Ministry of Social Justice & Empowerment
‘Samajik Adhikarita Shivir’ for Divyangjan and Senior Citizens
16 SEP 2021 6:12PM by PIB Delhi
A ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme and to Senior Citizens under the ‘Rashtriya Vayoshri Yojana’ of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India will be organized by ALIMCO which is a Public Sector Enterprise under Administrative control of Department of Empowerment of Person with Disabilities (Divyangjan), Govt. of India on 17.09.2021 at Golden Palace, Sarojini Nagar, Kanpur.
A total of 3610 aids and assistive devices valued at Rs.65.49 Lakhs will be distributed free of cost to 59 Divyangjan and 357 Senior Citizens which are assessed in the month of August 2021 at different 6 locations/ blocks by following the SOP prepared by the Department in view of COVID-19 Pandemic.
The Distribution function to be held on 17.09.2021 at 10:30 to 11:00 AM, will be attended virtually by Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice and Empowerment, Govt. of India, as the Chief Guest, Sh.Satish Mahana, Minister of Industrial Development Govt. of UP, Smt. Nilima Katiyar, State Minister of Higher Education, Science & Technology, Govt. of UP, Smt. Pramila Pandey, Mayor of Kanpur Nagar , Sh. Satyadev Pachori , Member of Parliament, Kanpur Nagar, Sh. Arun Pathak, Legislative Council Member, Sh.Salil Vishnoi, Legislative Council Member, Sh. Surendra Maithani, MLA, Govind Nagar & Sh.Mahesh Trivedi, MLA, Kidvai Nagar shall attend the function by being physically present at the main venue alongwith other dignitaries.
A ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India will be organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in association with ALIMCO and District Administration Jammu on 17.09.2021 at Rajbhawan, Jammu.
A total of 1124 aids and assistive devices valued at Rs.46.03 Lakhs will be distributed free of cost to 528 Divyangjan at Block/Panchayat levels by following the SOP prepared by the Department in view of COVID-19 Pandemic.
The Distribution function to be held on 17.09.2021 at 11.00 AM to 11:30 AM, will be attended virtually by Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice and Empowerment, Govt. of India, as the Chief Guest and Lt. Governor Sh. Manoj Sinha Jammu, shall attend the function by being physically present at the main venue alogwith other dignitaries.
Assessment Camp for Senior Citizens under the ‘Rashtriya Vayoshri Yojana’ of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India will be organized by ALIMCO in association with District Administration Varanasi (UP) starting on 17.09.2021 till 30.09.2021.The Inaugural Assessment Camp to be held on 17.09.2021 will be attended virtually by Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice and Empowerment, Govt. of India & Union Minister will be physically present on 18.09.2021 in Varanasi to have firsthand review the preparations and the process of assessment camp by personal interaction with the beneficiary.
Assessment Camp of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme & Assessment of Senior Citizens under the ‘Rashtriya Vayoshri Yojana’ will be organized from 17.09.2021 onwards wherein Union Minister for Social Justice and Empowerment, Govt. of India will be virtually present through Video Conferencing.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
16 SEP 2021 6:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਐਲਿਮਕੋ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਰੋਜਿਨੀ ਨਗਰ ਸਥਿਤ ਗੋਲਡਨ ਪੈਲੇਸ ਵਿੱਚ 17.09.2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3610 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾਣਗੇ। 65.49ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਇਹ ਉਪਕਰਨ 59 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ 357 ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਧਾਰਨ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ 6 ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ/ਵਿਕਾਸ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 17.09.2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10:30 ਤੋਂ 11:00 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਸਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਮਹਾਨਾ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਿਮਾ ਕਟੀਆਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਮਿਲਾ ਪਾਂਡੇ, ਕਾਨਪੁਰ ਨਗਰ ਦੀ ਮੇਅਰ ; ਸ਼੍ਰੀ. ਸਤਿਅਦੇਵ ਪਚੌਰੀ , ਸਾਂਸਦ, ਕਾਨਪੁਰ ਨਗਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਪਾਠਕ, ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਮੈਂਬਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਸਲਿਲ ਵਿਸ਼ਨੋਈ, ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਮੈਂਬਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦ੍ਰ ਮੈਠਾਨੀ, ਵਿਧਾਇਕ, ਗੋਵਿੰਦ ਨਾਗਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ , ਵਿਧਾਇਕ, ਕਿਦਵਈ ਨਗਰ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ’ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ,ਐਲਿਮਕੋਅਤੇ ਜੰਮੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ 17.09.2021 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਸਥਿਤ ਰਾਜਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1124 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾਣਗੇ। 46.03 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਇਹ ਉਪਕਰਨ 528 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਮ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਬਲਾਕਾਂ/ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡ ਲਈ 17.09.2021 ਨੂੰ 11.00 ਵਜੇ ਤੋਂ 11.30 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ । ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨ੍ਹਾਂ, ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਾਰਾਣਸੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲਐਲਿਮਕੋਦੁਆਰਾ 17.09.2021 ਤੋਂ 30.09.2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 17.09.2021 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ 18.09.2021 ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ 17.09.2021 ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।