યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સ પદક વિજેતાઓને સન્માનિત કર્યા
રમતવીરોને વધુ સમર્થન આપવા માટે ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ યોજનાને આગળ ધપાવવામાં આવશે અને મજબૂત બનાવવામાં આવશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
પ્રધાનમંત્રીની પ્રેરણાએ ખેલાડીઓને તેમનું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવામાં મદદ કરી: રમતગમત મંત્રી
03 SEP 2021 4:14PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય અંશો:
• શ્રી ઠાકુરે પેરાલિમ્પિક ગેમ્સના પદક વિજેતા સુમિત અંતિલ (જેવલીન થ્રો F64 સુવર્ણ ચંદ્રક), દેવેન્દ્ર ઝાઝરીયા (જેવલીન થ્રો F46 રજત ચંદ્રક), યોગેશ કઠુનિયા (ડિસ્ક થ્રો F56 રજત ચંદ્રક) અને શરદ કુમાર (હાઇ જમ્પ T63 કાંસ્ય પદક) ને સન્માનિત કર્યા
• યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશીથ પ્રમાણિક પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે પેરાલિમ્પિક ગેમ્સના પદક વિજેતા સુમિત અંતિલ (જેવલીન થ્રો F64 સુવર્ણ ચંદ્રક), દેવેન્દ્ર ઝાઝરીયા (જેવલીન થ્રો F46 રજત ચંદ્રક), યોગેશ કઠુનિયા (ડિસ્ક થ્રો F56 રજત ચંદ્રક) અને શરદ કુમાર (હાઇ જમ્પ T63 કાંસ્ય પદક) ને આજે નવી દિલ્હીમાં સન્માનિત કર્યા હતા. યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશીથ પ્રમાણિક પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના રમતગમત વિભાગના સચિવ શ્રી રવિ મિત્તલ અને મંત્રાલયના અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ઠાકુરે કહ્યું, “ભારત આપણા પેરાલિમ્પિયન્સના તેજસ્વી પ્રદર્શનથી આનંદિત છે; અમે પહેલાની તમામ પેરાલિમ્પિક્સની સરખામણીમાં પેરાલિમ્પિક્સ મેડલની સરખામણી કરી ચૂક્યા છીએ! પેરાલિમ્પિયન્સ ભારતનું ગૌરવ છે ભારતીય પેરા-એથ્લેટ્સના ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શનથી દેશને માત્ર ગૌરવ જ નથી મળ્યું પણ હિંમત પણ મળી છે કે દરેક સ્વપ્ન સાકાર કરી શકાય છે. ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સમાં ભારતે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડી મોકલી હતી અને આ ટીમે અત્યાર સુધીનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે અને મેડલની સંખ્યાને બે અંકોમાં લઈ ગયા છે. આ પેરા-એથ્લેટ્સ આજે દરેક માટે પ્રેરણારૂપ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જે રીતે રમતગમતમાં રસ લીધો છે અને રમતવીરોને પ્રેરિત કર્યા છે, તેનાથી આપણા ખેલાડીઓને તેમનું શ્રેષ્ઠ આપવા પ્રેરણા મળી છે. હું ફરી એકવાર સુમિત અંતિલ, દેવેન્દ્ર ઝાઝરીયા, યોગેશ કઠુનિયા અને શરદ કુમારને તેમના શાનદાર પ્રદર્શન માટે અભિનંદન આપું છું. દેવેન્દ્રએ 64.35ના વ્યક્તિગત શ્રેષ્ઠ ફેંક સાથે રજત ચંદ્રક મેળવ્યું. પેરાલિમ્પિક ગેમ્સમાં આ તેમનું ત્રીજું ચંદ્રક હતું. યોગેશ કઠુનિયાએ ડિસ્કસ થ્રોમાં રજત ચંદ્રક જીત્યું અને પુરુષોની હાઈ જમ્પમાં શરદ કુમારે કાંસ્ય પદક જીત્યું. તે સૌ લાખો લોકો માટે રોલ મોડેલ બન્યા છે, એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે રમતવીરોને ટેકો આપવાના સરકારી અભિગમમાં પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન આવ્યું છે. સરકાર ભારતના પેરાલિમ્પિયનોને સુવિધાઓ અને ભંડોળ સાથે ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખશે જેથી તેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરી શકે. ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) ને આગળ ધપાવવામાં આવશે અને આ યોજના હેઠળ રમતવીરોને વધુ સમર્થન આપવા માટે વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવશે, એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે મેજર ધ્યાનચંદને આનાથી મોટી શ્રદ્ધાંજલિ હોઈ શકે નહીં કે આપણા પેરા-એથ્લીટસે રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ પર ચાર પદક જીત્યા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 1983 ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપ જીતીને ભારતના અસાધારણ પ્રદર્શનથી રમતગમત પ્રત્યેનો સમગ્ર અભિગમ બદલાઈ ગયો છે અને વિવિધ રમતગમત ક્ષેત્રોમાં રમતવીરોનો આત્મવિશ્વાસ અને મનોબળ વધ્યા છે. અવનીના પ્રદર્શન અંગે શ્રી ઠાકુરે કહ્યું કે એક ઓલિમ્પિકમાં બે મેડલ જીતવા પ્રસંશનીય છે અને સમગ્ર રાષ્ટ્રને તેમના પર ગર્વ છે.
સંવાદ દરમિયાન પેરા-એથ્લીટસે કહ્યું કે એ અભૂતપૂર્વ છે કે દેશના પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો અને તેમને પ્રેરિત કરવા વ્યક્તિગત રસ લીધો છે. રમતવીરોને લાગ્યું કે પ્રધાનમંત્રીની પ્રેરણાને કારણે જ આ વખતે રમતવીરોનો આત્મવિશ્વાસ સંપૂર્ણપણે અલગ સ્તરનો હતો. તેમને આપવામાં આવેલી આર્થિક સહાય અને સુવિધાઓને કારણે, રમતવીરોને લાગ્યું કે સરકારે તેમને અપનાવ્યા છે અને ટેકો આપ્યો છે જેનાથી તેમના મનોબળમાં જબરદસ્ત વધારો થયો છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Thakur felicitates Tokyo Paralympics medalists
Target Olympic Podium Scheme will be taken forward and strengthened to extend greater support to athletes: Shri Anurag Thakur
Prime Minister’s motivation helped players in giving their sporting best: Sports Minister
03 SEP 2021 4:14PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Shri Thakur facilitates Paralympic Games medallistsSumitAntil (Javelin Throw F64 Gold Medal), Devendra Jhajharia (Javelin Throw F46 Silver Medal), Yogesh Kathuniya (Discus Throw F56 Silver Medal) and Sharad Kumar (High Jump T63 Bronze medal)
• Minister of State for YAS Shri NisithPramanik also graced the event
Union Minister for Youth Affairs and Sports Anurag Thakur facilitatedParalympic Games medallistsSumitAntil (Javelin Throw F64 Gold Medal), Devendra Jhajharia (Javelin Throw F46 Silver Medal), Yogesh Kathuniya (Discus Throw F56 Silver Medal) and Sharad Kumar (High Jump T63 Bronze medal) in New Delhi today. Minister of State for YAS Shri NisithPramanikwas also present on the occasion. Secretary, Department of Sports, M/o YAS Shri Ravi Mittal and officials of the Ministry were also present.
Speaking on the occasion Shri Thakur said, “India is ecstatic at the brilliant performance of our Paralympians; we’ve already equaled the Paralympics medal tally vis-vis all the previous Paralympics! Paralympians are India’s pride.The outstanding performance of Indian Para-athletes has not only made the country proud but has also given courage that every dream can be achieved. In the Tokyo Paralympics, India had sent the largest contingent so far and this team has performed the best ever and has taken the number of medals into double digits. These para-athletes are an inspiration for everyone today. The way Prime Minister Shri Narendra Modi has taken interest in sports and motivated athletes, it has inspired our players to give their best. I once again congratulate SumitAntil, Devendra Jhajharia, Yogesh Kathuniya and Sharad Kumar for their brilliant performance.”Sumit has not only won the gold in Javelin Throw but also created world record. Devendra grabbed silver medal, with a personal best throw of 64.35. This was his third medal at Paralympic Games. Yogesh Kathuniya won silver medal in Discus Throw and Sharad Kumar won the bronze medal in men's high jump. They all have become role models for millions, the Minister added.
He further elaborated that the government approach in extending support to athletes for international competitions has undergone a transformational change.The government will continue to support India’s Paralympians with facilities and funding so that they may continue to excel internationally.Target Olympic Podium Scheme (TOPS) will be taken forward and further strengthened to extend greater support to athletes under the scheme, the Minister disclosed.
Shri Thakur added that there could not be a greater tributeto Major Dhyan Chand that our para-athletes won four medals on the National Sports Day. He further said that the extraordinary performance of India by winning the 1983cricket World Cup has changed the entire approachtowards sportsand boosted confidence and morale of athletes across various sportingdisciplines. On Avani’sperformance,Shri Thakur said that winning two medals in one Olympic is remarkable and the whole Nation is proud of her.
During their interaction, the para-athletes said it is unprecedented that the Prime Minister of the country has taken such personal interest in interacting with and inspiring the athletes. The athletes felt that it was due to the motivation by the Prime Minister that the confidence of the athletes was of an entirely different level this time. Due to financial support and facilities extended to them, the athletes felt that the Government has adopted and supported them which gave a tremendous boost to their morale.