Ministry of Culture
Third edition of e-Auction of gifts and mementos received by Prime Minister begins from today
e-Auction will remain open till 7th October, 2021
Proceeds from the e-Auction will go to Namami Gange Mission
17 SEP 2021 4:38PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• In this round of e-Auctions, around 1330 mementos are being e-Auctioned.
• Persons/organizations can participate in the e -Auction through the website: https://pmmementos.gov.in
• Key highlights of the auction are sports gear and equipment gifted to the Prime Minister by winners of the Tokyo 2020 Paralympic Games and the Tokyo 2020 Olympic Games.
The 3rdedition of e-auction of prestigious and memorable gifts presented to Prime Minister of India Shri Narendra Modi is being held from 17th September to 7th October 2021 through the web portal https://pmmementos.gov.in. The mementos include sports gear and equipment gifted to the Prime Minister by winners of the Tokyo 2020 Paralympic Games and the Tokyo 2020 Olympic Games. Otherinteresting interesting artefacts includereplica of the Ayodhya Ram Mandir, Chardham, Rudraksh Convention Centre, models, sculptures, paintings, angavastras among others.
In this round of e-auctions, around 1330 mementos are being e-auctioned.Javelin used by gold medalist Shri SumitAntil in the Tokyo 2020 Paralympic Games and the javelin used by Shri Neeraj Chopra in the Tokyo 2020 Olympic Games are the items with the highest base price at Rs one crore each.The lowest priced item is a small sized decorative elephant for Rs. 200.
The Union Minister for Culture in a tweet informed about the auction.
Some of the other items likeboxing gloves used by LovlinaBorgohain that are blue with strapped handles at the bottom signed by the player herself are also put for the auction.The badminton racquet autographed by Krishna Nagar,Gold Medallist in Paralympics is also in the bid. Also there is a Table Tennis racket autographed by Bhavina Patel, Silver Medallist, Tokyo 2020 Paralympic Games used by Bhavina Patel in Tokyo 2020 Paralympic games.
Persons/organizations can participate in the e -Auction through the website: https://pmmementos.gov.inbetween 17th September and 7th October, 2021.
Proceeds from the e-Auction shall go to the NamamiGange Mission aimed at conserving and rejuvenating Ganga. Shri Narendra Modi is the first ever Prime Minister of India, who has decided to auction all the gifts he receives for a noble cause of conserving the lifeline of the country- the river Ganges through “NamamiGange”. The PM has often described Ganga as a symbol of the country's cultural glory and faith, and that from the point of the river's origin at Gaumukh in Uttarakhand to where it merged with the sea in West Bengal, the mighty river enriched the lives of half of the country's population.
Click here for highlight items

सांस्कृतिक मंत्रालय
पंतप्रधानांना प्राप्त झालेल्या भेटवस्तू आणि स्मृतीचिन्हांच्या ई-लिलावाची तिसरी फेरी आजपासून सुरू
7 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत ई-लिलाव सुरु राहणार
ई-लिलावातून मिळणारी रक्कम नमामी गंगे अभियानाला जाणार
17 SEP 2021 6:38PM by PIB Mumbai
मुख्य ठळक मुद्दे:
• ई-लिलावाच्या या फेरीत सुमारे 1330 स्मृतीचिन्हांचा ई-लिलाव होत आहे
• ई-लिलावामध्ये व्यक्ती/संस्था https://pmmementos.gov.in या संकेतस्थळाद्वारे सहभागी होऊ शकतात
• टोक्यो 2020 पॅरालिम्पिक आणि टोक्यो 2020 ऑलिम्पिक क्रीडा स्पर्धेतील विजेत्यांनी पंतप्रधानांना भेटवस्तू म्हणून दिलेले क्रीडा साहित्य आणि उपकरणे ही लिलावाची प्रमुख वैशिष्ट्ये आहेत.
पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांना भेट म्हणून दिलेल्या प्रतिष्ठेच्या आणि संस्मरणीय भेटवस्तूंच्या ई-लिलावाची तिसरी फेरी https://pmmementos.gov.in या वेब पोर्टलद्वारे 17 सप्टेंबर ते 7 ऑक्टोबर 2021 दरम्यान आयोजित केली आहे. टोक्यो 2020 पॅरालिम्पिक आणि टोक्यो 2020 ऑलिम्पिक क्रीडा स्पर्धेतील विजेत्यांनी पंतप्रधानांना भेटवस्तू म्हणून दिलेले क्रीडा साहित्य आणि उपकरणांचा या ई- लिलावात समावेश आहे. इतर चित्तवेधक कलाकृतींमध्ये अयोध्या राममंदिर, चारधाम, रुद्राक्ष कन्व्हेन्शन सेंटरची प्रतिकृती शिल्प, चित्रेवस्त्रे आदींचा समावेश आहे.
ई-लिलावाच्या या फेरीत सुमारे 1330 स्मृतिचिन्हांचा ई-लिलाव केला जात आहे. टोक्यो 2020 पॅरालिम्पिक क्रीडा स्पर्धेतील सुवर्णपदक विजेता श्री सुमित अंतिल यांनी वापरलेला भाला आणि टोकियो 2020 ऑलिम्पिक गेम्समध्ये श्री नीरज चोप्रा यांनी वापरलेला भाला हा सर्वात जास्त किंमत असलेली वस्तू आहे,या भाल्यांची कमीत कमी अपेक्षित किंमत प्रत्येकी एक कोटी रुपये निश्चित करण्यात आली आहे. रु. 200. किंमतीचा लहान आकाराचा सजावटीचा हत्ती हा सर्वात कमी किंमत असलेली वस्तू आहे.
केंद्रीय संस्कृती मंत्र्यांनी एका ट्विटद्वारे लिलावासंदर्भात माहिती दिली आहे.
लव्हलीना बोर्गोहेनने वापरलेल्या आणि तिने स्वतः स्वाक्षरी केलेल्या निळ्या बॉक्सिंग ग्लोव्हजसारख्या इतर काही वस्तू देखील लिलावासाठी ठेवण्यात आल्या आहेत. पॅरालिम्पिकमधील सुवर्णपदक विजेता कृष्णा नागर याने स्वाक्षरी केलेले बॅडमिंटन रॅकेट देखील बोलीसाठी ठेवण्यात आले आहे.तसेच टोक्यो 2020 पॅरालिम्पिक क्रीडा स्पर्धेतील रौप्य पदक विजेती भाविना पटेलने या स्पर्धेत खेळताना वापरलेले टेबल टेनिस रॅकेटही या ई- लिलावात ठेवण्यात आले आहे.
17 सप्टेंबर ते 7 ऑक्टोबर, 2021 दरम्यान https://pmmementos.gov.in या संकेतस्थळाद्वारे व्यक्ती/संस्था ई -लिलावामध्ये सहभागी होऊ शकतात.
ई-लिलावातून मिळणारी रक्कम गंगेचे संरक्षण आणि कायाकल्प करण्याच्या उद्देशाने 'नमामि गंगे 'अभियानाला जाईल. "नमामि गंगे" अभियानाद्वारे देशाची जीवनरेषा - गंगा नदीचे संरक्षण करण्याच्या उदात्त कारणासाठी,.मिळालेल्या सर्व भेटवस्तूंचा लिलाव करण्याचा निर्णय घेणारे श्री नरेंद्र मोदी हे भारताचे पहिले पंतप्रधान आहेत. उत्तराखंडमधील गौमुख येथे नदीच्या उगमस्थानापासून ते पश्चिम बंगालच्या समुद्रामध्ये विलीन होणाऱ्या या सामर्थ्यशाली नदीने देशातील अर्ध्या लोकसंख्येचे जीवन समृद्ध केले आहे आणि म्हणूनच पंतप्रधानांनी अनेकदा गंगा नदीचे वर्णन देशाच्या सांस्कृतिक गौरवाचे आणि विश्वासाचे प्रतीक म्हणून केले आहे.
प्रमुख वस्तूंची यादी पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा