Ministry of Jal Shakti
Swachh Survekshan Grameen 2021 to be launched on 9th September, 2021
SSG to support acceleration of ODF plus interventions & results across the country
17,475 villages in 698 Districts across the country to be covered under SSG, 2021
08 SEP 2021 1:19PM by PIB Delhi
Swachh Survekshan Grameen, 2021 will be launched under the Swachh Bharat Mission Phase- 2 tomorrow i.e. on 9th September, 2021. As part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, Swachh Survekshan Grameen aims to support acceleration of ODF plus interventions and results in the country. An expert agency has been hired to conduct the Survekshan 2021. As part of the Survekshan, Villages, Districts and States would be ranked using key parameters.
As part of Swachh Survekshan Grameen, 17,475 villages in 698 Districts across the country will be covered. 87,250 public places namely schools, anganwadis, public health centres, haat/bazaars/religious places in these villages will be visited for survey. Around 1,74,750 Households will be interviewed for their feedback on SBM related issues. Also, citizens will be mobilised to provide feedback on sanitation related issues online using an application developed for the purpose.
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) had commissioned “Swachh SurvekshanGramin (SSG)- earlier in 2018 and 2019. It is pertinent to mention that SSG is not just a ranking exercise but has been a vehicle for creating a Janandolan (people’s movement). A detailed protocol has been developed to guide the ranking of Districts based on their performance on key quality and quantitative parameters.
The weights to different elements of the SSG 2021 are as below:
• Direct Observation of sanitation at public places -30%
• Citizen’s Feedback, including feedback from common citizens, key influencers at the village level and from citizensonline using a mobile App -35%
• Service Level Progress on sanitation related parameters -35%

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2021 , 09 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਐੱਸ ਐੱਸ ਜੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਦਖਲਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਸ ਐੱਸ ਜੀ 2021 ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 698 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ 17,475 ਪਿੰਡ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
08 SEP 2021 1:19PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਪੜਾਅ 2 ਤਹਿਤ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2021 ਭਲਕੇ 09 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਦਖਲਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਏਜੰਸੀ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੂਬਿਆਂ , ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਪੈਰਾਮੀਟਰਜ਼ ਵਰਤ ਕੇ ਰੈਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 698 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ 17,475 ਪਿੰਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । 87,250 ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਜਿਵੇਂ ਸਕੂਲ , ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ , ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ , ਹਾਟ , ਬਜ਼ਾਰ , ਇਹਨਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਰਵੇਅ ਲਈ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਕਰੀਬ 1,74,750 ਘਰਾਂ ਦਾ ਇੰਟਰਵਿਊ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ । ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਰਤ ਕੇ ਸਾਫ਼ ਸਫਾਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਬਾਰੇ ਫੀਡਬੈਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਡੀ ਡਬਲਯੁ ਐੱਸ) ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ 2018 ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ “ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ” (ਐੱਸ ਐੱਸ ਜੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਗੱਲ ਜਿ਼ਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸ ਐੱਸ ਜੀ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਰੈਕਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ (ਪੀਪਲਜ਼ ਮੂਵਮੈਂਟ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਜਿ਼ਲਿ੍ਹਆਂ ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁੱਖ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਨਾਲ ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐੱਸ ਐੱਸ ਜੀ 2021 ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰੈਕਿੰਗ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ।
* ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ — 30% ।
* ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ, ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਰਤ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਫੀਡਬੈਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ — 35% ।
* ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਬਾਰੇ ਸੇਵਾ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੈਰਾਮੀਟਰ — 35% ।