Prime Minister's Office
Vice President, Prime Minister and Lok Sabha Speaker jointly launch Sansad TV
Democracy in India is not just a collection of streams of constitution, it is our life-stream: PM
Sansad TV will become a new voice of the nation’s democracy and people’s representative: PM
Content is Connect is equally applicable to the parliamentary system: PM
15 SEP 2021 7:10PM by PIB Delhi
Vice President and Rajya Sabha Chairman, Shri M. Venkaiah Naidu, Prime Minister Shri Narendra Modi and Lok Sabha Speaker Shri Om Birla jointly launched Sansad TV today on the occasion of International Day of Democracy.
Addressing the event, the Prime Minister lauded the transformation of the channel associated with the Parliament in accordance with rapidly changing times, especially when the 21st century is bringing revolution through dialogue and communication. The Prime Minister termed the launch of Sansad TV a new chapter in the story of Indian democracy as, in the form of Sansad TV, the country is getting a medium of communication and dialogue which will become a new voice of the nation’s democracy and people’s representative. The Prime Minister also greeted Doordarshan for completing 62 years of its existence. He also greeted all the engineers on the occasion of Engineer's day.
Noting that today is also International Day of Democracy, the Prime Minister remarked that when it comes to Democracy, India’s responsibility is more as India is the mother of democracy. Democracy for India is not just a system, it is an idea. Democracy in India is not just a constitutional structure, but it is a spirit. Democracy in India is not just a collection of streams of constitutions, it is our life stream, he said.
The Prime Minister highlighted the role of the media in the context of 75 years of independence when both glory of the past and promise of the future are before us. He said when the media takes up issues like Swachh Bharat Abhiyan, that reaches the people with great speed. He suggested that the media can play a role in disseminating the efforts of the people during Azadi ka Amrit Mahotsav by planning 75 episodes on the freedom struggle or bringing out special supplements to mark the occasion.
Talking about the centrality of content, the Prime Minister said while it is said that ‘content is king, in his experience "Content is Connect." He explained that, when one has better content, people automatically engage with it. As much as this applies to the media, it is equally applicable to our parliamentary system as there is not only politics in Parliament, there is also policy. He emphasized that common people should feel the connect with the proceedings of the Parliament. He asked the new channel to work in that direction.
The Prime Minister said when the Parliament is in session, debates are held on diverse subjects, so there is so much for the youth to learn. Members of Parliament also get inspiration for better conduct, better debate inside the Parliament when the country watches them. He also stressed the need to focus on duties of the citizens and said that the media is an effective medium for this awareness. The Prime Minister noted that from these programs, our youth will get to learn a lot about our democratic institutions, their functioning as well as civic duties. Similarly, there will be a lot of information about working committees, importance of legislative work, and working of legislatures which will help in understanding the democracy of India in depth. He wished that programs will also be made on Panchayats working as grassroots democracy in Parliament TV. These programs will give a new energy, a new consciousness to the democracy of India.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਲੋਕ ਸਪਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਵੱਲੋਂ ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਂਚ
ਭਾਰਤ ’ਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਹਿਜ਼ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜੀਵ–ਧਾਰਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਵਾਜ਼ ਬਣੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
‘ਕੰਟੈਂਟ ਹੀ ਕਨੈਕਟ ਹੈ', ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਵੀ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ’ਚ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
15 SEP 2021 7:10PM by PIB Chandigarh
ਉੱਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਦੌਰ ’ਚ ਸੰਸਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਚੈਨਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਦ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਸੰਵਾਦ ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ–ਆਰੰਭ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ’ਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਦੱਸਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 62 ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸਾਰੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਣਨੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਢਾਂਚਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਜੀਵਨ ਧਾਰਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਅਤੀਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸਾ ਦੋਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੀਡੀਆ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ 75 ਐਪੀਸੋਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਜਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਲਿਆ ਕੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੰਟੈਂਟ (ਸਮਗਰੀ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 'ਸਮਗਰੀ ਇਜ਼ ਕਿੰਗ', ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ 'ਕੰਟੈਂਟ ਇਜ਼ ਕਨੈਕਟ' ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਕੋਲ ਬਿਹਤਰ ਕੰਟੈਂਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਗੱਲ ਜਿੰਨੀ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਓਨੀ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਸਦ ’ਚ ਕੇਵਲ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ, ਸਗੋਂ ਨੀਤੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਚੈਨਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਜਲਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਿਹਤਰ ਆਚਰਣ, ਬਿਹਤਰ ਬਹਿਸ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਫਰਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਦੇਣਗੇ।