Ministry of Health and Family Welfare
Update on CoWIN
CoWIN launches new API: KYC-VS: Know Your Customer’s/Client’s Vaccination Status
KYC-VS will enable entities to check an individual’s status of vaccination through CoWIN
KYC-VS is consent-based, privacy preserving and can be seamlessly integrated with any system
10 SEP 2021 1:40PM by PIB Delhi
Over 72 crore vaccine doses have been administered since the vaccination campaign against COVID-19 was flagged off on January 16 this year by Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi. To provide a proof of vaccination for each of these individuals, Co-WIN is already issuing a digitally verifiable certificate. This certificate can be saved on a digital device (smartphone, tablet, laptop etc.) or stored in Digi Locker from where it can be digitally shared as and when required as a proof of vaccination. Similarly, at entry points where such certificate is required (e.g., in malls, office complex, public events etc.), it may be shown in both the digital and physical forms.
However, there may be instances where an entity does not need to see the certificate in full and would just need to know whether an individual has been vaccinated or not. A few of such possible use cases could be as follows:
1. An enterprise/employer may like to know the vaccination status of its employees to resume functions in offices, workplaces etc.
ii) The Railways may want to get the status of vaccination of the passengers who are getting their seats reserved in the trains.
iii) Airlines may want to get the status of vaccination of the passengers who are booking their flight tickets, and/or airports may only want to allow vaccinated passengers to pass through.
iv) Hotels may want to know the vaccination status of the residents at the time they are checking into the hotel, or at the time of making online bookings.
As the socio-economic activities are being gradually revived while maintaining everyone’s safety, there is a need for a way to digitally convey the status of individuals’ vaccination to entities with whom they may be engaging with for any or all reasons, as employees, passengers, residents etc.
Therefore, there is a need to enable an Aadhaar like authentication service for the status of vaccination through Co-WIN. To take care of these cases and others that may come up, Co-WIN has developed a new API called ‘Know Your Customer’s/Client’s Vaccination Status’ or KYC-VS. To use this API, an individual needs to enter his/her mobile number and name. Thereafter, they will get an OTP which they have to enter. In return, Co-WIN will send a response to the verifying entity on the individual’s status of vaccination, which will be as follows –
0 - Person is not vaccinated
1 - Person is partially vaccinated
2 - Person is fully vaccinated
This response will be digitally signed and can be shared instantly with the verifying entity. A real-life example could be when at the time of booking a railway ticket, an individual will input the necessary details for buying the ticket and if required, the concerned entity will also get the vaccination status in the same transaction, with the due consent of the individual.
KYC-VS will facilitate all such use cases and more. It is both consent-based and privacy preserving. Additionally, in order to facilitate quick integration and faster adoption, the Co-WIN Team has prepared a webpage with the API, which may be embedded in any system. This will allow for a seamless integration with any system in no time.
Besides the use cases pointed out, this service may be utilized by any service provider, private or public, for whom verifying an individual’s vaccination status is critical for facilitating a service requested.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਨ ਤੇ ਅਪਡੇਟ
ਕੋਵਿਨ ਨੇ ਨਵਾਂ ਏਪੀਆਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ: ਕੇਵਾਈਸੀ-ਵੀਐਸ: ਆਪਣੇ ਗਾਹਕ/ਮੁਵੱਕਲ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਜਾਣੋ
ਕੇਵਾਈਸੀ-ਵੀਐਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਨ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ
ਕੇਵਾਈਸੀ-ਵੀਐਸ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਤ, ਨਿੱਜਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਜੋੜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
10 SEP 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਾਲ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 72 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਸਬੂਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਕੋ-ਵਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਈਸ (ਸਮਾਰਟਫੋਨ, ਟੈਬਲੇਟ, ਲੈਪਟਾਪ ਆਦਿ) ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਾਂ ਡਿਜੀ ਲਾਕਰ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਇਸਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐਂਟਰੀ ਪੁਆਇੰਟਾਂ 'ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ (ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਮਾਲ, ਦਫਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮ ਆਦਿ), ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਦੋਵਾਂ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਇਹ ਜਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ I ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਮਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ:
1.ਇੱਕ ਉੱਦਮ/ਮਾਲਕ ਆਪਣੇ ਦਫਤਰਾਂ, ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਆਦਿ ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਰੇਲਵੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੀਟਾਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।
3. ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀ ਉਡਾਣ ਦੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਬੁੱਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ /ਜਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਸਿਰਫ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾ ਚੁਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੰਘਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
4. ਹੋਟਲ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਚੈੱਕ-ਇਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫੇਰ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹੋਣ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਇਆਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਲੀ ਹੋਲੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਣ ਦੇ ਢੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਯਾਤਰੀਆਂ, ਵਸਨੀਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਂ ਫੇਰ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਜੁੜੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਕੋ-ਵਿਨ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਆਧਾਰ ਵਰਗੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਜੋ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੋ-ਵਿਨ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਏਪੀਆਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ 'ਆਪਣੇ ਗਾਹਕ/ਮੁਵੱਕਲ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਥਿਤੀ ਜਾਣੋ' ਜਾਂ ਕੇਵਾਈਸੀ-ਵੀਐਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਏਪੀਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਨਾਂਅ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਓਟੀਪੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਂਟਰ ਹੋਣਾ ਪਏਗਾ। ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਕੋ-ਵਿਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਭੇਜੇਗਾ, ਜੋ ਹੇਠ ਲਿੱਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ:
0 - ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
1 - ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
2 - ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਇਹ ਜਵਾਬ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਾਸਤਵਿਕ ਜਿੰਦਗੀ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਨ ਵੇਲੇ, ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਟਿਕਟ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਰਜ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇ ਲੋੜ ਪਵੇ, ਤਾਂ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਵਾਈਸੀ-ਵੀਐਸ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿੱਜਤਾ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੁਰੰਤ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਕੋ-ਵਿਨ ਟੀਮ ਨੇ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਬਪੇਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਨਾਂ ਸਮਾਂ ਗੁਆਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ।
ਦੱਸੇ ਗਏ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਜੀ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
--------------
ਐੱਮ.ਵੀ.