ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 9,871 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ 59,226 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ
09 SEP 2021 2:08PM by PIB Bengaluru
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ ಗುರುವಾರ ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ 9,871.00 ಕೋಟಿ ರೂ 6 ನೇ ಮಾಸಿಕ ಕಂತಿನ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ[ಪಿ.ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ]ವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಬಿಡುಗಡೆ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈತನಕ ಒಟ್ಟಾರೆ 59,226.00 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ [ಪಿ.ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ]ವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದಂತಾಗಿದೆ.
2021 – 22 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಈ ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿರುವ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನದ ಮಾಹಿತಿ ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ 275 ನೇ ವಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ಲೆಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸ್ಸಿನ ಅನ್ವಯ ಮಾಸಿಕ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2021 – 22 ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಆಯೋಗ 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಅನುದಾನ ಪಡೆಯಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಅನುದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಆಯೋಗ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2021 – 22 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿ ಇದರ ಅಂತರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೆರವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 1,18,452 ಕೋಟಿ ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು 2021-22 ಸಾಲಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಈವರೆಗೆ 59,226.00 ಕೋಟಿ ರೂ (50%) ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ.
ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ [ಪಿ.ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ] ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳೆಂದರೆ: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಹರ್ಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತ್ರಿಪುರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ.
ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮಾಹಿತಿ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯಗಳ ಹೆಸರು
2021 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ
ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಮೊತ್ತ
(6ನೇ ಕಂತು)
(ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
2021-22 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ
ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
(ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
1438.08
8628.50
2
ಅಸ್ಸಾಂ
531.33
3188.00
3
ಹರ್ಯಾಣ
11.00
66.00
4
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
854.08
5124.50
5
ಕರ್ನಾಟಕ
135.92
815.50
6
ಕೇರಳ
1657.58
9945.50
7
ಮಣಿಪುರ
210.33
1262.00
8
ಮೇಘಾಲಯ
106.58
639.50
9
ಮಿಜೋರಾಂ
149.17
895.00
10
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
379.75
2278.50
11
ಪಂಜಾಬ್
840.08
5040.50
12
ರಾಜಸ್ಥಾನ
823.17
4939.00
13
ಸಿಕ್ಕಿಂ
56.50
339.00
14
ತಮಿಳು ನಾಡು
183.67
1102.00
15
ತ್ರಿಪುರ
378.83
2273.00
16
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
647.67
3886.00
17
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
1467.25
8803.50
ಒಟ್ಟು
9,871.00
59,226.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 59,226 crore released to States in current financial year
09 SEP 2021 2:08PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance on Thursday released the 6th monthly installment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871.00 crore to the States. With the release of this installment, a total amount of Rs. 59,226.00 crore has been released to the eligible States as Post Devolution Revenue Deficit Grant (PDRD) in the current financial year.
State-wise details of the grant released this month and total amount of Post Devolution Revenue Grant released to the States in 2021-22 is annexed.
The Post Devolution Revenue Deficit Grant is provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are being released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission in monthly installments to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The Commission has recommended these grants to 17 States during 2021-22.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution for the financial year 2021-22.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. Out of this, an amount of Rs. 59,226.00 crore (50%) has been released so far.
The States recommended for PDRD Grant by the Fifteenth Finance Commission are: Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants Released
S.No.
Name of State
Amount released in September 2021
(6th installment)
(Rs. in crore)
Total amount released during 2021-22
(Rs. in crore)
1
Andhra Pradesh
1438.08
8628.50
2
Assam
531.33
3188.00
3
Haryana
11.00
66.00
4
Himachal Pradesh
854.08
5124.50
5
Karnataka
135.92
815.50
6
Kerala
1657.58
9945.50
7
Manipur
210.33
1262.00
8
Meghalaya
106.58
639.50
9
Mizoram
149.17
895.00
10
Nagaland
379.75
2278.50
11
Punjab
840.08
5040.50
12
Rajasthan
823.17
4939.00
13
Sikkim
56.50
339.00
14
Tamil Nadu
183.67
1102.00
15
Tripura
378.83
2273.00
16
Uttarakhand
647.67
3886.00
17
West Bengal
1467.25
8803.50
Total
9,871.00
59,226.00