Ministry of Culture
Third edition of e-Auction of gifts and mementos received by Prime Minister begins from today
e-Auction will remain open till 7th October, 2021
Proceeds from the e-Auction will go to Namami Gange Mission
17 SEP 2021 4:38PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• In this round of e-Auctions, around 1330 mementos are being e-Auctioned.
• Persons/organizations can participate in the e -Auction through the website: https://pmmementos.gov.in
• Key highlights of the auction are sports gear and equipment gifted to the Prime Minister by winners of the Tokyo 2020 Paralympic Games and the Tokyo 2020 Olympic Games.
The 3rdedition of e-auction of prestigious and memorable gifts presented to Prime Minister of India Shri Narendra Modi is being held from 17th September to 7th October 2021 through the web portal https://pmmementos.gov.in. The mementos include sports gear and equipment gifted to the Prime Minister by winners of the Tokyo 2020 Paralympic Games and the Tokyo 2020 Olympic Games. Otherinteresting interesting artefacts includereplica of the Ayodhya Ram Mandir, Chardham, Rudraksh Convention Centre, models, sculptures, paintings, angavastras among others.
In this round of e-auctions, around 1330 mementos are being e-auctioned.Javelin used by gold medalist Shri SumitAntil in the Tokyo 2020 Paralympic Games and the javelin used by Shri Neeraj Chopra in the Tokyo 2020 Olympic Games are the items with the highest base price at Rs one crore each.The lowest priced item is a small sized decorative elephant for Rs. 200.
The Union Minister for Culture in a tweet informed about the auction.
Some of the other items likeboxing gloves used by LovlinaBorgohain that are blue with strapped handles at the bottom signed by the player herself are also put for the auction.The badminton racquet autographed by Krishna Nagar,Gold Medallist in Paralympics is also in the bid. Also there is a Table Tennis racket autographed by Bhavina Patel, Silver Medallist, Tokyo 2020 Paralympic Games used by Bhavina Patel in Tokyo 2020 Paralympic games.
Persons/organizations can participate in the e -Auction through the website: https://pmmementos.gov.inbetween 17th September and 7th October, 2021.
Proceeds from the e-Auction shall go to the NamamiGange Mission aimed at conserving and rejuvenating Ganga. Shri Narendra Modi is the first ever Prime Minister of India, who has decided to auction all the gifts he receives for a noble cause of conserving the lifeline of the country- the river Ganges through “NamamiGange”. The PM has often described Ganga as a symbol of the country's cultural glory and faith, and that from the point of the river's origin at Gaumukh in Uttarakhand to where it merged with the sea in West Bengal, the mighty river enriched the lives of half of the country's population.
Click here for highlight items

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿ ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ
ಇ-ಹರಾಜು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7, 2021 ರವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ
ಇ-ಹರಾಜಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ʻನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆʼಗೆ ಬಳಕೆಯಾಗಲಿದೆ
17 SEP 2021 4:38PM by PIB Bengaluru
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಈ ಸುತ್ತಿನ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 1330 ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಇ-ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮೂಲಕ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು: https://pmmementos.gov.in
• ಟೋಕಿಯೊ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು ಟೋಕಿಯೊ 2020 ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ವಿಜೇತರು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳು ಹರಾಜಿಗಿಡಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣೀಯ ಉಡುಗೊರೆಗಳ ಇ-ಹರಾಜಿನ 3ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ https://pmmementos.gov.in
ಮೂಲಕ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7, 2021 ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ʻಟೋಕಿಯೊ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟʼ ಮತ್ತು ʻಟೋಕಿಯೊ 2020 ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟʼದ ವಿಜೇತರು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳು ಹರಾಜಿಗಿಡಲಾದ ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಹರಾಜಿಗಿಡಲಾದ ಇತರೆ ಆಕರ್ಷಕ ಕಲಾಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆ ರಾಮ ಮಂದಿರ, ಚಾರ್ ಧಾಮ್, ರುದ್ರಾಕ್ಷ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಮಾದರಿಗಳು, ಶಿಲ್ಪಗಳು, ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು, ಅಂಗವಸ್ತ್ರಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಸುತ್ತಿನ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 1330 ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳನ್ನುಇ-ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ʻಟೋಕಿಯೋ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟʼದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಶ್ರೀ ಸುಮಿತ್ ಅಂತಿಲ್ ಬಳಸಿದ ಜಾವೆಲಿನ್ ಮತ್ತು ʻಟೋಕಿಯೊ 2020 ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟʼದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ ಬಳಸಿದ ಜಾವೆಲಿನ್ ತಲಾ ಒಂದು ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮೂಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿವೆ. ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿರುವ ಕನಿಷ್ಠ ಮೌಲ್ಯದ ವಸ್ತುವೆಂದರೆ ಅದು 200 ರೂ. ಬೆಲೆಯ ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಆನೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರು ಟ್ವೀಟ್ ನಲ್ಲಿ ಹರಾಜಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಹರಾಜಿಗಿಡಲಾದ ಇತರ ಕೆಲವು ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕ್ಸರ್‌ ಲವ್ಲಿನಾ ಬೊರ್ಗೊಫಿನ್ ಬಳಸಿದ, ನೀಲಿ ಬಣ್ಣದ ಮತ್ತು ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಸ್ವತಃ ಅವರೇ ಹಸ್ತಾಕ್ಷರ ಮಾಡಿರುವ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ಕೈಗವಸುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಕೃಷ್ಣ ನಾಗರ್ ಅವರು ಹಸ್ತಾಕ್ಷರ ಮಾಡಿದ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ರಾಕೆಟ್ ಕೂಡ ಬಿಡ್‌ನಲ್ಲಿದೆ. ʻಟೋಕಿಯೋ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟʼದ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ಭಾವಿನಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಟೋಕಿಯೋ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿದ, ಅವರದ್ದೇ ಹಸ್ತಾಕ್ಷರ ಹೊಂದಿರುವ ಟೇಬಲ್ ಟೆನ್ನಿಸ್ ರಾಕೆಟ್ ಕೂಡ ಹರಾಜಿಗಿದೆ.
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು /ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7, 2021ರವರೆಗೆ ಈ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮೂಲಕ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು: https://pmmementos.gov.in
ಇ-ಹರಾಜಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ಗಂಗಾ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪುನಶ್ಚೇತನದ ಉದ್ದೇಶದ ʻನಮಾಮಿಗಂಗೆ ಯೋಜನೆʼಗೆ ಮೀಸಲಾಗಲಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಜೀವನಾಡಿ ಗಂಗಾ ನದಿಯನ್ನು "ನಮಾಮಿಗಂಗೆ" ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಉದಾತ್ತ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಾವು ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಹಾಕಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಗಂಗೆ ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗೋಮುಖನ್‌ ನದಿಯ ಉಗಮಸ್ಥಳದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸಮುದ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಗಮವಾಗುವವರೆಗೂ, ಈ ಬೃಹತ್‌ ನದಿ ದೇಶದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬಣ್ಣಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ.
Click here for highlight items