Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Era of working in Silos is over
Calls upon representatives from all Science Ministries to develop applications for sectors ranging from agriculture, railways, roads, Jal Shakti etc.
12 SEP 2021 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today emphatically said that the era of working in Silos is over. He stressed the need for integrated theme based projects instead of a particular Ministry based or Department based projects.
In an exclusive media interview about his vision for the Ministry of Science & Technology which he took over two months back, the Minister informed that he has started holding regular joint meetings of all the Science Ministries as well as Departments and before the end of this month he will also hold a joint meeting of the Ministers of Science & Technology from all the States and UTs. This integrated approach will be further extended to include Start-Ups, industry and other stakeholders, he said.
In a novel initiative last week, Dr Jitendra Singh said, representatives from all the Science Ministries including Science & Technology, Earth Sciences, Atomic Energy, Space/ISRO, CSIR, Biotechnology etc separately engaged in extensive brain storming with each of the different Ministries in Government of India to work out what scientific applications could be utilised in which sector, ranging from agriculture, railways, roads, Jal Shakti etc. This is keeping in mind that every sector today has become largely dependent on scientific technology, he said.
Dr Jitendra Singh said, our greatest asset is Prime Minister Narendra Modi who not only has a natural predilection for science but is also forthcoming in supporting and promoting science and technology based initiatives and projects. He said, India's scientific prowess is going to have a major role in the making of “Atma Nirbhar Bharat '' .
Referring to some of India's recent path breaking initiatives which have been universally hailed, the Minister predicted that following the recent Space sector reforms, Indian Private Space Industry is slated to contribute to the core elements of global space economy ─ space-based services, launch services, manufacturing of launch vehicles and satellites, establishment of ground segment and launch infrastructure ─ to a considerable extent.
"I can say with all the confidence in my command that the quality of our scientific human resource is far superior to most other developed countries of the world", Dr Jitendra Singh said. Citing the example of Space technology, he said, India is at present a frontline nation and the fact that even NASA procures data obtained by ISRO speaks volumes about our scientific progress.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਸੀਮਿਤ ਦਾਇਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਰੇਲਵੇ , ਸੜਕ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
12 SEP 2021 6:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ।
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੀਡੀਆ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ , ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਠਕ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ , ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਹੋਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ , ਪੁਲਾੜ/ਇਸਰੋ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ , ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਮੰਥਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਰੇਲਵੇ , ਸੜਕ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਆਦਿ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੇਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਲਾਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਦੀ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਭਾਰਤੀ ਨਿਜੀ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਲਾੜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੂਲ ਤੱਤਾਂ - ਪੁਲਾੜ - ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਲਾਂਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ , ਲਾਂਚ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਸੇਗਮੈਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪਰਖੇਪਣ ਢਾਂਚਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਹੈ । ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਤੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਨਾਸਾ ਵੀ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ।