Ministry of Commerce & Industry
Startup India ecosystem gets big boost by DPIIT
23 SEP 2021 6:00PM by PIB Delhi
The Prime Minister of India has launched a nation-wide celebration of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ to commemorate 75 years of India’s Independence. The initiative is a 75-week countdown to the 75th Independence Day of India starting from 12th March 2021. It embodies all that is progressive about India’s socio-cultural, political, and economic identity and is dedicated to the people of India who have been instrumental in bringing India thus far in its evolutionary journey, fueled by the spirit of Atmanirbhar Bharat.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry is celebrating the Azadi Ka Amrit Mahotsav Week from the 20th of September 2021 to the 26th of September 2021. The role of states in promoting the Startup ecosystem has been pivotal for India’s journey towards a leading global Startup hub. In the light of promoting and celebrating the Startup India initiative during the said week, Startup India is coordinating with the below States and Union Territories to organize/participate in startup events.
1. Uttarakhand
2. Meghalaya
3. Andaman & Nicobar Islands
4. Telangana
5. Gujarat
6. Karnataka
7. Jammu & Kashmir
8. Haryana
9. Assam
The aim of the initiative is to foster entrepreneurship on the ground. The activities/programs conducted by the above states in association with Startup India consist of diverse programs, launch of key initiatives, inaugural of startup summits, and launch of startup policies, etc. The programs under the Azadi Ka Amrit Mahotsav Week will have a long-lasting impact on the entire startup ecosystem of India.
The above states are at different stages of the Startup ecosystem, i.e., ranging from emerging ecosystem to best performing ecosystem. To keep the interests of the Startup ecosystem in line, a wide range of themeshave been chosen to conduct these programs as per the ecosystem's needs. The themes vary from - Knowledge on Trademarking and Patents, Investments, Marketing, Mentorship, Regulations, Procurement, Community building, etc. Programs around these themes will equip entrepreneurs with immense knowledge to scale their existing venture to the next stage.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
23 SEP 2021 6:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ 12 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੀ 75 ਹਫਤਿਆਂ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਛਾਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੂਰ ਤਕ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ), 20 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ 26 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਹਫਤਾ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਕਤ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ /ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਤਰਾਖੰਡ
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਗੁਜਰਾਤ
ਕਰਨਾਟਕ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਹਰਿਆਣਾ
ਅਸਾਮ
ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਨ -ਸੁਵੰਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਮਹੋਤਸਵ ਹਫਤੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣਗੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ। ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਥੀਮ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟਸ, ਨਿਵੇਸ਼, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ, ਰੇਗੁਲੇਸ਼ਨ, ਖਰੀਦਦਾਰੀ, ਸਮਾਜ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਕਰਨਗੀਆਂ।