Vice President's Secretariat
COVID-19 vaccination drive should become a people’s movement: Vice President
VP urges public representatives, film and sports personalities to take lead in encouraging people to take vaccination
India should not lose the momentum in its remarkable and collective fight against COVID, says Vice President
Follow COVID appropriate behavior even after vaccination: Vice President
Urges that each individual should behave responsibly
VP launches free vaccination program of Swarna Bharat Trust in Hyderabad, Vijayawada and Nellore
07 SEP 2021 12:59PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today said the COVID-19 vaccination campaign should become a people’s movement and appealed to every eligible person to take the required doses without any fear or hesitation.
Launching a free vaccination program organized by Swarna Bharat Trust in Hyderabad in collaboration with Bharat Biotech International Ltd and MediCiti Hospitals, Shri Naidu said there was no alternative to taking the vaccine.
Calling for countering the misinformation on vaccines, he urged the people’s representatives, film and sports celebrities to take the lead in dispelling myths and fears on COVID-19 vaccination.
Highlighting the important role of the media in creating awareness and in encouraging COVID appropriate behavior, the Vice President said that every citizen, who is eligible for vaccination, should deem it as his/ her duty to take the required doses of vaccine.
Mentioning that more than 71 crore doses were administered in the country till September 6th, 2021, he expressed his happiness that more than 50 per cent of the eligible people were vaccinated with at least a single dose.
Terming it as a collective and remarkable effort of the Centre and states in the spirit of Team India, the Vice President stressed that the mission of vaccination should not lose momentum until every citizen is vaccinated.
Shri Naidu observed that at a time when even developed countries struggled to cope with the pandemic, India has not only successfully manufactured vaccines indigenously, but is also conducting the world’s largest free vaccination program. ‘Further, in the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, India has exported vaccines around the world’, he added.
The Vice President also stressed the importance COVID appropriate behavior even after vaccination to effectively fight the pandemic. He emphasized that people should take personal responsibility in adherence to personal hygiene, in wearing masks and in maintaining a safe distance.
Shri Naidu suggested to the people to adopt healthy lifestyle choices, such as practicing yoga, maintaining physical fitness and eating healthy food in order to ward off health problems.
He complimented the organizers of the free vaccination program - Swarna Bharat Trust, Bharat Biotech, Muppavarapu Foundation, MediCiti Hospitals (Hyderabad), Simhapuri Vaidya Seva Samiti (Nellore), Pinnamaneni Siddhartha Hospitals (Vijayawada) for their initiative and efforts. The free vaccination programme was simultaneously launched at three centers - in Hyderabad, Vijayawada and Nellore.
The spouse of the Vice President, Smt. Usha Naidu, Joint Managing Director of Bharat Biotech Ltd., Smt. Suchitra Ella, former Captain of Indian Hockey team, N. Mukesh Kumar and Chairman, Swarna Bharat Trust, Dr. Kamineni Srinivas were among those who participated in the event at Hyderabad.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
07 SEP 2021 12:59PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਨਹੀਂ ਗੁਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੋ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਅਤੇ ਨੇਲੌਰ ਵਿੱਚ ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਪਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਡਰ ਜਾਂ ਝਿਜਕ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸ਼ਖਸ਼ੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਮਿੱਥਾਂ ਅਤੇ ਡਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ।
ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣਾ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ 6 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 71 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਦ ਤਕ ਮੱਠਾ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੀਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਸਫਾਈ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿਕਲਪ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਗਾ ਕਰਨਾ, ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ - ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ, ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ, ਮੁਪਾਵਰਾਪੂ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਹੈਦਰਾਬਾਦ), ਸਿੰਮਹਾਪੁਰੀ ਵੈਦਿਆ ਸੇਵਾ ਸਮਿਤੀ (ਨੇਲੌਰ), ਪਿੰਨਾਮਨੇਨੀ ਸਿਧਾਰਥ ਹਸਪਤਾਲ (ਵਿਜੈਵਾੜਾ) ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ - ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਅਤੇ ਨੇਲੌਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਪਤਨੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਨਾਇਡੂ, ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਚਿੱਤਰਾ ਏਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕਪਤਾਨ, ਐੱਨ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ, ਡਾ. ਕਾਮਿਨੇਨੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।