આ સંદર્ભમાં, પોર્ટલ કાર્યાન્વિત કરવા અને કામદારોના એકત્રીકરણ માટેની વિગતવાર માર્ગદર્શિકા રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને આપી જ દેવાઇ હતી. કોવિડની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, એવું નક્કી થયું હતું કે પોર્ટલનો શુભારંભ વર્ચ્યુઅલી કરવો અને સમગ્ર દેશમાં અસંગઠિત કામદારોની નોંધણીની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા માટે એને રાજ્યોને સોંપી દેવું. 2021ની 24મી ઑગસ્ટે કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રીએ દેશના મુખ્ય સેન્ટ્રલ ટ્રેડ યુનિયનો જેવા કે ભારતીય મજદૂર સંઘ (એમએસ), ઇન્ડિયન નેશનલ ટ્રેડ યુનિયન કૉંગ્રેસ (ઈન્ટુક), ઑલ ઈન્ડિયા ટ્રેડ યુનિયન કૉંગ્રેસ (એઆઇટીયુસી), હિંદુ મહાસભા (એચએમએસ), સેન્ટર ફોર ઈન્ડિયન ટ્રેડ યુનિયન (સિટુ), ઑલ ઈન્ડિયા યુનાઈટેડ ટ્રેડ યુનિયન સેન્ટર ( એઆઈયુટીયુસી), ટ્રેડ યુનિયન કૉ-ઓર્ડિનેશન સેન્ટર (ટીયુસીસી), સેલ્ફ એમ્પ્લોઈડ વીમેન્સ એસોસિયેશન (સેવા), યુનાઇટેડ ટ્રેડ યુનિયન સેન્ટર (યુટીયુસી), નેશનલ ફ્રન્ટ ઑફ ઈન્ડિયન ટ્રેડ યુનિયન્સ (ડીએચએન)ના નેતાઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
સેન્ટ્રલ ટ્રેડ યુનિયનોના તમામ નેતાઓએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે દેશના રાષ્ટ્ર નિર્માતા એવા અસંગઠિત કામદારોના કલ્યાણ માટે આ ગૅમ ચૅન્જર બની રહેશે અને સ્પષ્ટ શબ્દોમાં જણાવ્યું હતું કે તમામ સેન્ટ્રલ ટ્રેડ યુનિયનો અને રાજ્યોમાં એમના ફિલ્ડ સંગઠનો ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર અસંગઠિત કામદારોની નોંધણીના સન્માનીય કાજે એમનો દૃઢ ટેકો આપશે.