Ministry of Defence
INS HANSA MARKS DIAMOND JUBILEE ON 05 SEP 21
05 SEP 2021 3:58PM by PIB Delhi
INS Hansa, the Indian Navy's premier air station, is celebrating its diamond jubilee on 05 Sep 2021. The Naval Jet Flight set up at Coimbatore in 1958 with Sea Hawk, Alize and Vampire aircraft, was later commissioned as INS Hansa on 05 September 1961. After the liberation of Goa, Dabolim airfield was taken over by the Navy in Apr 1962 and INS Hansa shifted to Dabolim June 1964.
Commissioned as a modest air station with only a few aircraft, INS Hansa has increased its prowess over the last six decades and is presently operating over 40 military aircraft, clocking an average yearly flying of over 5000 hours. The air station also supports civil aviation by handling domestic and international flights 24x7, with an average of 29000 flights in a year.
INS Hansa is the abode of the Indian Navy's frontline air squadrons - INAS 310 'Cobras' with Dornier-228 aircraft, INAS 315 'Winged Stallions' with the long range maritime patrol aircraft IL-38SD, INAS 339 'Falcons' with the airborne early warning Kamov-31 helicopter; INAS 303 'Black Panthers' and INAS 300 ' White Tigers' with the supersonic carrier-borne MiG 29K fighters, and INAS 323 ‘Harriers’ with ALH Mk III helicopters. The air station will soon operate the Boeing P8I long range maritime reconnaissance aircraft with the commissioning of INAS 316.
Cmde Ajay D Theophilus, Commanding Officer, INS Hansa said, "Over the years, the base has represented a crucial segment of the Navy's combat power. Aircraft from Hansa augment the security of entire western seaboard significantly, including offshore assets, and undertake extensive surveillance to neutralise threats at and from the sea. The base has also provided substantial aid to civil authorities in the form of search and rescue, HADR, flood relief, community activities and numerous Vande Bharat flights.
INS Hansa is the host for the prestigious event of presentation of President’s Colour to naval aviation by the Hon’ble President of India on 06 September 2021. The event coincides with the diamond jubilee of INS Hansa and the liberation of Goa.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ ਨੇ 05 ਸਤੰਬਰ 21 ਨੂੰ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਇਆ
05 SEP 2021 3:58PM by PIB Chandigarh
ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, 05 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੇਵਲ ਜੈੱਟ ਫਲਾਈਟ, ਜੋ ਸੀ ਹਾਕ, ਅਲਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਂਪਾਇਰ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 1958 ਵਿੱਚ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 05 ਸਤੰਬਰ 1961 ਨੂੰ ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਗੋਆ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡੈਬੋਲਿਮ ਏਅਰਫੀਲਡ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 1962 ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ ਜੂਨ 1964 ਵਿੱਚ ਡੈਬੋਲਿਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਏਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨਡ, ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨਿਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਔਸਤਨ ਸਾਲਾਨਾ 5000 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਉਡਾਣ ਭਰਦਾ ਹੈ। ਏਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 29000 ਉਡਾਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, 24x7 ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਏਅਰ ਸਕੁਐਡਰਨਜ਼ ਦਾ ਘਰ ਹੈ-ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐਨਏਐਸ 310 'ਕੋਬਰਾਜ' ਡੌਰਨੀਅਰ -228 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਈਐਨਏਐਸ 315 'ਵਿੰਗਡ ਸਟੈਲਿਅਨਜ਼' ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਗਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐਲ -38 ਐਸਡੀ, ਆਈਐਨਐਸ 339 'ਫਾਲਕਨਸ' ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਵ ਚੇਤਾਵਨੀ ਕਾਮੋਵ -31 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ; ਆਈਐਨਏਐਸ 303 'ਬਲੈਕ ਪੈਂਥਰਜ਼' ਅਤੇ ਆਈਐਨਏਐਸ 300 'ਵ੍ਹਾਈਟ ਟਾਈਗਰਜ਼' ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਕੈਰੀਅਰ ਬੋਰਨੇ ਮਿਗ 29 ਕੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਅਤੇ ਏਐਲਐਚ ਐਮਕੇ III ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨਾਲ ਆਈਐਨਏਐਸ 323 'ਹੈਰੀਅਰਜ਼' ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਏਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਛੇਤੀ ਹੀ ਬੋਇੰਗ ਪੀ 8 ਆਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਰਿਕੋਨੋਸੇਂਸ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐਨਏਐਸ 316 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਚਲਾਏਗਾ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਹੰਸ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਕੋਮੋਡੋਰ ਅਜੈ ਡੀ ਥਿਓਫਿਲਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬੇਸ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਲੜਾਕੂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਗਮੇਂਟ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੰਸ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਪੱਛਮੀ ਸਮੁਦਰੀ ਤੱਟ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਮੁਦਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਬੇਸ ਨੇ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ, ਐਚਏਡੀਆਰ, ਹੜ੍ਹ ਰਾਹਤ, ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਉਡਾਣਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸਾ 06 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਲਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।