Ministry of Power
UNION MINISTER OF FINANCE & CORPORATE AFFAIRS INAUGURATES 132/33/11 Kv MOHANPUR SUB-STATION IN TRIPURA
30 AUG 2021 9:18AM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated the newly constructed 132/33/11 kV Mohanpur Sub-station in Tripura on 27th August, 2021, in presence of Chief Minister of Tripura, Mr. Biplab Kumar Deb, Dy. CM of Tripura, Mr. Jishnu Dev Varma and Minister of Education, Tripura, Mr. Ratan Lal Nath. This Sub-station has been constructed by Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), a Maharatna CPSU under Ministry of Power, Government of India for Tripura under North Eastern Region Power System Improvement Project (NERPSIP).
NERPSIP is a Central sector plan scheme of the Ministry of Power, Government of India, envisioned to drive economic development of the North Eastern region of the country. The scheme is being implemented through POWERGRID, for six beneficiary North Eastern states namely, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, and Tripura. The main objective of the project is Government of India’s commitment for the total economic development of North Eastern Region and to strengthen the Intra-State Transmission & Distribution Infrastructure in the North East region. Implementation of this scheme, will create a reliable power grid and improve NER States' connectivity to the upcoming load centers, and thus extend the benefits of the grid connected power to all categories of consumers of beneficiaries in North Eastern region.
POWERGRID has presently 172,154 ckm of transmission lines, 262 Sub-stations and more than 446,940 MVA of transformation capacity. With the adoption of latest technological tools and techniques, enhanced use of automation and digital solutions, POWERGRID has been able to maintain average transmission system availability >99%.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 132/3/11 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੇ ਮੋਹਨਪੁਰ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
30 AUG 2021 9:18AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 27 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਲਬ ਕੁਮਾਰ ਦੇਬ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਣੁ ਦੇਵ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਨਾਥ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵਨਿਰਮਿਤ 132/33/11 ਕਿਲੋਵਾਟ (ਕੇਵੀ) ਮੋਹਨਪੁਰ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਾਵਰ ਗਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪਾਵਰਗਰਿਡ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਰੀਜਨ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਇਮਪ੍ਰੂਵਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ- ਐੱਨਈਆਰਪੀਐੱਸਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹਾਰਤਨ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਉਪਕ੍ਰਮ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ( ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਰੀਜਨ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਇੰਪਰੂਵਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ - ਐੱਨਈਆਰਪੀਐੱਸਆਈਪੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਦੇ ਛੇ ਲਾਭਾਰਥੀ - ਰਾਜਾਂ ਅਸਾਮ, ਮਣੀਪੁਰ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਲਈ ਪਾਵਰਗਰਿਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਰਥਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬਧਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ- ਰਾਜੀ ਪਰੇਸ਼ਣ ( ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ) ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪਾਵਰ ਗਰਿਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲੋਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਰਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਪਾਵਰਗਰਿਡ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 172,154 ਸਰਕਿਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਸੀਕੇਐੱਮ) ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ , 262 ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 446,940 ਮੈਗਾ ਵੋਲਟ ਐਂਪੀਅਰ (ਐੱਮਵੀਏ) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸਵੈਚਾਲਨ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਨਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਾਵਰਗਰਿਡ ਆਪਣੀ ਔਸਤ ਪਰੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ) ਉਪਲਬਧਤਾ 99 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ ।