Ministry of Railways
Indian Railways’ Chandigarh Railway Station awarded 5-Star ‘Eat Right Station’ certification by FSSAI
The ‘Eat Right Station’ certification is awarded by FSSAI to railway stations that set benchmarks in providing safe and wholesome food to passengers
Chandigarh Railway Station becomes the fifth Railway station in India to get this recognition
02 SEP 2021 1:22PM by PIB Delhi
Indian Railways’ Chandigarh Railway Station has been awarded a 5- star 'Eat Right Station' certification for providing high-quality, nutritious food to passengers. This certification is granted by FSSAI to railway stations adhering to standard food storage and hygiene practices. The 'Eat Right Station' certification is awarded by FSSAI to railway stations that set benchmarks in providing safe and wholesome food to passengers. The station is awarded a certificate upon a conclusion of an FSSAI-empanelled third-party audit agency with ratings from 1 to 5. The 5-star rating indicates exemplary efforts by stations to ensure safe and hygienic food is available to passengers.
The certification is part of the 'Eat Right India' movement- a large-scale effort by FSSAI to transform the country's food system to ensure safe, healthy and sustainable food for all Indians. Eat Right India adopts a judicious mix of regulatory, capacity building, collaborative, and empowerment approaches to ensure that our food is suitable both for the people and the planet.
Chandigarh Railway Station becomes the fifth station in India to get this recognition. The other railway stations with this certification include Anand Vihar Terminal Railway Station; (Delhi), Chhatrapati Shivaji Terminus; (Mumbai), Mumbai Central Railway Station; (Mumbai) and Vadodara Railway Station.
Indian Railway Stations Development Corporation Ltd. (IRSDC) has been entrusted with the mandate to undertake Facility Management at five railway stations, namely, KSR Bengaluru, Pune, Anand Vihar, Chandigarh and Secunderabad, to enhance customer experience and make travel a safe and hassle-free experience. IRSDC is committed to redefine passenger experience and set a benchmark in the development, redevelopment, operation and maintenance of railway stations in India. IRSDC has many firsts to its credit in the facility management, including ‘Water from Air’ Water Vending Machine, Fit India Squat Kiosk, Eat Right Station with the highest rating, digital locker, generic medicine shop, mobile charging kiosk, a retail store by a start-up and a food truck.
Shortly, IRSDC will be undertaking Facility Management of 90 more stations in a phased manner.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ 5-ਸਟਾਰ ‘ਈਟ ਰਾਈਟ ਸਟੇਸ਼ਨ’ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
‘ਈਟ ਰਾਈਟ ਸਟੇਸ਼ਨ’ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
02 SEP 2021 1:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 5-ਸਟਾਰ ‘ਈਟ ਰਾਈਟ ਸਟੇਸ਼ਨ’ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਭੋਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਈਟ ਰਾਈਟ ਸਟੇਸ਼ਨ’ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ- ਸੂਚੀਬੱਧ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਆਡਿਟ ਏਜੰਸੀ ਦੇ 1 ਤੋਂ 5 ਤੱਕ ਰੇਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 5-ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭੋਜਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸਾਲੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ - ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ‘ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ’ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਚੱਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਹੋਵੇ।
ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਟਰਮੀਨਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਦਿੱਲੀ), ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਟਰਮੀਨਲ; (ਮੁੰਬਈ), ਮੁੰਬਈ ਸੈਂਟਰਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ; (ਮੁੰਬਈ) ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ) ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੰਜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਐੱਸਆਰ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਪੁਣੇ, ਅਨੰਦ ਵਿਹਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ। ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਿਹਰੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਵਾਟਰ ਫਰੌਮ ਏਅਰ’, ਵਾਟਰ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕਵਾਟ ਕਿਓਸਕ, ਉੱਚਤਮ ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲਾ ਈਟ ਰਾਈਟ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਕਰ, ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਕਿਓਸਕ, ਰਿਟੇਲ ਸਟੋਰ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਅਤੇ ਫੂਡ ਟਰੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਛੇਤੀ ਹੀ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ 90 ਹੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।